Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang hay hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một chứng rối loạn nội tiết tố xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. PCOS được đặc trưng bởi rối loạn kinh nguyệt và mức độ quá mức của các kích thích tố nam tính (nội tiết tố androgen).

Hormone androgen quá mức ở bệnh nhân PCOS có thể khiến buồng trứng hoặc buồng trứng tiết ra nhiều túi dịch. Tình trạng này khiến các tế bào trứng không phát triển đúng cách và không thể giải phóng thường xuyên.

PCOS- alodokter

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể khiến mọi người bị vô sinh (hiếm muộn), dễ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Nguyên nhân của Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Cho đến nay, vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra PCOS. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có liên quan đến PCOS, đó là:

 • Hormone insulin dư thừa
  Hormone insulin là một loại hormone làm giảm lượng đường trong máu. Mức insulin quá cao gây ra tăng sản xuất nội tiết tố androgen và giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
 • Yếu tố di truyền
  Điều này là do một số người có PCOS cũng có thành viên gia đình có PCOS.

Các triệu chứng của Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang có thể xảy ra khi người phụ nữ trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì. Mặc dù các triệu chứng của PCOS thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên, nhưng cũng có những bệnh nhân PCOS chỉ gặp các triệu chứng sau khi trưởng thành hoặc trong một số giai đoạn nhất định, chẳng hạn như khi họ tăng cân đáng kể.

Dưới đây là các triệu chứng của PCOS:

 • Rối loạn kinh nguyệt
  PCOS thường có đặc điểm là kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài. Ví dụ, những người bị PCOS sẽ chỉ hành kinh ít hơn 8-9 lần trong 1 năm. Khoảng cách giữa các kỳ kinh có thể dưới 21 ngày hoặc hơn 35 ngày hoặc máu kinh ra nhiều.
 • Các triệu chứng do tăng nồng độ nội tiết tố androgen
  Mức độ tăng cao của nội tiết tố androgen ở phụ nữ bị PCOS có thể dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng thể chất tương tự như nam giới, chẳng hạn như mọc lông dày trên mặt và cơ thể (rậm lông), cũng như xuất hiện mụn trứng cá nghiêm trọng và hói đầu.
 • Đa nang buồng trứng
  Ở những bệnh nhân bị PCOS, túi nang có thể được tìm thấy xung quanh trứng (buồng trứng).
 • Màu da sẫm hơn
  Một số bộ phận của cơ thể ở bệnh nhân PCOS có thể bị thâm, đặc biệt là ở các nếp gấp, chẳng hạn như cổ, bẹn và ngực dưới.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của PCOS, chẳng hạn như kinh nguyệt không đều. Hội chứng buồng trứng đa nang không được điều trị có thể khiến người bệnh khó thụ thai hoặc vô sinh vì tế bào trứng không thể phóng thích (không rụng trứng).

Bệnh nhân PCOS mang thai cũng có nguy cơ sinh non, sẩy thai, bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, hãy thường xuyên đi khám bác sĩ sản khoa khi mang thai để tình trạng mẹ và thai nhi được theo dõi.

Chẩn đoán Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó khám sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu của PCOS, chẳng hạn như lông mọc quá nhiều hoặc mụn trứng cá nghiêm trọng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cơ quan sinh sản của người phụ nữ.

Sau khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ nội tiết tố androgen, kiểm tra khả năng chịu đựng đường huyết và mức cholesterol cao trong PCOS
 • Siêu âm vùng chậu để kiểm tra độ dày của niêm mạc tử cung của bệnh nhân với sự trợ giúp của sóng âm thanh

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc PCOS, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm khác để phát hiện các biến chứng có thể xảy ra của PCOS.

Điều trị Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Việc điều trị PCOS tùy thuộc vào các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải, chẳng hạn như rậm lông, vô sinh hoặc mụn trứng cá nghiêm trọng. Dưới đây là các phương pháp xử lý PCOS:

Thay đổi lối sống

Các bác sĩ sẽ khuyến nghị tập thể dục và chế độ ăn ít calo để giảm cân. Điều này là do các triệu chứng của PCOS sẽ giảm dần khi trọng lượng của bệnh nhân giảm. Ngoài ra, tập thể dục cũng rất hữu ích để tăng hiệu quả của thuốc và giúp tăng khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Thuốc

Các bác sĩ có thể kê đơn kết hợp thuốc tránh thai với các loại thuốc khác để kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Các hormone estrogen và progesterone trong thuốc tránh thai có thể ngăn chặn việc sản xuất hormone androgen trong cơ thể Các bác sĩ cũng có thể khuyến nghị chỉ sử dụng hormone progesterone trong 10–14 ngày trong 1-2 tháng. Việc sử dụng hormone này có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn.

Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để bình thường hóa chu kỳ kinh nguyệt và giúp rụng trứng là:

 • Clomifene
 • Letrozole
 • Metformin

Ngoài thuốc tránh thai, bác sĩ có thể kê đơn spironolactone để giảm các triệu chứng rậm lông do dư thừa nội tiết tố androgen. Spironolactone có thể chống lại tác động của nội tiết tố androgen trên da, cụ thể là sự phát triển của lông dày và mụn trứng cá nghiêm trọng.

Thủ tục y tế đặc biệt

Ngoài một số phương pháp điều trị trên, các bác sĩ có thể khuyến nghị bệnh nhân thực hiện phương pháp điện phân để loại bỏ lông trên cơ thể. Với dòng điện thấp, điện phân có thể phá hủy các nang lông trong một số liệu pháp.

Biến chứng Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS không được điều trị có thể khiến người mắc phải có nguy cơ mắc các biến chứng sau:

 • Rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn ăn uống
 • Rối loạn lo âu và trầm cảm
 • Vô sinh
 • Sẩy thai hoặc sinh non
 • Tăng huyết áp khi mang thai
 • Tiểu đường và tiểu đường thai kỳ
 • Viêm gan
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Ung thư nội mạc tử cung

Phòng ngừa Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS rất khó phòng ngừa, nhưng bằng cách duy trì cân nặng lý tưởng, các triệu chứng và nguy cơ biến chứng có thể được giảm bớt. Dưới đây là một số cách để duy trì cân nặng lý tưởng của bạn:

 • Hạn chế thức ăn có đường
 • Tăng mức tiêu thụ chất xơ
 • Tập thể dục thường xuyên

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, PCOS, TMC-25