Các Dấu Hiệu Về Sẩy Thai Cần Lưu Ý

Sảy thai là rủi ro có thể xảy ra trong bất kỳ thai kỳ nào. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được ngăn ngừa bằng cách phát hiện các dấu hiệu sẩy thai càng sớm càng tốt. Vì vậy, sản phụ có thể được điều trị ngay lập tức để giảm nguy cơ tử vong cho thai nhi.

Sẩy thai hay sẩy thai tự nhiên là tình trạng thai nhi chết trong bụng mẹ trước khi tuổi thai được 20 tuần. Ít nhất 10–20 phần trăm các trường hợp mang thai kết thúc bằng sẩy thai.

 Dấu hiệu Sảy thai cần đề phòng - dsuckhoe

Dấu hiệu sảy thai chính là chảy máu âm đạo và đau bụng. Tuy nhiên, cả hai tình trạng này đều không phải là dấu hiệu cụ thể của thai nhi, vì vậy cần phải kiểm tra thêm.

Các tình trạng mà thai nhi và thai kỳ vẫn có thể được duy trì mặc dù đã xuất hiện các dấu hiệu sẩy thai được gọi là 'dọa sẩy thai' hoặc abortus iminens ( dọa sẩy thai ).

Một số Dấu hiệu Sảy thai

Dưới đây là một số dấu hiệu sảy thai mà bà bầu cần lưu ý và cần đến sự trợ giúp của y tế:

1. Chảy máu

Ra máu hoặc ra máu là dấu hiệu ban đầu của việc sảy thai. Nhưng hãy nhớ rằng không phải trường hợp chảy máu nào cũng kết thúc bằng sẩy thai. Chảy máu nhẹ với những chấm đỏ hoặc nâu đơn giản thường không có gì đáng lo ngại. Chảy máu nhẹ cũng thường kéo dài trong 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu ra máu đỏ tươi với số lượng nhiều hoặc vón cục màu hồng thì đó có thể là dấu hiệu của sảy thai. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu, dù nhẹ hay nặng.

Trong một số trường hợp, sẩy thai có thể xảy ra mà không ra máu. Sẩy thai này được gọi là sẩy thai.

2. Đau đớn

Chảy máu kèm theo đau nên được xem là dấu hiệu sẩy thai. Các bộ phận của cơ thể cảm thấy đau thường là xương chậu, bụng và lưng. Cơn đau này thường lớn hơn cơn đau kinh nguyệt và có thể xảy ra liên tục hoặc thỉnh thoảng.

3. Giảm cử động của em bé

Thông thường, sẩy thai xảy ra khi tuổi thai dưới 20 tuần. Tuy nhiên, sẩy thai muộn ) có thể xảy ra khi tuổi thai 12-24 tuần.

Một trong những dấu hiệu của sẩy thai muộn là giảm chuyển động của em bé. Vì vậy, bạn cần cảnh giác nếu thai nhi không cử động trong nhiều ngày và ngay lập tức đến bác sĩ kiểm tra tình trạng thai nghén.

4. Những thay đổi trong các triệu chứng khi mang thai

Những thay đổi trong các triệu chứng mang thai, chẳng hạn như không còn buồn nôn hoặc nôn, có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những thay đổi này cũng có thể xảy ra do các yếu tố khác, chẳng hạn như hormone thai kỳ. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy có những thay đổi trong các triệu chứng khi mang thai.

5. Chất lỏng hoặc mô chảy ra từ âm đạo

Chất lỏng hoặc mô chảy ra từ âm đạo có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy đặt khăn giấy vào một hộp đựng sạch, sau đó đưa đến bác sĩ để phân tích thêm. Chảy máu trong ba tháng đầu thai kỳ không phải lúc nào cũng liên quan đến sẩy thai, vì nhiều phụ nữ mang thai vẫn có thể tiếp tục mang thai và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Nguyên nhân và Yếu tố Nguy cơ Sẩy thai

Nhìn chung, có một số điều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, bao gồm:

 • Tuổi của người mẹ khi mang thai được coi là già hoặc trên 35 tuổi
 • Tiền sử sẩy thai trước đây
 • Lối sống không lành mạnh khi mang thai, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu hoặc lạm dụng ma túy
 • Tiếp xúc với bức xạ hoặc chất độc ở nơi làm việc hoặc môi trường sống
 • Cổ tử cung mở sớm mà không có dấu hiệu chuyển dạ
 • Cân nặng quá gầy hoặc quá béo
 • Có những bất thường về giải phẫu trong tử cung

Hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra trong ba tháng đầu và nói chung là do rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi. Rối loạn nhiễm sắc thể khiến thai nhi không thể phát triển bình thường, dễ dẫn đến sảy thai. Những rối loạn nhiễm sắc thể này thường không có nguồn gốc di truyền từ cha mẹ. Sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên cũng có thể do sự phát triển của nhau thai kết nối giữa mẹ với thai nhi bị gián đoạn. Trong khi đó, sảy thai ở tam cá nguyệt thứ 2 thường là do tình trạng mẹ bầu. Có một số điều kiện y tế có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Lupus
 • Bệnh tuyến giáp
 • Bệnh ban đào
 • Sốt rét
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Sẩy thai trong tam cá nguyệt thứ hai cũng có thể do em bé bị nhiễm trùng, dùng một số loại thuốc, ngộ độc thực phẩm hoặc cổ tử cung yếu.

Các dấu hiệu sảy thai mẹ bầu nào cũng phải nắm rõ để xóa tan những quan niệm sai lầm khác nhau về nguyên nhân gây sảy thai.

Xin lưu ý rằng sẩy thai không phải do hoạt động thể thao, quan hệ tình dục, làm việc (miễn là bạn không tiếp xúc với bức xạ hoặc chất độc), đi lại bằng máy bay, đồ ăn cay hoặc căng thẳng.

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu sảy thai kể trên, hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai nghén để được thăm khám và điều trị thích hợp. Vì vậy, đừng quên luôn kiểm tra tình trạng thai kỳ thường xuyên để giữ gìn mẹ và thai nhi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sẩy thai