Hãy coi chừng sức khỏe! Đây là những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra một số rối loạn đường thở. Để phòng tránh căn bệnh này, bạn cần biết nguyên nhân và yếu tố nguy cơ là gì.

Viêm đường hô hấp dưới, đặc biệt là phế quản, xảy ra 3 tháng trong 1 năm và kéo dài 2 năm liên tiếp- cũng được xếp vào nhóm viêm phế quản mãn tính.

 Hãy coi chừng! Đây là những nguyên nhân và yếu tố rủi ro của Viêm phế quản mãn tính-dsuckhoe

Một trong những dạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) này có thể gây nhiễm trùng tái phát nặng, thu hẹp và tắc nghẽn đường thở khiến người bệnh khó thở.

>

Do ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp, điều quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của viêm phế quản mãn tính là gì để tránh Tôi mắc bệnh này.

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính

Trái ngược với viêm phế quản cấp tính thường do nhiễm vi rút và vi khuẩn, viêm phế quản mãn tính là do tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ khói thuốc lá trong thời gian dài. Các hóa chất trong khói thuốc lá được biết là gây kích ứng đường hô hấp.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí và tiếp xúc với các hóa chất độc hại khác, chẳng hạn như từ nhà máy hoặc môi trường làm việc, cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính .

>

Yếu tố nguy cơ viêm phế quản mãn tính

Ngoài việc tiếp xúc với các chất gây kích ứng đường thở, đây là một số yếu tố có thể khiến một người có nhiều nguy cơ phát triển bệnh viêm phế quản mãn tính hơn:

 • Có tiền sử bệnh phổi, chẳng hạn như viêm xoang, hen suyễn, khí phế thũng phổi, xơ phổi, lao (TB) và nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Trên 40 tuổi
 • Có tiền sử mắc các bệnh di truyền, chẳng hạn như thiếu antitrypsin alpha-1
 • Có tiền sử gia đình mắc PPOK
>

Các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính được biết là giống với một số rối loạn phổi và hô hấp khác, chẳng hạn như ho gà, thở khò khè và khó thở.

Thông thường, các triệu chứng nó đi kèm với một số triệu chứng cụ thể, chẳng hạn như móng tay, môi và da hơi xanh, bàn chân sưng tấy hoặc thậm chí suy tim.

Điều trị viêm phế quản mãn tính

Nếu bạn gặp một số triệu chứng trên, không có gì sai khi tự mình kiểm tra với bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện một số cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, bao gồm:

 • Kiểm tra chức năng phổi, bao gồm cả kiểm tra khí dung
 • X-quang ngực
 • Phân tích khí máu
 • >
 • Chụp CT

Sau khi có kết quả xét nghiệm và chẩn đoán bạn bị viêm phế quản mãn tính, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị bằng hình thức:

 • Thay đổi lối sống của bạn
 • Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giãn phế quản và thuốc chống viêm
 • Đang điều trị oxy
 • Đang thực hiện một chương trình phục hồi chức năng

Đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng rối loạn đường thở nào được nghi ngờ là triệu chứng của viêm phế quản mãn tính. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra để xác nhận tình trạng của bạn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm phế quản mãn tính