8 thông tin về axit béo bão hòa bạn cần biết

Axit béo bão hòa còn được gọi là chất béo xấu. Tại sao vậy? Vì loại chất béo này tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác nhau nếu để lâu tích tụ trong cơ thể. Hiểu thêm thông tin về axit béo bão hòa để bạn có thể cảnh giác hơn.

Nhìn chung, có hai loại axit béo, đó là axit béo không bão hòa và axit béo bão hòa. Axit béo không bão hòa được biết đến là chất béo tốt cho cơ thể. Loại axit béo này có thể được tìm thấy trong các loại hạt, ngũ cốc, bơ, cá hồi và cá ngừ.

 8 Thông tin về axit béo bão hòa bạn nên biết- dsuckhoe

Ngược lại, các axit béo bão hòa được biết là có hại cho cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa loại axit béo này, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2.

Sự thật về axit béo bão hòa

Để biết thêm về axit béo bão hòa, có một số thông tin bạn cần biết, đó là:

1. Có nguồn gốc từ thực phẩm động vật

Hầu hết các nguồn chất béo chế biến từ động vật đều chứa axit béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ, bánh mì, sữa và các sản phẩm chế biến như xúc xích, bơ và thịt hun khói.

p>

Ngoài ra, một số loại dầu từ thực vật như dầu dừa và dầu cọ cũng chứa nhiều axit béo bão hòa.

2. Có thể làm tăng cholesterol trong máu

Cholesterol được chia thành cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL). Một nghiên cứu cho thấy thực tế là các axit béo bão hòa có thể làm tăng mức LDL trong máu. Tuy nhiên, HDL hoặc cholesterol tốt cũng có thể tăng lên khi tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều axit béo bão hòa.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa axit béo bão hòa để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau do tăng mức độ LDL trong máu

3. Liên quan đến bệnh tim mạch

Theo các chuyên gia, hấp thụ quá nhiều axit béo bão hòa được cho là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim, đau tim và huyết áp cao.

Nó có liên quan đến sự tích tụ cholesterol xấu và chứng viêm có thể làm hỏng các mạch máu của tim.

4. Có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo bão hòa có thể liên quan đến một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

5. Hạn chế ăn nhiều axit béo bão hòa mỗi ngày

Như đã đề cập trước đó, chế độ ăn nhiều axit béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu, vì vậy cần hạn chế tiêu thụ. Lượng axit béo bão hòa hấp thụ không được vượt quá 120 calo hoặc khoảng 13 gam mỗi ngày.

6. Tham gia một chế độ ăn uống lành mạnh

Các nguy cơ sức khỏe khác nhau có thể xảy ra do axit béo bão hòa, không khiến bạn phải tránh ngay hoặc thậm chí không tiêu thụ thực phẩm chứa axit béo bão hòa.

7. Liên quan đến các bệnh tự miễn dịch

Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch thực sự tấn công và làm tổn thương các tế bào của chính cơ thể. Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn dịch. Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

8. Tác động đối với bệnh nhân tiểu đường

Lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường tăng cao sẽ khó kiểm soát hơn nếu chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm cả việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều axit béo bão hòa. Nếu tiếp tục, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị các biến chứng tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tim.

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh không chứa axit béo bão hòa dư thừa, điều quan trọng là phải áp dụng các lối sống lành mạnh khác . Bắt đầu tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng quá mức, bỏ hút thuốc và nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về axit béo bão hòa hoặc mắc một số bệnh và muốn biết thực phẩm nào tốt hay không tốt cho mình, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra câu trả lời.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống