Khi Nào Thì Bắt Đầu Cảm Nhận Được Sự Chuyển Động Của Đứa Trẻ Trong Bụng?

Cảm nhận cú đạp hoặc cử động của em bé trong bụng mẹ là khoảnh khắc đặc biệt mà hầu hết các bà mẹ đều mong chờ trong suốt thai kỳ. Khi nào, thực sự , các chuyển động của em bé thường bắt đầu được cảm nhận?

Các chuyển động của thai nhi sẽ ngày càng nhiều hơn bạn sẽ cảm nhận được khi tuổi thai tăng lên . Chuyển động này là dấu hiệu cho thấy em bé đang lớn và phát triển tốt, nó cũng có thể là một hình thức phản ứng với những cảm xúc mà bạn cảm nhận được hoặc những âm thanh mà bé nghe thấy.

 Khi nào em bé bắt đầu cảm nhận được chuyển động của em bé trong bụng? - dsuckhoe

Tuổi của Em bé trong bụng Bắt đầu Di chuyển

Đối với phụ nữ mang thai đứa con đầu lòng, chuyển động của em bé trong bụng mẹ. Thường chỉ cảm nhận được khi thai đã được 18–20 tuần tuổi. Đối với những người mang thai con thứ hai trở lên, thường có thể cảm nhận được chuyển động của em bé trong bụng mẹ khi tuổi thai đạt 16-18 tuần.

Đối với những ông bố hoặc những người khác, cử động của thai nhi thường có thể được sờ thấy khi ôm bụng bạn ở tuổi thai bắt đầu được 20 tuần. Điều này có thể khác nhau ở mỗi thai kỳ vì nó phụ thuộc vào mức độ hoạt động của em bé trong bụng mẹ và cũng như độ dày của thành bụng.

Các giai đoạn chuyển động của em bé trong bụng

Nếu bạn chưa bao giờ cảm thấy em bé cử động, đừng quá lo lắng. Đôi khi sẽ cảm nhận được cử động của em bé khi mới lọt lòng mẹ, nếu em bé cử động hết chân tay trong thời gian dài. Vị trí của em bé trong bụng mẹ cũng quyết định việc có cảm nhận được chuyển động hay không.

Dưới đây là mức độ chuyển động của em bé trong bụng mẹ theo độ tuổi của thai kỳ:

1. Tuổi thai từ 16–19 tuần

Đây là chuyển động của em bé trong bụng mẹ mà bạn có thể nhận ra lần đầu tiên. bạn có thể cảm thấy như có con bướm đang bay trong bụng.

2. Tuổi thai từ 20 đến 23 tuần

Bà bầu có thể cảm thấy những cú đá nhẹ hoặc cử động lặp đi lặp lại khi em bé bị nấc cụt. Trong giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chuyển động mạnh hơn mỗi tuần. bạn cũng sẽ nhận biết được hình dạng bất cứ khi nào em bé di chuyển.

3. Tuổi thai 24 - 28 tuần

Trong giai đoạn này, các cử động của em bé sẽ được chú ý nhiều hơn vì nhìn chung thể tích nước ối sẽ nhiều hơn. Điều này giúp em bé có nhiều không gian để di chuyển tự do hơn.

4. Tuổi thai 29-31 tuần

Khi thai được 7 tháng, bạn có thể cảm thấy cú đạp của mình ngày càng mạnh. bạn cũng sẽ có thể cảm thấy em bé đang di chuyển như thể đang tìm kiếm một khoảng trống lớn hơn tử cung.

5. Tuổi thai 32-35 tuần

Ở tuổi thai 32 tuần, sự chuyển động của em bé trong bụng mẹ là cực điểm nên bạn sẽ cảm nhận được sự chuyển động đó. Sau đó, khi tuổi thai tăng lên, các cử động của em bé có thể hạn chế hơn và chậm hơn nhưng lại cảm thấy mạnh mẽ hơn.

6. Tuổi thai 36−40 tuần

Khi được 9 tháng tuổi thai, đầu của em bé thường bắt đầu hạ thấp và cử động của em bắt đầu chậm lại. Mặc dù vậy, những cử động và cú đá bằng khuỷu tay của anh ấy có thể khiến bụng của bạn khó chịu.

Đếm chuyển động của em bé mỗi ngày

Ban đầu, những chuyển động của em bé trong bụng mẹ không được chú ý lắm. Tuy nhiên, đến cuối quý 2 của thai kỳ, các cử động sẽ mạnh mẽ và thường xuyên hơn. Trong 3 tháng giữa thai kỳ, chuyển động của em bé có thể đạt 30 lần trong 1 giờ.

Càng về lâu, bạn cũng sẽ nhận ra rằng em bé thường hoạt động nhiều hơn vào những giờ nhất định. Mỗi em bé đều có kiểu vận động và nhịp điệu riêng, vì vậy mỗi mẹ bầu sẽ có một trải nghiệm khác nhau.

Khi bạn ngủ vào ban đêm, tức là khoảng 21h00–01h00, em bé thường hoạt động nhiều hơn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Điều này được cho là do sự thay đổi lượng đường huyết trong cơ thể.

bạn có thể đếm số lần em bé di chuyển trong 1 giờ hoặc mất bao lâu cho 10 lần cử động. bạn có thể bắt đầu đếm như vậy khi thai được 28 tuần. Để tính toán chuyển động, bạn được khuyên nên chọn cùng một thời điểm mỗi ngày.

Việc đếm chuyển động của em bé trong bụng mẹ là điều quan trọng nên làm vì đây có thể là cách để bạn đảm bảo sức khỏe cho em bé. Nếu em bé không cử động như bình thường, bạn có thể ngay lập tức hỏi ý kiến ​​bác sĩ và tiến hành kiểm tra, chẳng hạn như siêu âm hoặc kiểm tra nước ối.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2, purebb-2021-article-20, aqua-2021-hiện-8