Da liễu

Dermatographia là một bệnh t p làm cho da của người bị bệnh trở nên gồ lên hoặc nổi lên sau khi bị trầy xước hoặc trầy xước. Dermatographia còn được gọi là dermographism hoặc mề đay da liễu .

Dermatographia là một chứng rối loạn da nhẹ thường không cần điều trị. Da nổi thường tự biến mất trong vòng 30 phút.

Dermatographia alodokter

Tuy nhiên, có một số điều kiện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh này. Nếu các triệu chứng khá khó chịu, bệnh nhân có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh Dermatographia

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra bệnh da liễu. Tuy nhiên, bệnh da liễu có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người có các yếu tố sau:

 • Thanh thiếu niên và người lớn
 • Da khô
 • Da thường bị trầy xước, chẳng hạn như những người đang đấu vật
 • Từng bị viêm da
 • Bị bệnh tuyến giáp
 • Có tiền sử dị ứng
 • Bị bệnh truyền nhiễm
 • Căng thẳng
 • Tôi đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh penicillin

Các triệu chứng Dermatographia

Các triệu chứng của bệnh da liễu không tự xuất hiện mà chỉ xuất hiện khi da bị trầy xước. Các triệu chứng ở dạng mụn nước có hình dạng giống như vết xước trên da.

Có thể cho rằng, những người bị bệnh da liễu có thể viết trên da những vết xước. Da bị trầy xước cũng có thể trở nên đỏ, ngứa và viêm.

Các triệu chứng của bệnh da liễu có thể trở nên trầm trọng hơn khi da tiếp xúc với không khí khô, cũng như nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Tắm nước nóng hoặc xông hơi cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh da liễu.

Dermatographia có thể xảy ra trên hầu hết các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân, nhưng rất hiếm trên bộ phận sinh dục và da đầu.

Khi nào đi khám bác sĩ

Các triệu chứng của bệnh da liễu thường tự biến mất trong vòng 30 phút. Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài một ngày hoặc hơn và khiến bạn đủ phiền.

Bạn cũng cần đến bệnh viện IGD nếu bạn bị bệnh da liễu kèm theo các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ), chẳng hạn như khó nuốt hoặc thở gấp.

Da liễu chẩn đoán

Để xác định xem một bệnh nhân có bị bệnh da liễu hay không, không cần thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang. Việc kiểm tra chỉ là một bài kiểm tra đơn giản, bằng cách gắn và chà xát một dụng cụ đặc biệt trên da của bệnh nhân.

Ở những bệnh nhân da liễu, vùng da bị cọ xát với dụng cụ này sẽ đỏ và sưng lên trong vòng vài phút.

Điều trị Dermatographia

Như đã mô tả ở trên, các triệu chứng của bệnh da liễu thường tự biến mất sau 30 phút. Điều trị được đưa ra khi các triệu chứng khá nghiêm trọng và gây khó chịu, chẳng hạn như do chúng kéo dài.

Nếu các triệu chứng gây khó chịu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Để giảm các triệu chứng của bệnh da liễu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng histamine, chẳng hạn như diphenhydramine, fexofenadine hoặc cetirizine.

Biến chứng Dermatographia

Dermatographia không phải là một tình trạng nghiêm trọng và không gây ra biến chứng. Bệnh thường chỉ gây kích ứng da nhẹ, nhưng không để lại sẹo trên cơ thể.

Ngăn ngừa Da liễu

Có một số cách có thể được thực hiện để ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh da liễu, đó là:

 • Tránh những thứ có thể gây kích ứng da, chẳng hạn như mặc quần áo thô, sử dụng xà phòng không có mùi thơm hoặc ngâm mình trong nước quá nóng
 • Kiểm soát căng thẳng tốt, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc hoặc thiền định
 • Luôn giữ nước cho da
 • Không gãi da khi ngứa
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Da liễu, da, Dị ứng