Khi nào thì răng vĩnh viễn ở trẻ em bắt đầu mọc?

Răng vĩnh viễn hay răng vĩnh viễn là những chiếc răng mọc vĩnh viễn, thay thế cho những chiếc răng rụng chỉ mọc tạm thời. Thời điểm xuất hiện răng vĩnh viễn ở mỗi trẻ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của từng trẻ .

Nhìn chung, răng được chia thành hai loại là răng rụng và răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn thường còn được gọi là răng vĩnh viễn hay răng trưởng thành.

 Khi nào răng vĩnh viễn ở trẻ em bắt đầu mọc? -dsuckhoe

Răng rụng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của răng vĩnh viễn ở trẻ em, cụ thể là như một bộ phận giữ khoảng trống để răng vĩnh viễn có thể tìm chỗ mọc.

Nếu răng bị rụng lá bị loại bỏ sớm, khi đó khoảng trống hoặc khoảng trống giữa các răng sẽ thu hẹp do răng có xu hướng di chuyển vào chỗ trống. Kết quả là răng vĩnh viễn sẽ mọc không bình thường. Việc sắp xếp các răng cố định cũng sẽ chồng lên nhau và trông lộn xộn.

Dựa vào chức năng của chúng, có thể chia răng thành 4 loại, đó là:

 • Răng nối tiếp ( răng cưa), để cắn hoặc cắt thức ăn.
 • Răng nanh ( caninus) dùng để xé hoặc nghiền thức ăn.
 • Răng hàm nhỏ ( răng tiền hàm), để phá vỡ thức ăn.
 • Răng hàm lớn ( răng hàm), để làm nhuyễn thức ăn.

Mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em

Răng rụng lá của trẻ em bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên thường là ở độ tuổi 6 hoặc 7 tuổi. Sau đó, những chiếc răng rụng ngày tháng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn hoặc răng vĩnh viễn.

Thời điểm chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc có thể khác nhau ở mỗi trẻ. Nói chung, chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của trẻ xuất hiện khi trẻ được 6 - 7 tuổi.

Sau đây là trình tự mọc của răng vĩnh viễn ở trẻ em:

 1. Răng hàm mặt hoặc răng hàm dưới (6-7 tuổi)
 2. Răng hàm trên (6-7 tuổi)
 3. Răng nối tiếp của hàm dưới (6-7 tuổi)
 4. Răng mọc nối tiếp hàm trên (7-8 tuổi)
 5. Răng nanh hàm dưới (9-10 tuổi)
 6. Răng hàm nhỏ thứ nhất hoặc răng tiền hàm 1 (10-11 tuổi)
 7. Răng hàm thứ 3 hoặc răng tiền hàm 2 hàm trên và dưới (10-12 tuổi)
 8. Răng nanh (11-12 tuổi)
 9. Răng hàm thứ 2 (lứa tuổi 12-13 tuổi)

Yếu tố ảnh hưởng đến sự mọc răng vĩnh viễn

Không phải tất cả trẻ em đều mọc răng vĩnh viễn theo thời gian được mô tả ở trên. Có một số yếu tố khiến răng vĩnh viễn mọc chậm hoặc không mọc, trong số những yếu tố khác:

Yếu tố cơ địa

Nguyên nhân cơ địa được đề cập ở đây là chấn thương ở răng rụng, khối u ở răng, răng rụng sớm, sứt răng, mọc răng ngoài tử cung và sứt hoặc mẻ trong miệng ( khe hở miệng ).

Các yếu tố toàn thân

Những yếu tố này bao gồm ăn uống kém dinh dưỡng, thiếu vitamin D, các bệnh liên quan đến hormone nội tiết, bại não và hóa trị liệu dài hạn.

Yếu tố di truyền

Những yếu tố di truyền này có liên quan đến các bệnh di truyền, chẳng hạn như D hội chứng riêng , hội chứng GAPO, và các rối loạn khác liên quan đến rối loạn phát triển răng hàm mặt (răng, xương sọ và mặt).

Cha mẹ cần đưa con đến nha sĩ nếu răng hàm đầu tiên không hoạt động. cao điểm phù hợp với thời gian. Cũng cần được bác sĩ kiểm tra nếu răng rụng đã định tuổi nhưng răng vĩnh viễn chưa mọc trong thời gian chờ khoảng 6 tháng - 1 năm hoặc răng rụng chưa đến tuổi trưởng thành.

Trong tình trạng này, nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng của trẻ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định tình trạng và vị trí của răng vĩnh viễn trong nướu và xương hàm, bao gồm cả việc có bất kỳ bất thường nào về răng của trẻ hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, răng, lớn lên, đứa trẻ