Bacitracin

Bacitracin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các tổn thương nhỏ trên da. Thuốc này được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng vết thương.

Bacitracin thuộc nhóm kháng sinh polypeptide. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế sự hình thành của thành tế bào vi khuẩn. Bằng cách đó, sự phát triển của vi khuẩn có thể được ngăn chặn. Thuốc này chỉ có thể được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

bacitracin-alodokter

Thương hiệu của bacitracin: Bacitracin - Polymyxin B, Enbatic, Liposin, Thuốc mỡ bôi ngoài da NB, Nebacetin, Scanderma Plus, Tigalin

Bacitracin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc kháng sinh polypetide Lợi ích Ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn trên vùng da bị thương Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Bacitracin cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Người ta không biết liệu bacitracin có thể được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Dạng thuốc Kem, thuốc mỡ, bột

Thận trọng trước khi sử dụng Bacitracin

Làm theo lời khuyên của bác sĩ khi điều trị bằng bacitracin. Trước khi sử dụng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không sử dụng bacitracin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
  • Không sử dụng bacitracin trên các vết thương lớn và sâu trên da. Hãy đi khám ngay nếu bạn gặp phải tình trạng này.
  • Hãy cẩn thận khi sử dụng bacitracin, không được nuốt hoặc chạm vào miệng, mũi hoặc mắt vì thuốc này chỉ được sử dụng trên các lớp ngoài của da.
  • Không bôi bacitracin vào vùng bẹn và bộ phận sinh dục của trẻ. Tránh sử dụng tã quá chật cho trẻ khi sử dụng thuốc này.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng bacitracin.

Liều lượng và Quy tắc Bacitracin

Liều dùng kem bacitracin, thuốc mỡ hoặc bột để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn trên vùng da bị thương nhẹ, cả ở người lớn và trẻ em, là 1-3 lần một ngày bằng cách thoa mỏng lên vùng da bị thương. / P>

Cách sử dụng Bacitracin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên gói bacitracin trước khi bắt đầu sử dụng.

Trước khi sử dụng kem, thuốc mỡ hoặc bột bacitracin, hãy rửa tay bằng nước sạch, sau đó lau khô. Đừng quên làm sạch và lau khô vùng bạn muốn điều trị.

Lấy và đặt bacitracin trên đầu ngón tay của bạn theo liều lượng mà bác sĩ khuyến nghị. Hãy hỏi bác sĩ xem khu vực bôi thuốc có nên được băng lại hay không. Đừng quên rửa tay sau khi bôi thuốc.

Đảm bảo có đủ thời gian giữa liều này và liều tiếp theo. Cố gắng sử dụng bacitracin vào cùng một thời điểm mỗi ngày để điều trị tối đa.

Nếu bạn quên sử dụng bacitracin, bạn nên sử dụng ngay nếu khoảng thời gian với lịch sử dụng tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Nếu vết thương không lành sau khi sử dụng bacitracin trong 1 tuần, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bảo quản bacitracin ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác giữa Bacitracin với các loại thuốc khác

Bacitracin có thể gây ra tác dụng tương tác thuốc khi sử dụng với các loại thuốc khác. Dưới đây là một số hiệu ứng tương tác có thể có:

  • Tăng nồng độ chất gây mê trong máu
  • Tăng nguy cơ suy thận nếu sử dụng với colistin, kanamycin, neomycin , polymyxin B hoặc streptomycin

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Bacitracin

Khi được sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ và quy tắc sử dụng trên bao bì, bacitracin hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, việc sử dụng thuốc này có thể gây ra phản ứng dị ứng với thuốc có thể được đặc trưng bởi sự xuất hiện của phát ban ngứa trên da hoặc khó thở. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Bacitracin, Nhiễm trùng da, Viêm phổi