Mang Thai 9 Tháng: Em Bé Sẵn Sàng Chào Đời

9 tháng mang bầu là khoảng thời gian đầy căng thẳng và chờ đợi. Ở tuổi thai này, thai nhi đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng chào đời. Để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn khi đối mặt, hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.

Nhìn chung, thời điểm sinh con ước tính là từ 38–42 tuần tuổi thai. Nếu một tuần sau ngày dự sinh chưa sinh, tình trạng của mẹ bầu sẽ tiếp tục được bác sĩ theo dõi để phòng ngừa nguy cơ tai biến có thể xảy ra.

 9 Tháng mang thai: Em bé đã sẵn sàng chào đời trong thế giới dsuckhoe

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là giữ bình tĩnh và chuẩn bị sinh nở sớm nếu các cơn co thắt cảm thấy mạnh hơn và đều đặn hơn.

Sự phát triển của thai nhi khi mang thai 9 tháng

Khi mang thai được 9 tháng, thai nhi thường nặng khoảng 2,8 kg và dài khoảng 48 cm. Các cơ quan của thai nhi cũng phát triển hoàn thiện hơn.

Sau đây là lý giải về sự phát triển của thai nhi trong 9 tháng thai kỳ:

Tuần thai thứ 37

Vào tuần thứ 37, phần đầu của thai nhi thường nằm và được hỗ trợ bởi xương chậu. Tuy nhiên, ở lần mang thai thứ hai và những lần tiếp theo, nhiều khả năng đầu thai nhi vẫn chưa xuống cho đến lúc sinh. Ngoài ra, thai nhi cũng trải qua quá trình phát triển sau:

 • Hầu hết các bào thai đều có tóc dài từ 1–2,5 cm
 • Hầu hết các sợi tóc mịn bao phủ thai nhi đều có bị mất đi
 • Móng chân của thai nhi đã dài tới các đầu ngón chân mặc dù không dài bằng móng chân

tuần thứ 38 của thai kỳ

Bước sang tuổi thai 38 tuần, cân nặng của thai nhi đã đạt gần 3kg với chiều dài khoảng 49 cm. Một số sự phát triển của thai nhi trong tuần này là:

 • Tất cả các cơ quan trong cơ thể đã có thể hoạt động bình thường
 • Bộ não bắt đầu kiểm soát các chức năng của cơ thể như một toàn diện, từ khả năng thở đến điều hòa nhịp tim
 • Các phản xạ ở thai nhi ngày càng hoàn thiện, đặc biệt là cầm nắm, bú mút, giúp cho việc bú mẹ sau sinh trở nên dễ dàng hơn

Tuần thai thứ 39

Đến tuần thứ 39, cân nặng bình thường của thai nhi đã đạt khoảng 3,3kg với chiều dài khoảng 50 cm và có thể sinh bất cứ lúc nào trong tuần này. . Dưới đây là một số thay đổi đã diễn ra:

  • Lớp vernix caseosa bảo vệ da của thai nhi đã xấu đi, làm cho nước ối trong trước đó có màu đục
  • Phổi của thai nhi sản sinh ra nhiều chất hoạt động bề mặt hơn, là những chất giúp mở túi khí để trẻ sẵn sàng hít hơi thở đầu tiên khi chào đời
  • Tất cả các cơ quan của thai nhi đã phát triển tốt

Tuần thứ 40 của thai kỳ

Vào tuần thứ 40, hầu hết thai nhi đã được sinh ra. Tuy nhiên, nếu không, bạn không phải lo lắng miễn là không có xáo trộn bên trong. Một số sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 40 là:

   • Thai nhi đã thành thạo mọi khả năng cần thiết để tồn tại bên ngoài bụng mẹ
   • Sự phát triển về thể chất và các cơ quan giai đoạn hoàn thiện
   • Tóc và móng tay của mẹ có thể dài ra

Những thay đổi xảy ra trên cơ thể mẹ trong 9 tháng mang thai

Vào 9 tháng của thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái hơn do áp lực từ tử cung ngày càng lớn do trọng lượng của thai nhi tăng lên. Các cơn co thắt giả cũng sẽ diễn ra thường xuyên hơn và bạn dễ cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, cổ tử cung sẽ bắt đầu căng ra và tiết nhiều chất nhờn hơn. Chất nhầy này có tác dụng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung cho đến khi sắp sinh.

Để giảm bớt khó chịu khi mang thai 9 tháng, bạn có thể làm một số việc như nghỉ ngơi nhiều, uống đủ nước, và thực hiện động tác kéo giãn. để tỉnh táo hơn và kiểm tra ngay tình trạng thai nghén nếu bạn có những phàn nàn, chẳng hạn như:

   • Em bé vẫn chưa chào đời dù đã bước sang tuần 42 tuổi của thai kỳ
   • Tiểu đường thai kỳ
   • Tăng huyết áp thai kỳ
   • Thiếu máu
   • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR)
   • Vị trí của thai nhi trước khi sinh không bình thường, chẳng hạn như vị trí của một em bé bị què quặt

Tất cả những tình trạng này có thể được theo dõi bằng cách khám thai thường xuyên cho bác sĩ phụ khoa.

