Chuẩn Bị Trước Khi Bắt Đầu Mang Thai Để Có Một Em Bé Khỏe Mạnh

Bạn đã sẵn sàng mang thai chưa? Nếu vậy, có một số chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai mà bạn có thể làm. Việc chuẩn bị này rất quan trọng để cơ thể sẵn sàng đối mặt với việc mang thai và bạn cảm thấy thoải mái hơn khi trải qua thai kỳ cho đến khi sắp đến ngày sinh nở.

Bạn có thể chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai để tăng khả năng thụ thai, mang thai thoải mái hơn và sinh ra một em bé khỏe mạnh. Có một số công việc chuẩn bị cần được thực hiện để bắt đầu chương trình mang thai, từ tư vấn bác sĩ đến thực hiện lối sống lành mạnh.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai để có một em bé khỏe mạnh - dsuckhoe

Một số bước chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai

Đối với những người đang lên kế hoạch mang thai theo chương trình, sau đây là một số chuẩn bị mà bạn cần làm:

1. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa thường xuyên

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa là một bước chuẩn bị quan trọng trước khi bắt đầu chương trình mang thai. Thông qua việc thăm khám này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe liên quan đến tiền sử mắc một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang thực hiện chương trình mang thai sau khi bị sẩy thai.

Trong lần kiểm tra sức khỏe này, bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên tiêm phòng các loại vắc xin, chẳng hạn như vắc xin uốn ván, viêm gan B, rubella , HPV, bệnh sởi và bệnh bạch hầu. Mục đích của việc tiêm phòng là giữ cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ

2. Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Việc kiểm tra răng miệng thường xuyên tại nha sĩ cũng cần được thực hiện như một hình thức chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai. Bởi vì, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên trước khi bắt đầu chương trình mang thai để có thể điều trị ngay lập tức khi phát hiện các vấn đề về răng miệng

3. Xác định chỉ số khối cơ thể

Đối với những bạn có cân nặng lý tưởng thì khả năng mang thai sẽ dễ dàng hơn. Để xác định xem cân nặng của bạn có lý tưởng hay không, bạn có thể làm xét nghiệm chỉ số khối cơ thể (IMT).

Nếu kết quả IMT cho thấy bạn quá thấp hoặc thừa cân (béo phì), thì khả năng mang thai là cao. có thể sẽ giảm. Ngoài ra, thiếu cân cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, bao gồm sinh non và sinh con nhẹ cân.

Để khắc phục tình trạng thừa cân hoặc thiếu cân, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về chế độ ăn được khuyến nghị để có được cân nặng lý tưởng và khỏe mạnh.

4. Uống bổ sung axit folic

Một trong những bước chuẩn bị quan trọng không kém trước khi bắt đầu chương trình mang thai là uống các chất bổ sung dành cho bà bầu có chứa axit folic. Những chất bổ sung này rất hữu ích để tăng khả năng sinh sản và ngăn ngừa trẻ sơ sinh khỏi các khuyết tật bẩm sinh, chẳng hạn như chứng thiếu não và nứt đốt sống.

400–600 microgam (mcg) mỗi ngày. Lượng axit folic có thể được cung cấp thông qua thực phẩm hoặc các chất bổ sung trước khi sinh.

5. Chuẩn bị về tinh thần

Chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai không chỉ là sức khỏe thể chất mà còn là sức khỏe tinh thần. Chắc hẳn ai cũng từng cảm thấy căng thẳng, lo lắng, buồn phiền, lo lắng. Bạn nên kiểm soát tốt điều này, vì rối loạn tâm lý có thể ảnh hưởng đến bạn và thai nhi.

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý nếu bạn có vấn đề về tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng nặng, rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.

6. Sống một lối sống lành mạnh

Sống một lối sống lành mạnh là một phần của quá trình chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai. Bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tránh thực phẩm có nhiều đường, muối và đồ uống có chứa caffein như cà phê hoặc rượu.

Tiêu thụ thực phẩm giàu protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây, rau, quả hạch, cá, trứng, thịt nạc, sữa và các sản phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như pho mát và sữa chua.

Nếu bạn có thói quen hút thuốc hoặc đã sử dụng ma túy, từ bây giờ hãy cố gắng bỏ .

7. Tập thể dục thường xuyên

Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục được biết là giúp cơ thể thích nghi với những thay đổi trong thời kỳ mang thai đến khi sinh nở.

Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày, trước khi mang thai hoặc trong khi mang thai. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh loại bài tập phù hợp với tình trạng bạn.

Việc chuẩn bị trước khi bắt đầu chương trình mang thai là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình mang thai cũng như bạn và thai nhi. Nếu có bệnh lý cụ thể, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa để bác sĩ đưa ra những lời khuyên liên quan đến việc chuẩn bị chương trình thai giáo cần phải thực hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, kế hoạch mang thai, mang thai-2