Bạn có thể tăng cân trong khi nhịn ăn, bằng cách nào?

Ngoài việc thờ cúng, nhiều ng ườ ng người tranh thủ thời gian nhịn ăn trong tháng Ramadan để giảm cân. Tuy nhiên, t p ra không ít người mà cân nặng của họ thực sự tăng lên trong thời gian nhịn ăn. Tại sao có thể như vậy, hả? Để biết câu trả lời, hãy xem bài viết này.

Trong thời gian nhịn ăn, thời gian ăn uống của chúng ta trở nên rất hạn chế. Đây được cho là một cách giảm cân lành mạnh và hiệu quả. Mặc dù vậy, hóa ra có một số thứ có thể gây tăng cân khi nhịn ăn.

 Tăng Cân Khi Nhịn Ăn, Làm Thế Nào? -dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau của việc tăng cân khi nhịn ăn

Dưới đây là một số nguyên nhân tăng cân khi nhịn ăn mà bạn cần lưu ý:

1. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân khi nhịn ăn. Điều này có thể xảy ra vì khi nhịn ăn, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách ức chế cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, sau khi nhịn ăn, cảm giác thèm ăn của bạn có xu hướng tăng trở lại, vì vậy bạn có thể cảm thấy rất đói.

Nếu không được kiểm soát đúng cách, cơn đói có thể khiến bạn ăn quá nhiều, từ lúc nhịn ăn cho đến khi ăn Suhoor.

2. Tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh

Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như thực phẩm quá ngọt, thực phẩm béo, đồ ăn vặt hoặc đồ chiên rán, là một trong những thói quen xấu mà nhiều người thường làm trong tháng Ramadan. p> Trên thực tế, những thực phẩm này thường chứa nhiều calo, đường và chất béo bão hòa nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Khi tiêu thụ quá mức, nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể gây tăng cân trong tháng ăn chay.

3. Giảm hoạt động thể chất

Cơ thể suy nhược do đói khát khi nhịn ăn thường khiến con người lười hoạt động thể chất. Trên thực tế, hoạt động thể chất là một cách để giữ cho cơ thể cân đối, tươi tắn và có thể kiểm soát được cân nặng.

Vì vậy, nếu trong thời gian nhịn ăn, bạn không kiểm soát chế độ ăn uống và không vận động cơ thể, thì bạn sẽ không thể thực sự tăng cân.

4. Giảm thời gian ngủ

Ngoài chế độ ăn uống, việc nhịn ăn cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ hàng ngày của chúng ta. Thông thường, người lớn cần ngủ ít nhất 7-9 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, vào tháng Ramadan, thời gian ngủ đêm của bạn có thể bị giảm xuống vì bạn phải thức dậy để đi lễ Suhoor.

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và tăng cân. Nguyên nhân là do thiếu ngủ có thể kích hoạt cơ thể sản xuất hormone kích thích sự thèm ăn, vì vậy bạn có nhiều nguy cơ ăn nhiều vào ban đêm hơn.

5. Làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể

Việc giảm lượng calo đột ngột có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể như một cơ chế tự nhiên để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại thường liên quan đến tăng cân, vì lượng calo đốt cháy cũng sẽ ít hơn.

Lời khuyên Duy trì Giảm cân khi Nhịn ăn

Nếu bạn muốn duy trì cân nặng lý tưởng trong tháng nhịn ăn, bạn có thể thử áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Tránh ăn quá nhiều trong thời gian ăn nhanh và Suhoor. Thay vào đó, hãy tiêu thụ thức ăn theo nhu cầu calo của bạn.
  • Trong thời gian Suhoor và nhịn ăn, hãy chọn thực phẩm giàu chất xơ và protein để cảm giác no có thể kéo dài hơn.
  • Tránh thức ăn nhiều đường, nhiều muối và thức ăn béo.
  • Uống ít nhất 8 ly nước trắng mỗi ngày, chia làm 2 ly lúc tan nhanh, 4 ly trước khi đi ngủ và 2 ly tại Suhoor.
  • Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như yoga hoặc đi bộ nhàn nhã, 30 phút trước giờ giải lao hoặc 1 giờ sau giờ giải lao.
Ăn chay trong tháng Ramadan thực sự có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm cả việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, thay vì giảm cân, việc nhịn ăn thực sự có thể khiến bạn tăng cân.

Do đó, ngay từ bây giờ hãy cố gắng áp dụng một số mẹo trên để cân nặng của bạn không bị tăng trong thời gian nhịn ăn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách giảm cân khi nhịn ăn, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, nhịn ăn