Có 25% Phụ Nữ Việt Nam Không Có Kế Hoạch Sinh Thường

Theo khảo sát của dsuckhoe, 75% phụ nữ mang thai ở Việt Nam dự định sinh thường. Chỉ 4% chọn sinh mổ và 21% còn lại chưa quyết định. Nếu bạn còn đang phân vân không biết có nên sinh thường hay không thì có thể cân nhắc những điều sau.

Trong số 830 người mang thai. những phụ nữ tham gia cuộc khảo sát từ dsuckhoe, 623 người trong số họ chọn sinh thường. Chỉ có 33 người dự định sinh con bằng phương pháp sinh mổ. Trong khi 174 người còn lại (21%) vẫn chưa xác định phương thức phân phối sẽ được chọn.

 25% Phụ nữ Việt Nam không có kế hoạch sinh thường-dsuckhoe

Sinh con bình thường

Từ kết quả khảo sát, có thể kết luận rằng sinh con bình thường là vẫn là phương pháp sinh nở được các thai phụ Indonesia lựa chọn số một. So với sinh mổ, quá trình sinh thường đơn giản hơn, rẻ hơn và không cần các dụng cụ phức tạp để giúp em bé ra khỏi bụng mẹ. Vì vậy, ngoài việc là lựa chọn phổ biến cho bà bầu, các chuyên gia y tế cũng đặc biệt khuyến cáo chuyển dạ sinh thường.

Có thể chuyển dạ sinh thường nếu thai phụ có các dấu hiệu sau:

 • Cơn co không quá đau và độ mở đã đạt 10 cm, đủ rộng để em bé chui ra khỏi bụng mẹ.
 • Người mẹ rặn mạnh hoặc rặn mạnh cho đến khi em bé chào đời.
 • Thể trạng của người mẹ cho phép đẩy nhau thai (tử cung) ra ngoài, trong vòng 1 giờ sau khi sinh con.

Trên thực tế, không phải sản phụ nào cũng có thể sinh con. thông thường. Có những điều kiện nhất định khiến việc sinh con phải được thực hiện theo một cách khác. Đặc biệt nếu tình trạng này có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc sự an toàn của mẹ, em bé, hoặc thậm chí cả hai. Dưới đây là một số tình trạng khiến phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên sinh thường:

 • Nhau bong non hoàn toàn, là tình trạng nhau thai của em bé bao phủ hoàn toàn cổ tử cung của mẹ.
 • Phụ nữ mang thai bị vi rút herpes tấn công với các tổn thương đang hoạt động.
 • Phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút HIV nhưng không tìm cách điều trị.
 • Phụ nữ mang thai đã sinh mổ trước đó.
 • Phụ nữ mang thai đã từng phẫu thuật tử cung trước đó.

Nếu thai phụ có bất kỳ tình trạng nào ở trên, thì thông thường bác sĩ sẽ khuyên sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Sinh mổ

 • Sản phụ đã được gây mê nhưng không có tiến triển trong quá trình sinh nở.
 • Mang song thai .
 • Vị trí của đầu em bé không nằm ở lối ra của tử cung (ngôi ngược hoặc ngôi ngang).
 • Khung chậu của người mẹ hẹp.
 • Em bé bị dây rốn quấn cổ.
 • Nhịp tim của em bé không bình thường.
 • Nhau thai có vấn đề.
 • Em bé quá lớn.
 • Phụ nữ mang thai mắc một số bệnh, chẳng hạn như herpes, HIV, tiểu đường, huyết áp cao và tiền sản giật.

Ngoài các vấn đề y tế, sinh mổ cũng có thể được thực hiện dựa trên mong muốn của chính mẹ bầu. Thông thường điều này được thực hiện nếu mẹ bầu muốn con mình chào đời vào một ngày hoặc một ngày nào đó, ví dụ như ngày Độc lập của Cộng hòa Indonesia hoặc vào một "ngày đẹp". Ngoài ra, sinh mổ cũng mang lại những lợi ích riêng, đó là sản phụ không cần phải cảm thấy đau đớn do các cơn co thắt hay lo lắng vùng tầng sinh môn (vùng giữa âm đạo và mông) bị rách.

Và ai nói nếu một lần sinh mổ thì mẹ không thể sinh thường? Sản phụ có thể sinh thường sau lần sinh mổ trước, tùy thuộc vào loại vết mổ và số lần sinh mổ trước, tình trạng của người mẹ trong khi sinh, kích thước và vị trí của em bé, và sự sẵn có của phương tiện phù hợp. Rõ ràng, hãy thảo luận với bác sĩ phụ khoa của bạn trước.

Tuy nhiên, cũng giống như các phương pháp phẫu thuật khác, sinh mổ cũng có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng và chảy máu. Trong khi đó, ở trẻ sơ sinh, so với trẻ sinh thường, trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp cao hơn một chút.

Khi xác định lựa chọn phương pháp sinh hay để thảo luận về phương pháp sinh, bạn đã chọn, ví dụ như sinh sen, bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa trước. Ngoài ra, đừng quên chăm chỉ kiểm tra tình trạng của tử cung để bạn và con của bạn luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ cho đến khi quá trình sinh nở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai 2, kế hoạch mang thai, sinh thường, sinh mổ