Những điều cần lưu ý Khi Mang Thai 9 Tháng

9 tháng Mang thai là khoảng thời gian bạn phải chuẩn bị cho việc sinh nở. Dưới đây là một số nguyên tắc có thể giúp bạn vượt qua 9 tháng thai kỳ dễ dàng hơn:

1. Chú ý đến các hoạt động hàng ngày

Gần đến ngày dự sinh, một số thai phụ vẫn có thể sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ mang thai khác, các hoạt động hàng ngày có thể cảm thấy nặng nề hơn.

Giảm hoạt động và nghỉ ngơi nhiều hơn là không sai, đặc biệt nếu bạn mang thai có nguy cơ cao. bạn có thể nhờ bạn đời hoặc thành viên gia đình giúp đỡ để thực hiện một số hoạt động cảm thấy nặng nhọc.

2. Chuẩn bị túi đựng đồ dùng cho bà bầu

Bước sang tháng thứ 9 của thai kỳ, bạn được khuyên nên chuẩn bị một chiếc túi đựng đồ cần thiết cho bà bầu để khi các cơn co thắt xảy ra, bạn và bạn đời không còn bối rối và bận bịu khi quyết định. cần mang theo những gì.

Một số thứ cần chuẩn bị là thay quần áo cho mẹ và bé, đồ vệ sinh cá nhân, băng sau sinh đặc biệt, dụng cụ cho con bú cũng như nhiều đồ dùng cần thiết cho bé như quần áo, chăn màn, và tã.

3. Tìm kiếm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm

bạn có thể xin lời khuyên về việc sinh con từ những người đã sinh con trước đó. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thông tin thu được là chính xác và không chỉ là chuyện hoang đường. Nếu cần, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết những điều cần lưu ý khi mang thai tháng thứ 9.

4. Biết thời điểm thích hợp để đến bệnh viện

Một số phụ nữ mang thai có thể vẫn còn bối rối không biết khi nào là thời điểm thích hợp để đến bệnh viện hoặc phòng khám phụ sản. Tuy nhiên, một số thông tin có thể được dùng làm chuẩn để biết sắp đến ngày dự sinh.

Bà bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức nếu các cơn co thắt mạnh kéo dài khoảng 1 phút và xảy ra liên tục. Năm phút, đặc biệt là nếu nước ối bị vỡ.

Nếu địa điểm nhà ở xa bệnh viện, bạn nên rời đi khi các cơn co thắt mới bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, nếu sinh tại nhà, hãy gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức khi các cơn co thắt trở nên mạnh hơn.

Các biện pháp hỗ trợ thai sản

Mặc dù mọi thứ đều dự đoán, bạn vẫn cần chuẩn bị đối mặt với một số bước trợ giúp trong khi sinh con, bao gồm:

Động tác

Động tác là một hành động được thực hiện để quá trình sinh nở có thể bắt đầu. Thông thường, khởi phát được thực hiện trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như thai nhi có vấn đề về sức khỏe, vỡ ối sớm hoặc thai nhi chưa được 41 tuần tuổi.

Mổ lấy thai

Mang thai sẽ phải sinh mổ nếu em bé khó được sinh thường qua ngả âm đạo. Thao tác này được thực hiện bằng cách lấy em bé ra qua một vết rạch ở bụng dưới.

Hút chân không và kẹp

Hút chân không được thực hiện để giúp kéo em bé ra ngoài. âm đạo khi sinh thường. gặp trở ngại. Quy trình này được thực hiện bằng cách gắn một đầu hút chân không vào bề mặt đầu của em bé khi nó bắt đầu chui ra khỏi âm đạo.

Ngoài việc sử dụng máy hút, bác sĩ cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khác, cụ thể là kẹp để lấy em bé ra khỏi âm đạo khi xảy ra tắc nghẽn. Dụng cụ này được sử dụng bằng cách kẹp đầu em bé để đưa nó ra khỏi âm đạo.

Mặc dù có thể giúp chuyển dạ, nhưng kẹp kẹp đôi khi có thể gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến em bé, chẳng hạn như rối loạn thần kinh mặt và mắt. thương tích. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc lợi ích và rủi ro trước khi lựa chọn hành động này.

Dù thực hiện bất kỳ quy trình nào mà bạn sẽ trải qua trong quá trình sinh nở, điều quan trọng nhất cần cân nhắc là duy trì bản thân và thai nhi. tốt nhất có thể. Thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi tình trạng của tử cung và thai nhi, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, 1534, purebb-2021-article-32