Macrogol

Macrogol là một loại thuốc để điều trị táo bón hoặc khó đi tiêu. Ngoài ra, macrogol có thể được sử dụng để làm sạch ruột trước khi làm thủ thuật nội soi và phẫu thuật ruột.

Macrogol hoặc polyethylene glycol là thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Macrogol hoạt động bằng cách tăng lượng chất lỏng trong ruột, do đó phân hoặc phân trở nên mềm hơn và dễ dàng loại bỏ hơn. Ngoài ra, loại thuốc này cũng sẽ kích thích vận động cơ trong đường tiêu hóa để đẩy phân ra ngoài.

Nhãn hiệu Macrogol: Daylax, Microlax, Niflec, Rectolax

macrogol-alodokter

Macrogol là gì

Nhóm Thuốc bán theo toa và thuốc theo toa
Danh mục Thuốc nhuận tràng
Lợi ích Để giảm táo bón hoặc táo bón và làm sạch ruột trước khi làm thủ tục phẫu thuật ruột và khám nội soi.
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em ≥4 tuổi
Macrogol dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc này chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Người ta không biết liệu macrogol có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Cho đến nay, macrogol an toàn để sử dụng cho các bà mẹ mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Dạng thuốc Bột và chất lỏng trong ung thư

Thận trọng trước khi sử dụng Macrogol

Macrogol chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Macrogol không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị tắc ruột, bệnh viêm ruột, rách hoặc thủng đường tiêu hóa hoặc megacolon độc hại. Bệnh nhân bị tình trạng này không nên dùng Macrogol.
 • Không cho trẻ dưới 2 tuổi uống macrogol vì nó có thể làm tăng nguy cơ mất nước, lượng đường trong máu thấp, lượng kali thấp.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, hội chứng ruột kích thích hoặc đang bị buồn nôn và nôn dai dẳng hoặc đau bụng dữ dội.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng macrogol nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng macrogol.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Macrogol

Macrogol hoặc polyethylene glycol bao gồm macrogol 4000 và polyethylene glycol 3350. Macrogol 4000 không dành cho trẻ em dưới 8 tuổi.

Liều dùng của macrogol ở mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào dạng thuốc, độ tuổi và mục đích sử dụng. Sau đây là liều lượng sử dụng macrogol được chia theo dạng của thuốc:

Bột Macrogol

Mục tiêu: Khắc phục chứng táo bón

 • Người lớn: 10–20 gam hòa tan trong một cốc nước, uống một lần mỗi ngày, với thời gian điều trị lên đến 1 tuần.
 • Trẻ em từ 8 tuổi trở lên: 8,5–10 mg hòa tan trong một cốc nước, uống một lần mỗi ngày, với thời gian điều trị tối đa lên đến 3 tháng.

Mục đích: Để làm sạch ruột trước khi làm thủ thuật nội soi

 • Người lớn: 240 ml dung dịch macrogol, cứ 10 phút một lần cho đến khi hết chất chứa trong ruột. Thuốc nhuận tràng này được thực hiện vào đêm trước khi làm thủ thuật nội soi hoặc vào ngày hành động. Liều tối đa 4 lít dung dịch macrogol.

Thuốc xổ Macrogol

Mục tiêu: Khắc phục chứng táo bón

 • Người lớn và trẻ em: Dùng dụng cụ bôi 1 lọ thuốc xổ macrogol vào hậu môn.

Mục đích: Để làm sạch ruột trước khi làm thủ thuật nội soi

 • Người lớn và trẻ em: 1 chai thuốc xổ macrogol được đưa vào hậu môn bằng dụng cụ bôi. Sử dụng vào đêm trước khi nội soi hoặc vài giờ trước khi thực hiện.

Cách sử dụng Macrogol đúng cách

Đọc thông tin trên nhãn bao bì thuốc và làm theo hướng dẫn sử dụng do bác sĩ đưa ra. Không giảm hoặc tăng liều và sử dụng thuốc này lâu hơn so với khuyến cáo của bác sĩ.

Macrogol ở dạng bột trước tiên nên được hòa tan trong 120–240 ml nước trắng. Sau khi hòa tan, thuốc nói chung có thể được dùng dưới dạng dung dịch.

Macrogol dưới dạng thuốc xổ được áp dụng qua đường hậu môn hoặc hậu môn. Từ từ đưa đầu lọ thuốc thụt vào hậu môn và ấn nút lọ thuốc thụt cho đến khi hết chất trong gói thuốc. Khi tất cả dung dịch thuốc đã vào trong, từ từ thả đầu chai ra.

Tiếp tục nằm trong vài phút, thường là 5–30 phút, cho đến khi bạn cảm thấy muốn đi đại tiện. Nếu bạn cảm thấy muốn đại tiện, hãy đi vệ sinh ngay lập tức.

Bảo quản thuốc macrogol trong bao bì kín trong phòng mát. Không lưu trữ nó ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác giữa Macrogol với các loại thuốc khác

Các tác dụng tương tác thuốc có thể xảy ra nếu macrogol được sử dụng với một số loại thuốc nhất định là:

 • Tăng nguy cơ viêm ruột khi sử dụng với bisacodyl
 • Giảm hiệu quả của thuốc macrogol khi được sử dụng với amiodarone, amantadine, amlodipine hoặc amitriptyline
 • Giảm hiệu quả của thuốc phenytoin hoặc digoxin

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Macrogol

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng macrogol là:

 • Ợ chua, đầy hơi hoặc đau dạ dày
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy
 • Chóng mặt hoặc nhức đầu
 • Kích ứng hoặc khó chịu ở hậu môn

Các tác dụng phụ trên thường cải thiện sau khi bạn đi đại tiện. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Tiêu chảy nghiêm trọng và không biến mất
 • Đau bụng dữ dội
 • Phân có máu hoặc chảy máu hậu môn và hậu môn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Macrogol, táo bón