Đau bụng kinh Định nghĩa Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Định nghĩa Đau bụng kinh

Đau bụng kinh hoặc đau bụng kinh là hiện tượng đau hoặc chuột rút ở vùng bụng dưới xuất hiện trước hoặc s aat kinh. Đau bụng kinh có thể nhẹ nhưng cũng có thể nặng đến mức cản trở sinh hoạt hàng ngày.

Đau bụng kinh được chia làm 2 loại là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là hiện tượng chuột rút xuất hiện trước hoặc trong khi hành kinh, sau đó biến mất khi hết kinh.

 Nyeri Haid-dsuckhoe

Trong khi đau bụng kinh thứ phát là đau bụng kinh do rối loạn hoạt động của cơ quan sinh sản. Bệnh nhân đau bụng kinh thứ phát sẽ bị chuột rút lâu hơn đau bụng kinh nguyên phát.

Chuột rút trong đau bụng kinh thứ phát trầm trọng hơn khi hành kinh tiến triển. Trong một số trường hợp, người ta vẫn cảm thấy chuột rút ngay cả khi đã hết kinh nguyệt.

Triệu chứng và Biến chứng của Đau bụng kinh

Triệu chứng chính của đau bụng kinh là chuột rút ở vùng bụng dưới. Những triệu chứng này là bình thường và không cần quá lo lắng. Khi bạn già đi, chứng đau bụng kinh sẽ dần biến mất.

Mặc dù chúng hiếm khi gây ra biến chứng nhưng các triệu chứng đau bụng kinh có thể cản trở các hoạt động hàng ngày. Đặc biệt trong trường hợp đau bụng kinh do một số bệnh lý, các biến chứng có thể xảy ra dưới dạng:

  • Các vấn đề về khả năng sinh sản
  • Nhiễm trùng ống
  • Mang thai ngoài tử cung

Điều trị và Phòng ngừa Đau bụng kinh

Đau bụng kinh có thể được điều trị độc lập bằng cách chườm ấm lên vùng bụng, tắm nước ấm hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nếu đau bụng kinh dữ dội thì cần phải được bác sĩ điều trị.

Chuột rút trong kỳ kinh nguyệt là bình thường. Tuy nhiên, tình trạng chuột rút trầm trọng hơn trong kỳ kinh nguyệt có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày
  • Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
  • Sử dụng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng
  • Hạn chế tiêu thụ caffeine, đặc biệt là khi gần đến kỳ kinh nguyệt
  • Không hút thuốc và uống đồ uống có cồn
  • Quản lý căng thẳng, trong số những thứ khác bằng cách thực hiện các kỹ thuật thư giãn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau bụng kinh, Kinh nguyệt, Đau bụng kinh, Đau bụng kinh