Certolizumab

Certolizumab là một loại thuốc để làm giảm các triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp , viêm khớp vẩy nến , viêm cột sống dính khớp, hoặc bệnh Crohn. Thuốc này không được sử dụng bừa bãi và phải theo đơn của bác sĩ.

Certolizumab thuộc nhóm ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) đ ều. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của TNF, một chất tự nhiên được tạo ra trong quá trình viêm. Với sự ức chế hoạt động của TNF, các triệu chứng viêm, bao gồm cả đau và sưng, có thể giảm bớt.

 Certolizumab - dsuckhoe

certolizumab nhãn hiệu : -

Certolizumab là gì

Danh mục Thuốc theo toa
Nhóm Yếu tố gây hoại tử khối u (TNF) chất ức chế
Công dụng Điều trị các triệu chứng viêm do rối loạn tự miễn trong bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến , viêm cột sống dính khớp, hoặc bệnh Crohn
Người lớn người lớn
Certolizumab dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú Loại B: S Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ có thai. Certolizumab vẫn chưa được biết là có được hấp thu qua sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn.

Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Certolizumab

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng đang điều trị bằng certolizumab:

 • Cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng Certolizumab cho những bệnh nhân bị dị ứng với loại thuốc này hoặc với cao su.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh tiểu đường, HIV / AIDS, viêm gan B, lao, suy tim, đa xơ cứng , ung thư, viêm dây thần kinh quang học, co giật, rối loạn máu hoặc hội chứng Guilain Barre.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn định tiêm vắc xin sống, chẳng hạn như vắc xin BCG, trong khi điều trị bằng certolizumab.
 • Tránh tiếp xúc Ở gần những người mắc bệnh truyền nhiễm dễ lây lan, chẳng hạn như cúm, trong khi điều trị bằng certolizumab, vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang đang được điều trị bằng certolizumab, nếu bạn định phẫu thuật eration, bao gồm cả phẫu thuật nha khoa.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải phản ứng quá liều, dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng certolizumab.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Certolizumab

Certolizumab sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới da (dưới da / SC) dưới sự giám sát của bác sĩ. Liều dùng của certolizumab sẽ được bác sĩ xác định tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Sau đây là phân phối liều của certolizumab:

 • Tình trạng: > Viêm khớp dạng thấp , viêm cột sống dính khớp viêm khớp vảy nến
  Liều ban đầu là 400 mg. Liều được lặp lại vào tuần thứ 2 và thứ 4. Điều trị có thể được kết hợp với methotrexate. Liều duy trì là 200 mg mỗi 2 tuần hoặc 400 mỗi 4 tuần.
 • Tình trạng: Bệnh Crohn
  Liều khởi đầu 400 mg. Liều được lặp lại vào tuần thứ 2 và thứ 4. Liều duy trì là 400 mg mỗi 4 tuần.

Cách sử dụng Certolizumab đúng cách

Certolizumab chỉ nên được tiêm bởi bác sĩ hoặc y tế nhân viên dưới sự giám sát của bác sĩ. Làm theo lời khuyên và khuyến nghị trong khi điều trị bằng certolizumab.

Certolizumab chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng viêm, không chữa được các bệnh tự miễn. Do đó, người bệnh nên áp dụng lối sống lành mạnh để điều trị tối đa, cũng như đi khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh.

Hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp kiểm soát theo lịch trình mà bác sĩ đưa ra. Trong thời gian điều trị bằng certolizumab, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi sự tiến triển của tình trạng của bạn.

Tương tác của Certolizumab với các loại thuốc khác

Đây là một số tác dụng tương tác thuốc có thể xảy ra nếu dùng certolizumab đồng thời với các thuốc khác:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng nếu dùng chung với thuốc anakinra, abatacept, natalizumab, rituximab, bexarotene, busulfan hoặc corticosteroid
 • Giảm hiệu quả của vắc-xin sống, chẳng hạn như vắc-xin BCG hoặc vắc-xin cúm

Tác dụng phụ và nguy cơ của Certolizumab

Các tác dụng phụ có thể phát sinh sau khi sử dụng certolizumab là:

 • Đỏ, ngứa, đau hoặc sưng tại chỗ tiêm
 • Cảm lạnh, ho, nghẹt mũi, đau họng
 • Nhức đầu
 • Đau lưng
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc có thể biểu hiện bằng các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như phát ban ngứa và sưng, mí mắt và môi sưng lên hoặc khó thở.

Ngoài ra , bạn cũng nên đi khám bác sĩ ngay nếu gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Da nhợt nhạt, dễ bầm tím hoặc dễ chảy máu
 • Đau ngực, hụt hơi khó thở hoặc khó thở
 • Phát ban nghiêm trọng trên má hoặc cánh tay khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Rối loạn thần kinh, đặc trưng bởi nhìn mờ, chóng mặt, tê, yếu cơ
 • Rối loạn gan, đặc trưng với buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng bên phải, mệt mỏi hoặc vàng da
 • Chóng mặt dữ dội, ngất xỉu hoặc co giật

Việc sử dụng certelizumab cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt, ho hoặc đau họng không thuyên giảm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, certolizumab, viêm khớp dạng thấp, bệnh-chron