Đau chân, có thể đây là nguyên nhân

Nhiều người bỏ qua chứng đau chân vì chúng thường có thể tự lành. Trên thực tế, đau nh ỏ lòng bàn chân có thể là dấu hiệu của một rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó đã diễn ra trong một thời gian dài hoặc thường xuyên. tái phát.

Đau lòng bàn chân có thể xuất hiện trên một số bộ phận của bàn chân, chẳng hạn như gót chân, ngón chân hoặc xung quanh mắt cá chân. Tuy nhiên, đôi khi đau lòng bàn chân cũng có thể được cảm thấy trên tất cả các bề mặt của bàn chân. Sự xuất hiện của cơn đau này cũng có thể chỉ ở một bên chân hoặc cả hai.

Telapak Kaki Có lẽ đây là nguyên nhân - dsuckhoe

Đ iều kiện y ang i có thể khiến đế ng đau

Đau lòng bàn chân có thể xảy ra khi bàn chân được sử dụng quá lâu để đứng, đi bộ, chạy hoặc do hình dạng tự nhiên của bàn chân. Nó thường vô hại và có thể tự lành.

Tuy nhiên, ngoài điều này, đau lòng bàn chân cũng có thể xảy ra do rối loạn các mô khác nhau ở bàn chân, bao gồm cơ, dây chằng, xương, da hoặc dây thần kinh.

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây đau chân:

1. Độ dày

Tình trạng này xảy ra khi lớp da dày lên. Mụn cóc xuất hiện dưới dạng vết sưng cứng trên bàn chân hoặc bàn tay thường là một cơ chế tự bảo vệ da khỏi ma sát và áp lực.

Tuy nhiên, các vết chai đôi khi có thể làm cho lòng bàn chân bị đau, đặc biệt là khi bàn chân bị chai do đi lại và bị căng thẳng. Tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Để tránh đau lòng bàn chân do chai sạn, bạn nên đi giày đúng kích cỡ, đi giày dép thoải mái, mềm mại và tránh đi giày cao gót.

2. Đau cổ chân

Về mặt y học, đau rát hoặc đau nhức ở phía trước bàn chân được gọi là chứng đau cổ chân. Một trong những bệnh thường gây ra chứng đau cổ chân là u thần kinh Morton.

Đau lòng bàn chân do rối loạn này thường xảy ra ở những người thừa cân hoặc béo phì, thường xuyên tập thể dục nặng mà không có giày thể thao phù hợp hoặc thường xuyên đi giày hẹp trong thời gian dài.

Hầu hết các trường hợp đau cổ chân có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, nghỉ ngơi và chườm lạnh ở bàn chân. Để ngăn ngừa bệnh tái phát, bạn nên đi giày thoải mái và vừa vặn, đồng thời tránh thói quen đi giày cao gót.

3. bạnion

bạnion là tình trạng xuất hiện một cục xương ở khớp ngón chân cái, thường kèm theo đau và sưng tấy đỏ. Tình trạng này có thể khiến ngón chân cái đè lên các ngón chân khác, gây đau lòng bàn chân.

Sự hình thành bunion có thể được kích hoạt do sử dụng giày quá hẹp. Ngoài ra, bunion có thể do dị tật bẩm sinh trong cấu trúc của bàn chân hoặc do viêm khớp.

4. Bong gân và căng cơ

Khiếu nại đau lòng bàn chân cũng thường do bong gân và căng cơ chân. Những chấn thương này thường xảy ra khi một người bị trượt hoặc ngã trong khi tập thể dục.

Đau lòng bàn chân do bong gân, căng cơ thường khiến bàn chân sưng tấy, bầm tím, đau nhức, khó cử động. Tình trạng này thường tự biến mất trong vài ngày.

5. Bệnh gút

Đây là một trong những bệnh khá thường xuyên gây ra đau nhức bàn chân. Ngoài ra, sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp cũng có thể khiến bàn chân sưng tấy, đỏ và có cảm giác ấm khi chạm vào do viêm nhiễm. Đau chân do bệnh gút thường có thể xuất hiện đột ngột và dữ dội đến mức khiến chân khó đi lại.

Các triệu chứng đau và sưng ở chân do bệnh gút có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc axit mefenamic, thuốc điều trị bệnh gút, chẳng hạn như colchicine, chườm đá và nghỉ ngơi đầy đủ. P>

Để ngăn bệnh tái phát, bạn nên hạn chế uống rượu và các loại thực phẩm có thể khiến bệnh gút gia tăng.

6. Bệnh phong tê thấp o id viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn dịch tấn công các khớp nhỏ trong cơ thể, chẳng hạn như khớp bàn tay và bàn chân. Viêm khớp do viêm khớp dạng thấp không được điều trị theo thời gian có thể dẫn đến bào mòn xương và biến dạng khớp.

Các khớp bàn chân hoặc bàn tay bị ảnh hưởng bởi chứng viêm này nói chung sẽ sưng, đau, cứng và khó cử động. Ngoài khớp, bệnh còn có thể gây viêm ở các mô khác của cơ thể, chẳng hạn như da, mắt, phổi và mạch máu.

7. Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là bệnh do tổn thương hệ thần kinh ngoại biên hoặc ngoại vi. Bệnh thường ảnh hưởng đến bàn chân, bàn tay hoặc cả hai.

Bệnh thần kinh ngoại biên có thể gây ra một loạt các triệu chứng ở chân và tay, chẳng hạn như yếu, đau, ngứa ran, tê và khó cử động. Bệnh thần kinh ngoại biên có thể do nhiều nguyên nhân, từ thiếu hụt vitamin B, chấn thương, nhiễm trùng, yếu tố di truyền, rối loạn chức năng thận hoặc gan, đến một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường và các bệnh tự miễn dịch.

Đây là những tình trạng hoặc bệnh khác nhau có thể gây đau bàn chân. Nếu phàn nàn về đau bàn chân chỉ thỉnh thoảng xuất hiện và có thể tự lành, thì điều này thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau nhức bàn chân kéo dài, tái phát thường xuyên hoặc các than phiền khác, chẳng hạn như khó cử động chân và không thể đi lại, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp, tùy theo nguyên nhân. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau chân, gãy mắt cá chân