Tác động của việc tiếp xúc với tia cực tím nếu quá mức

Với số lượng phù hợp, cơ thể cần tia UV vì chúng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tia UV cũng có thể nguy hiểm và thực sự gây ra các vấn đề sức khỏe nếu tiếp xúc quá nhiều.

Mặt trời là nguồn chính của tia UV. Về cơ bản, cơ thể cần tia UV để sản xuất vitamin D. Loại vitamin này có tác dụng tăng cường sức mạnh của xương và răng, cũng như giúp hấp thụ canxi trong cơ thể.

 Tác động của việc tiếp xúc với tia cực tím nếu quá mức - dsuckhoe

Tuy nhiên, tia UV sẽ chỉ có lợi cho cơ thể trong thời gian dài khi chúng thu được với lượng vừa đủ. Nếu quá mức, tia UV sẽ làm tổn thương các mô cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Mối nguy hiểm của tia UV đối với sức khỏe

Tia UV được phân chia thành nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là UVA và UVB. Tiếp xúc với tia UVB chỉ có thể đến lớp ngoài của da (biểu bì), trong khi tia UVA có thể đến lớp giữa của da (hạ bì).

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe có thể phát sinh do tiếp xúc quá nhiều với tia UV:

p>

Cháy nắng

Cháy nắng là tác động phổ biến nhất khi bạn tiếp xúc với tia UV quá thường xuyên. Tình trạng này có thể làm cho da có màu đỏ, cũng như cảm thấy ấm và đau khi chạm vào.

Các triệu chứng của cháy nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi da tiếp xúc với Tia UV, nhưng cũng có thể xảy ra sau 1-2 ngày.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, cháy nắng thậm chí có thể khiến da sưng tấy, phồng rộp da và yếu đi do mất nước. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần đi khám ngay lập tức.

Tổn thương mắt

Khi ra nắng, không chỉ da cần được bảo vệ khỏi tiếp xúc với tia UV, ngay cả đôi mắt cũng cần được bảo vệ thêm. Điều này là do mắt là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất nếu tiếp xúc với tia UV.

Tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể gây hại cho mắt, dẫn đến giảm thị lực, mờ mắt hoặc thậm chí vĩnh viễn mù lòa.

Ung thư da

Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư da, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Thông thường, tế bào ung thư hình thành ở các bộ phận của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như mặt, cổ và tay.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, ung thư có thể lây lan sang các bộ phận khác của da và kể cả các cơ quan trong cơ thể. Mặc dù hiếm gặp, tình trạng này được coi là nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

Cách Bảo vệ Da khỏi Tác động của Tia UV

Để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do Tiếp xúc với tia cực tím quá mức, bạn có thể làm như sau:

1. Sử dụng kem chống nắng thường xuyên

Để bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, hãy luôn sử dụng kem chống nắng có SPF 30 ít nhất 15 phút trước các hoạt động ngoài trời trong ngày. Đừng quên thoa lại kem chống nắng thường xuyên sau 1 giờ sử dụng.

Để an toàn hơn, việc sử dụng kem chống nắng, dù là kem chống nắng hay kem chống nắng, cũng cần được thực hiện ngay cả khi bạn đang ở trong nhà. Bạn cũng cần thoa đều sunblock trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm mặt, cổ, tai, mắt, môi và lưng.

2. Mặc quần áo có mái che

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng, bạn cũng có thể mặc quần áo có mái che để bảo vệ da khỏi ánh nắng trực tiếp. Mặc quần áo dài tay, quần dài và đội mũ rộng vành.

3. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào những thời điểm nhất định

Càng nhiều càng tốt, tránh ở ngoài trời quá lâu từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, vì bức xạ tia cực tím cao.

< mạnh> 4. Đeo kính râm

Như đã giải thích trước đây, ánh nắng không chỉ có thể gây hại cho da mà còn cho mắt. Do đó, hãy sử dụng kính râm hoặc kính chống bức xạ có thể bảo vệ khỏi tia UV khi bạn hoạt động ngoài trời.

Mặc dù tia UV có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn. Tia UV cũng có lợi cho sức khỏe, miễn là không tiếp xúc quá lâu hoặc vào giờ an toàn, khoảng 7-9 giờ sáng.

Nếu bạn thường xuyên hoạt động dưới cái nắng gay gắt và có vấn đề về da hoặc các rối loạn sức khỏe khác do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, tốt nhất là bạn nên đi khám.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, làn da