Chọn Đúng Loại Nước Để Nấu Ăn

Sự hiện diện của nước để nấu ăn là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng có thể dùng để chế biến thức ăn. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nguồn nước bạn sử dụng khi nấu ăn phải sạch và tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình nấu nướng, nước có một chức năng rất quan trọng, từ làm sạch, hòa tan. , làm mềm, đun nóng cho đến khi thực phẩm chín.

 Chọn nước phù hợp để nấu ăn-dsuckhoe

Thấy được tầm quan trọng của vai trò của nước để nấu ăn, không có gì lạ khi nước sử dụng cần phải được giữ sạch sẽ và an toàn. Bằng cách đó, thực phẩm đã nấu chín có thể được tiêu thụ một cách an toàn và không gây bệnh.

Nguy hiểm khi nấu bằng mọi loại nước

Nước để nấu ăn lấy từ vòi hoặc nhà giếng có thể chứa vi trùng và hóa chất có hại cho sức khỏe.

Asen và chì là những ví dụ về các hóa chất có thể chứa trong nước. Khi xâm nhập và tích tụ trong cơ thể, asen có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, co cứng cơ và thậm chí là ung thư.

Trong khi đó, chì có thể gây ra các vấn đề về phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Ở người lớn, sử dụng nước nhiễm chì có thể gây ra các vấn đề về thận và cao huyết áp.

Ngoài các hợp chất hóa học, nước để nấu ăn cũng có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh. Dưới đây là một số trong số chúng:

  • Campylobacter
  • E. coli
  • Salmonella
  • Shigella
  • Enterovirus
  • Viêm gan A
  • Norovirus
  • Rotavirus

Những chất gây ô nhiễm này đến từ phân động vật hoặc người được tìm thấy xung quanh các nguồn nước và sau đó xâm nhập vào không khí. Nếu bạn tiếp tục sử dụng nước có chứa nhiều loại vi trùng này để nấu ăn, bạn có thể bị khó tiêu, viêm gan và thậm chí là viêm màng não.

Yêu cầu đối với nước đủ điều kiện để nấu ăn

Để nấu ăn, bạn nên sử dụng nước sạch, trong, không mùi và không vị. Nước có màu có thể cho biết sự hiện diện của quá nhiều khoáng chất, chẳng hạn như đồng, chì, sắt hoặc mangan.

Trong khi nước có mùi, chẳng hạn như mùi lưu huỳnh, trứng thối hoặc ngọt, cho biết sự hiện diện của vi khuẩn.

Tuy nhiên, nước thô trông sạch sẽ không nhất thiết phải hoàn toàn không có hóa chất hoặc vi trùng có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, thay vì dùng nước thô, bạn có thể sử dụng nước khoáng để nấu ăn.

Nước đun sôi so với nước đóng chai

Khi nấu ăn, bạn có thể sử dụng nước đun sôi. nước hoặc nước khoáng trong bao bì. Cả hai lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm của chúng. Đây là lời giải thích:

Nước đun sôi

Nước thô từ vòi hoặc giếng gia đình có thể chứa vi trùng gây bệnh. Do đó, trước tiên bạn phải đun nước cho đến khi sôi. Tiếp theo, để nước sôi trong 1 phút.

Mặc dù nước sôi có thể làm giảm khả năng nhiễm khuẩn do vi khuẩn, bao gồm cả E.Coli , nhưng khả năng nhiễm các vi khuẩn khác vẫn còn trong nước uống vẫn còn. Không thể loại bỏ nguy cơ ô nhiễm hóa chất và các kim loại nặng khác trong nước đun sôi.

Ngoài ra, nước đun sôi có thể có hàm lượng axit cao. Nước có tính axit có thể chứa nhiều chì, asen, đồng, niken, cadimi, crom và kẽm . Ngoài ra, nước có tính axit có thể làm hỏng lớp niêm mạc của răng và ngăn cản sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Nước đóng chai

Nói chung, nấu ăn bằng Nước lã cho đến khi đun sôi sẽ loại bỏ được vi rút, vi trùng và vi khuẩn có trong đó. Đối với việc sử dụng nước khoáng đóng chai cũng vậy. Ngoài ra, sử dụng nước khoáng để nấu ăn được cho là làm giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại khác nhau, chẳng hạn như thạch tín.

Nước khoáng cũng chứa nhiều khoáng chất và hợp chất tự nhiên, bao gồm magiê, canxi, bicarbonate, natri , sunfat, clorua. và florua rất tốt cho sức khỏe.

Sử dụng nước khoáng để nấu ăn ngoài việc tránh cho bạn nguồn nước bị ô nhiễm có nguy cơ lây lan bệnh tật, cũng sẽ giúp bổ sung khoáng chất cho món ăn của bạn. Những khoáng chất khác nhau này không nhất thiết phải có trong nước đun sôi thông thường.

Hơn nữa, một số loại rau không được khuyến khích nấu quá lâu để giữ lại dinh dưỡng của chúng. Vì vậy, nấu ăn bằng nước khoáng sẽ giúp bạn giữ lại chất dinh dưỡng từ rau củ và cũng tránh tiếp xúc với các chất độc hại.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải cẩn thận trong việc lựa chọn nước đóng chai để nấu ăn hoặc tiêu dùng.

Chà, đó là điều quan trọng của việc chú ý đến nước để nấu ăn. Sử dụng nước sạch và không có mầm bệnh chắc chắn sẽ tốt cho bạn và gia đình.

Nếu bạn gặp một số triệu chứng sau khi sử dụng nước để nấu ăn, chẳng hạn như đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa, hãy đi khám bác sĩ để điều trị. chính xác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Dinh dưỡng, ngộ độc thực phẩm, Nấu nước