Lutein

Lutein là một loại vitamin carotenoid được cho là có lợi trong việc khắc phục tình trạng thiếu lutein, duy trì mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng (AMD) hoặc đục thủy tinh thể.

Lutein là một sắc tố hữu cơ được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh, ngô, nho, cam, kiwi hoặc lòng đỏ trứng. Hợp chất Các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa có thể được cơ thể hấp thụ tốt nếu tiêu thụ cùng với thực phẩm nhiều chất béo.

alodokter-lutein

Ở người, lutein hoạt động như một sắc tố màu trong mắt người (điểm vàng và võng mạc), dùng để lọc ánh sáng và bảo vệ mô mắt khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời.

Thương hiệu của lutein: Blackmores Lutein-Vision, Nutrilite Bilberry With Lutein, GNC Herbal Plus Bilberry Extract Lutein & Zeaxanthin, GNC Natural Brand Lutein

Lutein là gì

Nhóm Thuốc miễn phí Danh mục Chất bổ sung Lợi ích Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng (AMD) và đục thủy tinh thể Được tiêu thụ bởi Người lớn Lutein cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Người ta không biết liệu lutein có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng chất bổ sung này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Dạng thuốc Viên nang và viên nén

Thận trọng trước khi tiêu thụ Lutein

Có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng lutein, đó là:

 • Không dùng lutein nếu bạn bị dị ứng với chất bổ sung này.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng lutein nếu bạn bị xơ nang . Bệnh nhân bị xơ nang có thể không hấp thụ tốt carotenoid từ thức ăn và có lượng lutein trong máu thấp. Tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ lutein trong chất bổ sung.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng lutein nếu bạn đã hoặc đang bị ung thư da. Có một lo ngại rằng lượng lutein trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi dùng lutein.

Liều lượng và Quy tắc Lutein

Không có con số đầy đủ dinh dưỡng nhất định (AKG) cho việc tiêu thụ lutein. Lutein thường được tìm thấy trong các sản phẩm vitamin tổng hợp cùng với các loại vitamin khác. Sau đây là liều khuyến cáo chung cho lutein dựa trên mục đích mà nó được sử dụng:

 • Mục đích: Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD)
  Liều là 6-12 mg mỗi ngày.
 • Mục đích: Làm giảm các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD)
  Liều là 10–20 mg mỗi ngày.
 • Mục đích: Ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể
  Liều là 6-12 mg mỗi ngày.
 • Mục đích: Làm giảm các triệu chứng đục thủy tinh thể
  Liều là 15 mg, 3 lần một tuần.

Cách tiêu thụ Lutein đúng cách

Hãy nhớ đọc thông tin trên nhãn bao bì trước khi dùng chất bổ sung này. Nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe nhất định hoặc không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng lutein hoặc các chất bổ sung vitamin có chứa lutein.

Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất được sử dụng để bổ sung nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể, nhất là khi lượng vitamin và khoáng chất từ ​​thức ăn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Nên nhớ, thực phẩm chức năng chỉ dùng để bổ sung nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, không dùng để thay thế các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Bảo quản thực phẩm chức năng lutein ở nhiệt độ phòng và trong bao bì kín, tránh ánh nắng mặt trời và xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Lutein với các loại thuốc khác

Sau đây là một số tương tác có thể xảy ra khi sử dụng lutein với các chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thực phẩm khác:

 • Giảm hiệu quả và lượng vitamin E được cơ thể hấp thụ
 • Giảm lượng lutein được cơ thể hấp thụ khi tiêu thụ cùng với beta-carotene

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Lutein

Nếu được tiêu thụ theo đúng liều lượng khuyến cáo, các chất bổ sung lutein thường không gây ra tác dụng phụ. Chất bổ sung lutein vẫn an toàn để sử dụng với liều 20 mg mỗi ngày. Nếu tiêu thụ lutein quá mức, da của bạn có thể hơi chuyển sang màu vàng.

Hãy nhớ đọc và chú ý đến các thành phần có trong mỗi loại thuốc. Không dùng nhiều chất bổ sung lutein cùng một lúc để tránh quá liều.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 3669, 3357