Các tác động đến việc thiếu hụt vitamin B và các triệu chứng gây ra

Thiếu vitamin B có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như beriberi, ngứa ran và thậm chí là thiếu máu. Vitamin B, cũng giống như vitamin C, được xếp vào nhóm vitamin tan trong nước. Điều đó có nghĩa là vitamin B không được lưu trữ trong cơ thể và cần được tiêu thụ thường xuyên.

Phức hợp vitamin B, từ B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, đến B12, giúp cơ thể xử lý và lấy năng lượng từ thức ăn được tiêu thụ. cũng như duy trì cơ bắp, mắt và thần kinh.

 Tác động của việc thiếu hụt vitamin B và các triệu chứng-dsuckhoe

Ngoài ra, phức hợp vitamin B cũng đóng vai trò sản xuất các enzym và rất hữu ích trong việc hình thành các tế bào hồng cầu.

Tác động của Sự thiếu hụt vitamin B

Sự thiếu hụt vitamin B có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Điều này phụ thuộc vào loại vitamin B bị cạn kiệt trong cơ thể.

Dưới đây là các rối loạn sức khỏe có thể phát sinh do thiếu vitamin B:

1. Vitamin B1 ( t hiamine )

Theo Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia, lượng khuyến nghị vitamin B1 mỗi ngày dao động trong khoảng 1 -1,4 miligam. Thiếu vitamin B1 có thể dẫn đến bệnh beriberi và bệnh Wernicke.

Có thể nhận biết bệnh Beriberi từ các triệu chứng khó thở, cử động mắt bất thường, nhịp tim tăng, bàn chân sưng phù và nôn mửa. Mặc dù bệnh Wernicke ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây mờ mắt, rối loạn phối hợp cơ và giảm chức năng tâm thần.

Nếu không được điều trị, bệnh Wernicke có thể trở nên trầm trọng hơn và trở thành hội chứng Wernice-Korsakoff. Các triệu chứng của hội chứng Wernicke-Korsakoff có thể bao gồm ảo giác, mất trí nhớ, khó mở mắt (ptosis), khó hiểu thông tin, mất trí nhớ hoặc không có khả năng hình thành ký ức mới.

2. Vitamin B2 ( r iboflavin)

Vitamin B2 giúp xử lý năng lượng từ thực phẩm có chứa carbohydrate, chất béo và protein. Vitamin B2 cũng rất quan trọng đối với sự phát triển và sản xuất các tế bào hồng cầu. Về phương pháp điều trị, vitamin B2 được cho là có hiệu quả trong việc điều trị đau đầu và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Lượng vitamin B2 được khuyến nghị là 1–1,5 miligam mỗi ngày. Nếu thiếu một loại vitamin B này, cơ thể sẽ thiếu các chất dinh dưỡng khác như sắt và protein. Ở phụ nữ mang thai, thiếu vitamin B2 có thể ức chế sự phát triển của em bé trong bụng mẹ và làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật. Những người nhạy cảm với ánh sáng.

3. Vitamin B3 ( n iacin )

Vitamin B3 nên được tiêu thụ nhiều nhất là 10–15 miligam mỗi ngày. Nếu không có vitamin B3, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, khó tiêu, tưa miệng, nôn mửa, mệt mỏi và thậm chí là trầm cảm.

Trong tình trạng nghiêm trọng, sự thiếu hụt loại vitamin B này có thể gây ra bệnh pellagra, đặc trưng bởi phát ban có vảy trên khu vực. phơi nắng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, trầm cảm, sưng miệng, lưỡi đỏ tươi và khó tập trung.

Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

4. Vitamin B5 ( p axit antothenic )

Lượng vitamin B5 được khuyến nghị là 5 miligam mỗi ngày. Thiếu vitamin B5 là một trường hợp hiếm gặp, vì loại vitamin này có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại rau củ. Đau nhức ở tay hoặc chân, buồn nôn, rụng tóc, tăng nhịp tim và khó tiêu.

5. Vitamin B6 ( p yridoxine)

Lượng vitamin B7 được khuyến nghị là từ 1,3–1,5 miligam mỗi ngày. Thiếu vitamin B6 gây thiếu máu và rối loạn da, chẳng hạn như phát ban hoặc nứt quanh miệng.

Thiếu vitamin B6 cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn não, chẳng hạn như trầm cảm, co giật, lú lẫn, buồn nôn, thiếu máu, cơ co giật, lở loét ở khóe môi, ngứa ran và đau ở bàn tay và bàn chân.

6. Vitamin B7 (biotin)

Biotin hoặc vitamin B7 là một chất dinh dưỡng chuyển hóa carbohydrate và chất béo thành năng lượng. Ngoài ra, biotin cũng là một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì mắt và sự phát triển của tóc, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Có thể nhận biết sự thiếu hụt vitamin B này thông qua sự xuất hiện của các triệu chứng ở dạng rụng tóc, khô da, phát ban có vảy quanh mắt hoặc miệng, khô mắt, mệt mỏi và trầm cảm.

7. Vitamin B9 ( folate )

Thiếu vitamin B9 có thể dẫn đến giảm số lượng hồng cầu hoặc thiếu máu nguyên bào khổng lồ. Lượng folate được khuyến nghị hàng ngày là 400–600 microgam (mcg).

Không đủ vitamin B9 trong cơ thể có thể gây ra nhiều rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như cơ thể mệt mỏi, khó thở, tóc bạc, tưa miệng, rối loạn tăng trưởng và lưỡi bị sưng.

8. Vitamin B12

Không đủ lượng vitamin B12 trong cơ thể được biểu hiện bằng vàng da, thiếu máu, chán ăn, suy giảm thị lực, đại tiện khó, nhịp tim không đều, dẫn đến khó thở.

Nếu Không được điều trị, thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến các biến chứng như vô sinh, sa sút trí tuệ, dị tật ống thần kinh ở thai nhi, suy giảm thị lực và mất điều hòa.

Cách đáp ứng nhu cầu vitamin B của bạn

Để đáp ứng nhu cầu vitamin B hàng ngày, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa các chất dinh dưỡng này. Rau bina, trứng, sữa, thịt gà và sữa chua là những thực phẩm giàu vitamin B.

Ngoài thực phẩm, lượng vitamin B cũng có thể được lấy từ các chất bổ sung hoặc vitamin tổng hợp khác nhau. Tuy nhiên, để xác định loại thực phẩm bổ sung và liều lượng, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng.

Bác sĩ sẽ xác định loại và liều lượng bổ sung vitamin B phù hợp với tình trạng bạn, đồng thời đưa ra danh sách những thực phẩm tốt mà bạn tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu về vitamin B.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng, ff-less-vitamin, p & g-neurobion-less-vitamin