Bé không chịu bú sữa mẹ? Đây Là Nguyên Nhân Và Cách Giải Quyết

Trẻ không chịu bú mẹ chắc chắn có thể khiến các bà mẹ choáng váng. T ươ ng ti êu sữa mẹ là nguồn cung cấp quan trọng cho trẻ chứa nhiều chất dinh d ụng. Nếu trẻ bị thiếu sữa mẹ do không chịu bú mẹ, điều này có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ .

Trẻ từ chối bú mẹ thực sự khá phổ biến. Đây là một trong những cách để Bé nói với Mẹ rằng có điều gì đó đang quấy rầy sự thoải mái của bé khi cho con bú khiến bé không thể tận hưởng khoảnh khắc đặc biệt này.

 Trẻ không chịu bú mẹ? Đây là Nguyên nhân và Cách khắc phục-dsuckhoe

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ không chịu bú mẹ

Lý do khiến trẻ không chịu bú mẹ khá đa dạng. Nguyên nhân khác nhau thì cách giải quyết khác nhau. Dưới đây là một số lý do khiến trẻ không chịu bú mẹ và những nỗ lực mà mẹ có thể làm để khắc phục:

1. Mẹ có núm vú phẳng

Không phải trẻ nào cũng có thể bú mẹ trực tiếp từ núm vú phẳng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Đây là điều có thể khiến trẻ từ chối bú sữa mẹ.

Để khắc phục, một trong những cách Mẹ có thể thử là sử dụng máy hút sữa. Máy hút sữa sẽ giúp nâng núm vú lên trước khi cho con bú. Bằng cách đó, hy vọng rằng đứa trẻ sẽ dễ dàng hơn và sẵn sàng bú sữa mẹ.

2. Tư thế cho con bú không chính xác

Tư thế cho con bú sai có thể khiến trẻ cảm thấy không thoải mái nên không chịu bú. Để khắc phục tình trạng này, người mẹ nên luôn thực hiện tư thế cho con bú đúng, chẳng hạn như kê đầu cao hơn thân mình để trẻ dễ nuốt sữa mẹ.

3. Giảm lượng sữa mẹ

Lượng sữa ít mà trẻ bú có thể khiến trẻ bực bội và không muốn bú. Nếu đây là nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú, một số cách mẹ có thể làm để tăng lượng sữa mẹ là uống nhiều nước và ăn thức ăn bổ dưỡng.

Nếu cần, Mẹ cũng có thể uống bổ sung hoặc tăng cường sữa mẹ và sữa đặc biệt dành cho bà mẹ đang cho con bú để nguồn sữa mẹ được dồi dào.

4. Em bé sẽ mọc răng

Nói chung, trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng từ 6-12 tháng tuổi. Khi răng muốn mọc, sẽ có cảm giác khó chịu ở nướu. Đây là điều có thể khiến cô ấy từ chối bú sữa mẹ.

Để giúp trẻ bớt khó chịu, Mẹ có thể lau nướu bằng khăn lạnh hoặc các ngón tay của Mẹ trước khi cho con bú. Nếu trẻ cắn vú Mẹ khi đang bú mẹ, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và cho một ngón tay vào miệng trẻ để ngăn chặn.

5. Trẻ sơ sinh bị cảm lạnh

Cảm lạnh và nghẹt mũi có thể khiến con bạn khó thở khi bú. Những triệu chứng này cũng có thể gặp khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi. Những tình trạng này có thể khiến trẻ khó chịu, quấy khóc và cuối cùng là không muốn bú mẹ.

Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ không khí trong phòng của trẻ được duy trì, cho ăn từ từ, vệ sinh mũi bằng khăn lau nhẹ nhàng và đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ để nhanh chóng hồi phục.

Tuy nhiên, nếu sau khi thực hiện các phương pháp này mà trẻ vẫn không muốn bú hoặc sốt và khó thở, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được điều trị.

6. Trẻ sơ sinh bị tưa miệng hoặc nhiễm trùng tai

Mặc dù hiếm gặp nhưng tưa miệng và nhiễm trùng tai là hai nguyên nhân cũng có thể khiến trẻ từ chối bú mẹ. Để giảm đau miệng cho trẻ do tưa miệng, mẹ có thể chườm vùng miệng có vấn đề bằng đá viên được bọc trong vải. Trong khi đó, nếu nguyên nhân khiến trẻ không muốn bú là do nhiễm trùng tai, thường sẽ có thêm các triệu chứng như sốt cao, trẻ thường xuyên dụi hoặc kéo tai, cơ thể dễ mệt mỏi, không có phản ứng gì. khi anh ấy nghe thấy âm thanh.

Bệnh viêm tai này cần được bác sĩ điều trị trực tiếp. Tuy nhiên, mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol để hạ sốt hoặc giảm đau cho trẻ. Hãy đảm bảo tuân theo liều lượng và quy tắc sử dụng được ghi trên bao bì.

Nếu trẻ vẫn không chịu bú mẹ dù mẹ đã thực hiện các cách trên, đặc biệt là lượng nước tiểu ngày càng ít thì hãy đưa ngay đến bác sĩ để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.>

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, cho con bú, đứa bé