Em Bé 1 Tháng: Bắt Đầu Nhận Biết Tiếng Nói Của Cha Mẹ

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vẫn dành nhiều thời gian để ngủ. Tuy nhiên, bộ não của anh ấy đang bắt đầu phát triển nhanh chóng, bạn. Trẻ 1 tháng tuổi thậm chí còn có thể nhận ra giọng nói của bố mẹ.

Mặc dù trẻ chưa thể làm được nhiều điều, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ 1 tháng tuổi không nhận ra giọng nói của bố mẹ. t cần phải được mời để tương tác. Chính xác ở độ tuổi này, em bé cần được kích thích đủ để có thể thích nghi với thế giới mới bên ngoài bụng mẹ và phát triển tối ưu.

Bé 1 Tháng: Bắt đầu nhận ra tiếng nói của cha mẹ - dsuckhoe

Các khía cạnh khác nhau của sự phát triển của trẻ 1 tháng-tuổi

Cân nặng của trẻ sơ sinh mẹ có thể sẽ giảm nhẹ trong thời kỳ đầu sau sinh. Tuy nhiên, cân nặng của trẻ sơ sinh thường sẽ tăng trở lại trong 2 tuần đầu. Sau đó, em bé sẽ tăng cân khoảng 100–200 gam mỗi tuần.

Dưới đây là hướng dẫn về sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi dựa trên một số khía cạnh:

Khả năng vận động của trẻ 1 tháng tuổi

Khả năng vận động của trẻ sẽ tiếp tục phát triển khi chúng lớn lên. Từ khi mới sinh đến khi được 1 tháng tuổi, Mẹ có thể cảm nhận được bàn tay của Bé đang nắm chặt tay Mẹ.

Ngoài ra, khả năng vận động của bé cũng sẽ phát triển theo từng tuần, cụ thể là:

 • 2 tuần tuổi: Em bé có thể tập trung vào các vật thể ở khoảng cách 20–35 cm. Người mẹ có thể rèn luyện cơ mắt của Một bé bằng cách di chuyển đầu Mẹ từ từ bên này sang bên kia và xem mắt có theo dõi chuyển động của Mẹ không.
 • Tuổi 3 tuần : Trẻ sơ sinh đã quen với việc bú một cách tự nhiên và bắt đầu được ôm để tăng cường cơ cổ. Vị trí này là cần thiết cho một đứa trẻ để học bò, lăn và ngồi chuẩn bị. Tuy nhiên, đừng để trẻ nằm ngửa khi ngủ, có. Để an toàn hơn, hãy tạo thói quen ngủ ở tư thế nằm ngửa.
 • 4 tuần tuổi: Em bé chưa thể cảm nhận được rằng chân và cánh tay là thành viên của cơ thể anh ta. Tuy nhiên, Mẹ có thể huấn luyện Bé bằng cách giơ tay và đưa tay lên trước mặt khi nói chuyện với bé. Ở độ tuổi này, trẻ cũng đã bắt đầu có thể lắc đầu trong tư thế lộn ngược.

Khả năng nói của trẻ 1 tháng tuổi

Khi được 1 tuần tuổi, trẻ sơ sinh thường có thể nhận biết âm thanh. Thông thường, bé sẽ phát ra âm thanh "Ah" khi nhìn thấy khuôn mặt và nghe thấy giọng nói của bố mẹ.

Trải nghiệm học nói đầu tiên của trẻ là nghe giọng nói của mẹ. và những người xung quanh anh ta đang nói chuyện. Do đó, hãy đảm bảo rằng Mẹ vẫn tiếp tục yêu cầu Con nói chuyện ngay cả khi bé chưa thể hiểu được lời Mẹ nói.

Ví dụ, khi Bé khóc, Mẹ có thể ngay lập tức đến bên bé và giữ anh ta. Thông thường, khóc là cách trẻ nói rằng trẻ đói, tã ướt hoặc mệt.

Kỹ năng xã hội của trẻ 1 tháng tuổi

Em bé 1 tháng tuổi rất vui khi nhìn thấy khuôn mặt của những người xung quanh. Bé cũng có thể tương tác theo những cách sau:

 • Tập trung vào khuôn mặt gần với ánh nhìn của bé
 • Đôi khi giật mình khi nghe thấy một giọng nói lớn hoặc thậm chí đáp lại bằng tiếng khóc
 • Đôi khi thể hiện biểu cảm của mình bằng cách cười, tạo ra tiếng động hoặc Đảm bảo rằng mẹ phản hồi lại biểu cảm đó, vì đó có thể là cách để Bé giao tiếp
 • Lắng nghe mẹ nói chuyện với những người xung quanh cô ấy. Bé cũng học nói bằng cách lắng nghe giọng nói mà mẹ nói với mình

Những điều cần tìm ở trẻ 1 tháng tuổi

Dưới đây là một số điều cần lưu ý ở trẻ 1 tháng tuổi:

 • Mặc dù trẻ 1 tháng tuổi có thể đã có thể quay đầu khi nằm ngửa , anh ta chưa có sức mạnh cổ để nâng đỡ đầu. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn đặt tay dưới đầu trẻ mỗi khi nhấc trẻ lên.
 • Người mẹ nên ngủ cùng phòng với Bé, nhưng không ngủ cùng giường và đặt bé lên bề mặt phẳng, chắc chắn, không có gối hoặc đồ chơi xung quanh.
 • Nếu trẻ khóc liên tục hơn 3 giờ và kéo dài hơn 3 ngày một tuần mà không có lý do rõ ràng, có khả năng trẻ khóc bé bị đau bụng. Tình trạng này cũng có đặc điểm là chân dao động và thường xuyên xì hơi.
 • Trẻ sơ sinh thường hơi quấy khóc vào buổi chiều vì trẻ có thể mệt mỏi do phản ứng với nhiều thứ trong suốt cả ngày, chẳng hạn như âm thanh và người đi lang thang. . Người mẹ có thể nhẹ nhàng xoa bóp, ôm hoặc âu yếm trẻ để trẻ bình tĩnh lại.

Để đảm bảo trẻ có thể nghe tốt, trẻ cần được kiểm tra thính lực. .

Trẻ 1 tháng tuổi cần có thời gian để thích nghi với thế giới mới sau khi ở trong bụng mẹ quá lâu. Tuy nhiên, về cơ bản não bộ của bé phát triển rất nhanh. Mỗi lần tương tác, khả năng của em bé của mẹ sẽ phát triển về cách suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi. Hãy rèn luyện sự tập trung của chúng.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ thường được yêu cầu giao tiếp sẽ học nhanh hơn trong tương lai. hơn những trẻ ít được yêu cầu tương tác.

Nếu mẹ còn thắc mắc về sự phát triển của trẻ 1 tháng hoặc muốn biết thêm về cách rèn luyện kỹ năng vận động xã hội, mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Đọc chu kỳ phát triển tiếp theo của độ tuổi trong Trẻ sơ sinh 2 tháng - Trẻ lớn: Đáp lại bằng nụ cười.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, 2038