6 loại biện pháp khắc phục cho các hạch bạch huyết bị sưng

Các hạch bạch huyết bị sưng có thể do nhiều nguyên nhân, từ nhiễm trùng đến ung thư. Do đó, các loại thuốc điều trị sưng hạch bạch huyết cũng khác nhau, phù hợp với nguyên nhân.

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng, vi rút và ký sinh trùng gây nhiễm trùng, cũng như các tế bào ung thư và các chất độc hại. Các tuyến này lan rộng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cổ, tai, nách và nếp gấp đùi.

 6 Loại Biện pháp Khắc phục Bệnh Sưng hạch-dsuckhoe

Một trong những rối loạn phổ biến nhất của hạch bạch huyết là sưng hạch bạch huyết. Tình trạng này thường do nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sưng hạch bạch huyết cũng có thể do bệnh tự miễn dịch hoặc ung thư.

Các triệu chứng của sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết bị sưng có thể xuất hiện dưới dạng cục u trên bộ phận bị nhiễm trùng của cơ thể, chẳng hạn như cổ hoặc nách. Ngoài ra, sưng hạch bạch huyết cũng có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

  • Sốt
  • Đổ mồ hôi vào ban đêm
  • Giảm cân không rõ lý do
  • Cơ thể cảm thấy yếu
  • Ho gà
  • Khó thở
  • Rùng mình

Biện pháp khắc phục chứng sưng hạch bạch huyết

Việc điều trị các hạch bạch huyết bị sưng phải phù hợp với nguyên nhân, vị trí sưng, mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Vì vậy, cần phải được bác sĩ thăm khám trước khi tiến hành điều trị.

Để chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây sưng hạch ở người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể. Các cuộc kiểm tra hỗ trợ bao gồm xét nghiệm máu, kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI, cũng như sinh thiết hạch bạch huyết cũng có thể được yêu cầu.

Khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở bệnh nhân, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc sau để điều trị hạch bạch huyết bị sưng:

1. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị sưng hạch bạch huyết do nhiễm vi khuẩn, ví dụ như áp xe hạch bạch huyết. Việc lựa chọn thuốc kháng sinh được sử dụng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại vi trùng gây ra nhiễm trùng.

2. Chống vi-rút

Thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị nhiễm vi-rút gây sưng hạch bạch huyết. Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus, chẳng hạn như nhiễm cytomegalovirus (CMV), tăng bạch cầu đơn nhân, herpes simplex và nhiễm HIV.

3. Chống ký sinh trùng

Nhiễm giun hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như bệnh giun chỉ, có thể chặn dòng chảy của bạch huyết và gây sưng hạch bạch huyết. Để điều trị, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống ký sinh trùng, cụ thể là albendazole và diethylcarbamazine.

4. Chống bệnh lao

Một trong những loại thuốc điều trị sưng hạch bạch huyết là thuốc chống lao (OAT), chẳng hạn như isoniazid, rifampicin, pyrazinamide và ethambutol, thường được sử dụng để điều trị sưng hạch bạch huyết do lao hoặc tuyến lao.

5. Hóa trị

Hóa trị được sử dụng khi sưng hạch bạch huyết do ung thư. Tuy nhiên, ngoài hóa trị, điều trị ung thư cũng có thể được thực hiện bằng xạ trị hoặc phẫu thuật loại bỏ ung thư. Về cơ bản, phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với mức độ ác tính hoặc giai đoạn của bệnh ung thư.

6. Corticosteroid

Nếu sưng hạch do bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp, thì bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid để ức chế khả năng miễn dịch của cơ thể để không gây viêm và sưng hạch. Ngoài ra, bác sĩ thường sẽ kê đơn các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc ức chế miễn dịch để điều trị các hạch bạch huyết bị sưng do các bệnh tự miễn dịch.

Ngoài việc sử dụng thuốc của bác sĩ, bạn cũng có thể giảm sưng và đau các hạch bạch huyết bằng cách chườm ấm.

Trong khi điều trị các hạch bạch huyết bị sưng, bạn cũng cần đảm bảo có đủ thời gian nghỉ ngơi, bằng cách ngủ ít nhất 7-9 giờ mỗi đêm để phục hồi nhanh hơn.

Trong một số trường hợp do nhiễm trùng, các hạch bạch huyết bị sưng có thể tự lặn khi hết nhiễm trùng.

Tuy nhiên, nếu vết sưng không biến mất trong 2 tuần, ngày càng lớn và cứng khi sờ vào hoặc kèm theo các phàn nàn khác, chẳng hạn như sốt, đổ mồ hôi ban đêm và sụt cân mà không rõ lý do, bạn nên tự khám bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sưng hạch bạch huyết, viêm hạch, bệnh nổi hạch