Bệnh tăng nhãn áp Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là tổn thương dây thần kinh thị giác do áp suất cao bên trong nhãn cầu. Tình trạng này đặc trưng bởi đau mắt, đỏ mắt, mờ mắt, cũng như buồn nôn và nôn. Bệnh tăng nhãn áp cần được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa mù lòa.

Bên trong mắt có thủy dịch chảy qua khoang trước và ra ngoài qua hệ thống thoát nước được gọi là trabecular meshwork . Bản thân Dung dịch nước là một chất lỏng tự nhiên giúp duy trì hình dạng của mắt, cung cấp chất dinh dưỡng và làm sạch bụi bẩn.

 Glaucoma-alodokter

Nếu dung dịch nước được sản xuất quá mức hoặc lưới lọc trabecular không hoạt động bình thường, chất lỏng tích tụ có thể xảy ra. Tình trạng này có thể làm tăng áp lực lên nhãn cầu và làm hỏng dây thần kinh thị giác.

Bệnh tăng nhãn áp bao gồm một số loại, nhưng có hai loại trong số đó phổ biến, đó là:

  • Bệnh tăng nhãn áp hình chữ nhật mở, là bệnh tăng nhãn áp xảy ra do ống dẫn thủy dịch bị tắc một phần
  • Bệnh tăng nhãn áp hình tam giác kín, là bệnh tăng nhãn áp xảy ra do các ống dẫn thủy dịch hoàn toàn đóng lại
Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân gây mù lòa cao nhất trên thế giới sau bệnh đục thủy tinh thể. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến năm 2020, có khoảng 23 triệu người trên thế giới mắc bệnh tăng nhãn áp.

Mặc dù không thể ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, nhưng tầm soát sớm và điều trị thích hợp sẽ giúp ngăn ngừa mù lòa.

Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp tùy thuộc vào loại. Một triệu chứng phổ biến ở những người bị bệnh tăng nhãn áp hình tam giác là nhìn mờ. Trong khi các triệu chứng thường xảy ra ở bệnh tăng nhãn áp hình tam giác là đau đầu dữ dội, đau mắt và đỏ mắt.

Nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp là do tổn thương dây thần kinh thị giác. Tổn thương thường liên quan đến việc tăng áp lực trong mắt do sự tích tụ của thủy dịch chảy khắp mắt.

Điều trị và Phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

Khám và điều trị mắt định kỳ có thể tránh nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tăng nhãn áp. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng nhãn áp.

Bệnh tăng nhãn áp không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được, nhưng có những nỗ lực có thể được thực hiện để duy trì mắt, bao gồm:

  • Tiêu thụ thực phẩm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin A và vitamin C
  • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có chứa caffein
  • Đặt gối cao hơn một chút khi ngủ
  • Tập thể dục thường xuyên
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tăng nhãn áp, Mắt