Biết Những Điều Này Nếu Mẹ Có Song Sinh Trong Tử Cung

Mang thai đôi trong bụng mẹ là phần thưởng của nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, dù được mong đợi và háo hức, song thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng.

Nhiều thai phụ lo lắng khi mang song thai. Điều này là rất tự nhiên, đặc biệt là những bà mẹ mang song thai trong bụng mẹ có một số nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, không nên giải quyết những lo ngại này với sự hoảng sợ quá mức.

 Biết những điều này nếu bạn có song sinh trong bom-dsuckhoe

Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, phụ nữ mang thai cần biết các tình trạng khác nhau có thể xảy ra khi mang thai và cách phòng tránh. Bằng cách đó, các bà mẹ có thể cảnh giác hơn trong việc duy trì chính mình và của thai nhi, để thai kỳ diễn ra suôn sẻ cho đến thời điểm sinh nở.

Nhiều tình trạng có thể xảy ra khi mang thai Sinh đôi

Những bà mẹ mang thai đôi có thể trải qua thai kỳ một cách suôn sẻ cho đến khi sinh nở. Tuy nhiên, không ít bà mẹ sinh đôi gặp phải những phàn nàn hoặc biến chứng khi mang thai.

Dưới đây là một số phàn nàn hoặc tình trạng mà những bà mẹ mang song thai trong bụng mẹ có thể gặp phải:

1. Buồn nôn và nôn mửa dữ dội

Khi mang song thai, bạn có thể bị buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên so với khi mang thai đơn. Điều này là do việc mang song thai khiến nồng độ hormone con người chorionic gonadotropin (HCG) cao hơn.

Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về giai đoạn này. buồn nôn và nôn thường chỉ kéo dài trong 3-4 tháng.

2. Tăng cân rõ rệt

Nhìn chung, những bà mẹ mang song thai sẽ tăng cân nhiều hơn những bà mẹ mang thai đơn. Tình trạng này có thể xảy ra do mẹ bầu mang thai hai bé, nước ối nhiều hơn và cần tăng khẩu phần ăn của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc tăng cân bình thường khi mang thai. .

3. Chuyển động của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ

Khi mang song thai là lần mang thai đầu tiên, thông thường cử động hoặc cú đạp của thai nhi sẽ bắt đầu được cảm nhận khi thai được 18–20 tuần, giống như khi mang thai một em bé.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm nhận được chuyển động của em bé sớm hơn nếu cô ấy đã từng mang thai. Vì ở lần mang thai thứ hai hoặc những lần sau, bạn nhạy cảm hơn trong việc phân biệt chuyển động của thai nhi với chuyển động của đường tiêu hóa.

4. Nguy cơ tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm của thai kỳ và cần được xử lý ngay. Tiền sản giật có đặc điểm là tăng huyết áp và sưng phù ở bàn tay và bàn chân, thậm chí có thể gây co giật và gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật khi mang thai là mang thai đôi. Để ngăn ngừa các biến chứng do tiền sản giật, bạn mang thai đôi trong bụng mẹ được khuyến nghị kiểm tra thai kỳ định kỳ.

5. Các đốm thường xuyên hơn

Mang thai đôi có thể khiến bạn tạo ra các đốm hoặc đốm máu thường xuyên hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hết sức cảnh giác khi các nốt sùi ra ngoài kèm theo máu cục, máu rất nhiều như trong thời kỳ kinh nguyệt và kèm theo những cơn đau quặn bụng. Đây có thể là dấu hiệu sớm của sẩy thai.

6. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường xảy ra trong thời kỳ mang thai và kéo dài cho đến khi sinh con. Những bà mẹ mang song thai trong bụng mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao gấp 2 lần so với những bà mẹ mang thai một con.

Khi bị tiểu đường thai kỳ, phụ nữ mang thai nên dùng thuốc kiểm soát đường huyết do bác sĩ kê đơn, thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm soát lượng đường trong máu thường xuyên cùng với việc kiểm soát thai nghén.

7. Sự tăng trưởng của thai nhi bị kìm hãm

Ở những trường hợp mang song thai, nguy cơ sẩy thai hoặc 'sót thai' cao hơn do mất cân bằng dinh dưỡng ở một em bé. Những đứa trẻ sinh đôi giống hệt nhau có nhiều khả năng bị tình trạng này hơn vì chúng nhận được chất dinh dưỡng từ cùng một nhau thai. Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai có thể gặp hội chứng truyền máu song thai (TTTS) khiến một thai nhi phát triển chậm hơn thai nhi.

8. Sinh con bằng phương pháp sinh mổ

Nếu bạn nghĩ rằng một thai đôi chắc chắn sẽ sinh bằng phương pháp sinh mổ thì bạn đã nhầm. Trên thực tế, gần 40% phụ nữ mang song thai có thể sinh thường.

Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyến nghị sinh mổ khi có một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như một trong những trẻ sơ sinh nằm sấp hoặc nhau thai bám thấp. Trong tình trạng này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sinh mổ.

Sau khi biết những rủi ro khác nhau khi mang thai đôi, bạn nên nhận thức rõ hơn về các tình trạng nguy hiểm và ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nếu bạn phải trải nghiệm điều đó.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai đôi phải ăn thức ăn bổ dưỡng, uống đủ nước và thực hiện các hoạt động thể chất phù hợp với điều kiện của họ.

Để Giảm thiểu nguy cơ biến chứng do mang song thai và đảm bảo quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ bằng cách kiểm soát thai kỳ thường xuyên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, phẫu thuật