Biotin

Biotin là một loại vitamin đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo, và được cho là có thể duy trì làn da, mái tóc, mắt, gan khỏe mạnh và hệ thần kinh.

Ngoài một số vai trò trên, biotin còn là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để duy trì phụ nữ mang thai và thai nhi. Biotin còn được gọi là vitamin B7 hoặc vitamin H.

BIOTIN-alodokter

Đương nhiên, nhu cầu về biotin có thể được đáp ứng bằng cách thường xuyên ăn trứng nấu chín, gan bò nấu chín hoặc cá hồi. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, chẳng hạn như hút thuốc, suy dinh dưỡng, nghiện rượu hoặc đang mang thai và cho con bú, tình trạng thiếu biotin có thể xảy ra.

Thiếu biotin có thể được đặc trưng bởi tóc mỏng, phát ban đỏ quanh mắt, mũi và miệng, hoặc ngứa ran. Các chất bổ sung biotin có thể được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu hụt biotin trong những tình trạng này.

Biotin cũng được cho là có thể điều trị một số tình trạng, chẳng hạn như rụng tóc từng mảng, móng tay giòn hoặc đau trong bệnh thần kinh do tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả của việc sử dụng biotin trong những điều kiện này.

Nhãn hiệu Biotin: Cernevit, Nephrovit FE, Pehavral, Soluvit N, Vivena-9

Biotin là gì

Nhóm Thuốc miễn phí Danh mục Thuốc bổ sung Vitamin Lợi ích Ngăn ngừa và điều trị sự thiếu hụt biotin Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em. Biotin cho phụ nữ mang thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Người ta không biết liệu biotin có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Dạng thuốc Viên nén và lớp phủ màng

Thận trọng trước khi sử dụng Biotin

Có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng biotin, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những người bị dị ứng với thuốc này không nên dùng chất bổ sung biotin.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh thận hoặc đã phẫu thuật nội tạng hoặc hệ tiêu hóa.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hút thuốc, vì những người hút thuốc thường có mức biotin thấp.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng biotin trước khi xét nghiệm máu vì biotin có thể gây ra sai sót trong kết quả xét nghiệm máu.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi sử dụng biotin.

Liều lượng và Quy tắc Biotin

Liều lượng biotin có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân tùy theo độ tuổi và tình trạng họ. Liều khuyến cáo để giải quyết tình trạng thiếu hụt biotin là 10 mg mỗi ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết liều lượng phù hợp và phù hợp với tình trạng của bạn.

Số liệu đầy đủ về dinh dưỡng Biotin

Biotin chưa có giá trị dinh dưỡng cố định hàng ngày (AKG). Tuy nhiên, có một giới hạn lượng biotin được khuyến nghị hàng ngày, cụ thể là:

 • Tuổi trên 10 và người lớn: 30–100 mcg / ngày
 • Độ tuổi 7–10: 30 mg mỗi ngày
 • Độ tuổi 4–6 tuổi: 25 mcg mỗi ngày
 • Độ tuổi 0–3 tuổi: 10–20 mcg mỗi ngày

Cách sử dụng Biotin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên gói biotin trước khi bắt đầu sử dụng. Không giảm, thêm hoặc ngừng sử dụng biotin mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Viên nén màng Biotin nên được tiêu thụ toàn bộ, không nhai hoặc nghiền nát trước. Tiêu thụ biotin 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Tránh tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, trà hoặc cà phê, 2 giờ trước hoặc sau khi tiêu thụ biotin để không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Việc tiêm Biotin sẽ do bác sĩ hoặc cán bộ y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Có thể tiêm biotin bằng cách tiêm bắp (tiêm bắp / IM).

Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất được sử dụng để bổ sung nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể, nhất là khi lượng vitamin và khoáng chất từ ​​thức ăn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Bảo quản biotin ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Để biotin ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác giữa Biotin với các loại thuốc khác

Sau đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng chất bổ sung biotin với một số loại thuốc, chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thực phẩm:

 • Giảm mức biotin trong cơ thể khi sử dụng với acetazolamide, carbamazepine, phenobarbital, phenytoin hoặc primidone
 • Giảm tác dụng của clozapine, olanzapine, propranolol, theophylline hoặc zolmitriptan
 • Cơ thể giảm hấp thu biotin, axit alpha-lipoic hoặc vitamin B5 nếu sử dụng đồng thời
 • Tăng nguy cơ thiếu hụt biotin nếu tiêu thụ cùng với lòng trắng trứng sống

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Biotin

Khi được sử dụng theo đúng liều lượng khuyến cáo, các chất bổ sung biotin thường không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra, chẳng hạn như buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị phản ứng dị ứng sau khi dùng chất bổ sung biotin.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Biotin, bổ sung, bệnh thần kinh, bệnh tiểu đường, Chiến dịch biotin-pantene