Dầu thực vật tốt cho sức khỏe, tốt hay xấu?

Dầu thực vật hoặc dầu thực vật được cho là chứa nhiều cholesterol và có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên , lời khẳng định có đúng không?

Đối với người Indonesia, dầu là một thành phần quan trọng trong nấu ăn. Nhiều loại thực phẩm, từ trứng tráng, xúc xích, đến cơm chiên, nấu bằng dầu ăn. Trong số các loại dầu ăn hiện có trên thị trường, dầu thực vật là loại dầu được lựa chọn thường xuyên nhất.

 Dầu thực vật tốt hay xấu? -dsuckhoe

Dầu thực vật là loại dầu được làm từ chiết xuất thực vật hoặc thực vật, chẳng hạn như dừa, cọ dầu, ngô, đậu, đến ô liu.

Mặc dù có một số loại dầu thực vật được coi là tốt cho sức khỏe, không ít người nghĩ rằng việc sử dụng dầu thực vật, chẳng hạn như dầu cọ, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sự thật đằng sau dầu thực vật

Nhiều người tin rằng dầu thực vật, đặc biệt là dầu cọ, chứa nhiều cholesterol. Thường xuyên sử dụng dầu này để nấu ăn được cho là có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim. Trên thực tế, điều này là sai.

Đúng là nếu tiêu thụ quá nhiều cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh kể trên. Tuy nhiên, cholesterol không phải là một chất có nguồn gốc từ thực vật hoặc các sản phẩm chế biến. Cholesterol chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt mỡ, nội tạng, trứng và pho mát.

Vì vậy, khi bạn ăn thịt nấu với dầu thực vật, cholesterol bạn nhận được phần lớn không có nguồn gốc từ dầu . Dầu thực vật được sử dụng, nhưng từ mỡ thịt.

Dầu thực vật được cho là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dầu cọ, có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, vì vậy nó được cho là làm tăng sản xuất chất béo xấu cholesterol (LDL) trong gan. Tuy nhiên, sự gia tăng cholesterol sẽ không đáng kể nếu không đi kèm với việc tiêu thụ thực phẩm động vật có hàm lượng cholesterol cao.

Nhiều nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa thể xác nhận mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ dầu cọ một mình với mức tăng cholesterol xấu (LDL).) trong máu.

Lựa chọn dầu thực vật tốt hơn cho sức khỏe

Không phải tất cả các loại dầu thực vật đều nên tránh. Một số loại dầu thực vật thực sự chứa chất béo không bão hòa có lợi cho cơ thể. Việc hấp thụ đủ lượng chất béo không bão hòa có thể giúp tăng trưởng các tế bào cơ thể, duy trì trọng lượng lý tưởng, tăng độ nhạy cảm với insulin, để giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Dưới đây là các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe:

Dầu ô liu

Dầu ô liu có hàm lượng chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa cao. Khoảng 70% chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa. Một trong những chất béo lành mạnh được tìm thấy trong dầu ô liu là axit béo omega-3. Không chỉ vậy, dầu ô liu còn chứa nhiều vitamin E và vitamin K nên có thể dùng để chế biến món ăn.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải có thể được được cho là loại dầu thực vật chứa ít chất béo bão hòa nhất. Chỉ cần sử dụng 1 muỗng canh dầu hạt cải để nấu ăn, bạn đã nhận được 125 calo và khoảng 12% lượng vitamin E và vitamin K cần thiết hàng ngày.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho biết rằng việc tiêu thụ dầu hạt cải có thể làm giảm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Dầu ngô

Một loại dầu thực vật tốt khác để sử dụng là dầu ngô. Cũng giống như dầu ô liu, dầu ngô cũng được làm giàu với khá nhiều chất béo không bão hòa và vitamin E. Trong một muỗng canh dầu ngô có chứa khoảng 120 calo.

Dựa trên một nghiên cứu, tiêu thụ dầu ngô được biết là có tác dụng tốt, nơi Loại dầu thực vật này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ cholesterol cao, bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Mặc dù các loại dầu thực vật trên thân thiện với sức khỏe hơn, nhưng điều đó không có nghĩa rằng việc sử dụng chúng có thể bừa bãi. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng để xác định loại và lượng sử dụng dầu thực vật an toàn.

Ngoài ra, hãy thực hiện một lối sống lành mạnh bao gồm tiêu thụ thực phẩm dinh dưỡng cân bằng, thường xuyên. tập thể dục và không hút thuốc. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, cholesterol, dinh dưỡng