Chọn thực phẩm phù hợp cho người mắc bệnh sỏi mật

Người bị sỏi mật cần kỹ càng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Điều này là do có những loại thực phẩm tốt để làm giảm và ngăn ngừa sự tái phát của các triệu chứng sỏi mật, nhưng cũng có những loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ở mặt sau của gan. Chức năng của nó là để chứa dịch mật do gan sản xuất. Khi thức ăn đi vào ruột, túi mật sẽ dẫn dịch mật vào ruột để giúp tiêu hóa chất béo.

 Chọn thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân sỏi mật-dsuckhoe

Khi sỏi hình thành trong túi mật, việc giải phóng dịch mật có thể bị chặn lại, gây ra các triệu chứng của sỏi mật, chẳng hạn như đau bụng, chướng bụng, buồn nôn và nôn.

Việc hình thành sỏi mật có nhiều nguy cơ hơn ở những người thường ăn thức ăn béo, béo phì, hút thuốc thường xuyên, có lượng cholesterol cao hoặc giảm cân mạnh trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, những người đang dùng một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc tránh thai) hoặc những người bị bệnh gan cũng có nhiều nguy cơ bị sỏi mật hơn.

Thực phẩm tốt cho sỏi mật

Sỏi mật có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Không có một chế độ ăn uống hay chế độ ăn uống cụ thể nào có thể loại bỏ sỏi mật. Tuy nhiên, việc tiêu thụ những thực phẩm sau đây có thể làm giảm các triệu chứng của sỏi mật và ngăn ngừa sự hình thành của chúng trong tương lai:

1. Rau và trái cây

Bệnh nhân sỏi mật nên tăng cường ăn nhiều chất xơ có được từ rau và trái cây. Ngoài việc giàu chất xơ, hai loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, magiê và vitamin C được cho là có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt hay còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt cũng là nhóm thực phẩm tốt cho bệnh sỏi mật. Thực phẩm bao gồm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mì, lúa mạch, yến mạch , gạo lứt và ngũ cốc.

3. Dầu cá và dầu ô liu

Dầu cá giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ sỏi mật. Tiêu thụ dầu cá và dầu ô liu cũng có thể giúp làm rỗng túi mật một cách lành mạnh và đều đặn.

4. Thịt ít chất béo

Thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao thường không phải là thực phẩm tốt cho những người bị sỏi mật. Do đó, hãy thay thế thịt đỏ bằng thịt gà hoặc cá không da vì cả hai loại thực phẩm này đều chứa ít chất béo hơn.

5. Các loại thực phẩm khác

Các loại thực phẩm khác cũng tốt để làm giảm và ngăn ngừa sỏi mật là đậu phụ, tempeh, các loại hạt, cũng như sữa và các sản phẩm chế biến (chẳng hạn như sữa chua ) . Tuy nhiên, sữa uống phải ít chất béo.

Mặc dù những thực phẩm này an toàn để tiêu thụ nhưng bạn không nên ăn nhiều chúng cùng một lúc. Nó có thể gây đầy hơi và thực sự làm trầm trọng thêm các triệu chứng của sỏi mật. Bạn nên ăn thành nhiều phần nhỏ nhưng thường xuyên hơn.

Ngoài ra, hãy cẩn thận trong việc ăn các loại rau chứa nhiều gas, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải, vì những loại rau này có thể khiến bụng đầy hơi. <

Thực phẩm có hại cho sỏi mật

Nên tránh thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và cholesterol. Khi hàm lượng cholesterol trong dịch mật cao, thì cholesterol có thể lắng đọng và gây ra sự hình thành sỏi mật. Ví dụ về thực phẩm không tốt cho người bị sỏi mật là:

Thịt chế biến nhiều chất béo và thịt đỏ

B acon , xúc xích, giăm bông , bánh mì kẹp thịt, và da gà chứa nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là khi nấu chín bằng cách chiên. Những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của sỏi mật hiện có.

Chiên

Thực phẩm được chế biến bằng cách chiên, chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai tây khoai tây chiên, và gà rán, cũng như các món sữa dừa không được khuyến khích cho người bị sỏi mật ăn. Điều này là do những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo và dầu, vì vậy nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của sỏi mật.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện là thường được đựng trong bánh ngọt, bánh rán, sô cô la, và nước ngọt . Nghiên cứu cho thấy những loại thực phẩm và đồ uống này có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Ngoài các loại thực phẩm nêu trên, sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo, chẳng hạn như kem, pho mát và bơ, Những người bị sỏi mật cũng nên hạn chế ăn.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bị sỏi mật có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn bệnh tái phát. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của sỏi mật vẫn tái phát hoặc thậm chí trầm trọng hơn, chẳng hạn như đau dữ dội ở vùng bụng trên bên phải hoặc da và mắt đổi màu sang vàng (vàng da), hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Viết bởi:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sỏi mật, dinh dưỡng