Mất ngôn ngữ

Mất ngôn ngữ là một chứng rối loạn giao tiếp do tổn thương não. Những rối loạn này có thể ảnh hưởng đến khả năng nói và viết, cũng như khả năng hiểu từ khi đọc hoặc nghe. Chứng mất ngôn ngữ thường do đột quỵ hoặc chấn thương ở đầu.

Những người mắc chứng mất ngôn ngữ thường nhầm lẫn trong việc chọn hoặc ghép các từ thành một câu đúng. Ngoài ra, người mắc chứng mất ngôn ngữ cũng không thể hiểu được lời nói của người khác. Tuy nhiên, chứng rối loạn giao tiếp này không ảnh hưởng đến mức độ thông minh và trí nhớ của bệnh nhân.

 aphasia -alodokter_compress

Chứng mất ngôn ngữ có thể xảy ra đột ngột sau khi một người bị đột quỵ hoặc chấn thương đầu. Tuy nhiên, chứng mất ngôn ngữ cũng có thể xảy ra dần dần do khối u não hoặc chứng mất trí nhớ.

Nguyên nhân gây mất ngôn ngữ

Mất ngôn ngữ không phải là một bệnh mà là một triệu chứng điều đó cho thấy phần não điều chỉnh ngôn ngữ và giao tiếp bị tổn thương.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tổn thương não gây ra chứng mất ngôn ngữ là đột quỵ. Trong cơn đột quỵ, sự thiếu hụt lưu lượng máu lên não sẽ gây chết tế bào não hoặc tổn thương phần não xử lý ngôn ngữ. Được biết, khoảng 25–40% người bị đột quỵ bị mất ngôn ngữ.

Ngoài đột quỵ, tổn thương não do chấn thương đầu, u não hoặc nhiễm trùng não (viêm não) cũng có thể gây mất ngôn ngữ. . Trong những tình trạng này, chứng mất ngôn ngữ thường đi kèm với suy giảm trí nhớ và suy giảm ý thức.

Các bệnh làm giảm chức năng của tế bào não, chẳng hạn như bệnh mất trí nhớ và bệnh Parkinson, cũng có thể gây ra chứng mất ngôn ngữ. Trong tình trạng này, chứng mất ngôn ngữ sẽ phát triển dần dần khi bệnh tiến triển.

Các triệu chứng của chứng mất ngôn ngữ

Các triệu chứng của chứng mất ngôn ngữ có thể khác nhau, tùy thuộc vào phần bị tổn thương của não và mức độ thiệt hại đã xảy ra. Dựa trên các triệu chứng xuất hiện, mất ngôn ngữ có thể được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

1. Chứng mất ngôn ngữ (tiếp thu) của Wernicke

Chứng mất ngôn ngữ hay mất ngôn ngữ tiếp thu của Wernicke thường do tổn thương não giữa bên trái. Tình trạng này, còn được gọi là mất ngôn ngữ giác quan , khiến người mắc phải khó hiểu những từ đã nghe hoặc đọc.

Chứng mất ngôn ngữ tiếp thu khiến người mắc phải đưa ra những câu trả lời hoặc câu khó đối với người khác hiểu.

2. Chứng mất ngôn ngữ của Broca (biểu cảm)

Trong chứng mất ngôn ngữ hoặc mất ngôn ngữ biểu cảm của Broca, người mắc phải biết mình muốn truyền đạt điều gì cho người đối diện, nhưng lại gặp khó khăn khi diễn đạt điều đó. Tình trạng này, còn được gọi là mất ngôn ngữ vận động , thường do tổn thương não trước bên trái.

3. Chứng mất ngôn ngữ toàn cầu

Chứng mất ngôn ngữ toàn cầu là chứng mất ngôn ngữ nghiêm trọng nhất và thường xảy ra khi một người vừa bị đột quỵ. Chứng mất ngôn ngữ toàn cầu thường do não bị tổn thương nhiều.

Tình trạng mất ngôn ngữ toàn cầu khiến người mắc phải thậm chí khó có thể đọc, viết và hiểu lời nói của người khác.

4. Chứng mất ngôn ngữ tiến triển nguyên phát

Tình trạng này làm giảm khả năng đọc, viết, nói và hiểu cuộc trò chuyện, diễn ra chậm. Chứng mất ngôn ngữ tiến triển nguyên phát rất hiếm và khó điều trị.

5. Chứng mất ngôn ngữ hoàn toàn

Bệnh nhân mất ngôn ngữ mất ngôn ngữ hoặc thiếu ngôn ngữ thường gặp khó khăn trong việc chọn và tìm đúng từ khi viết và nói.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Vì mất ngôn ngữ là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn, hãy đi khám ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Khám bác sĩ là cần thiết để ngăn chặn tình trạng tồi tệ hơn và ngăn ngừa các biến chứng.

Chẩn đoán chứng mất ngôn ngữ

Việc chẩn đoán chứng mất ngôn ngữ bắt đầu bằng các câu hỏi và câu trả lời về các triệu chứng của bệnh nhân, cũng như bệnh sử của bệnh nhân và gia đình của anh ta. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, bao gồm cả kiểm tra hệ thần kinh.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Đánh giá giao tiếp
  Khám nghiệm này nhằm mục đích đo lường khả năng viết, đọc, nói, hiểu cuộc trò chuyện và diễn đạt bằng lời nói của bệnh nhân.
 • Quét não
  Quét được thực hiện để phát hiện tổn thương não và mức độ nghiêm trọng của nó. Quét có thể được thực hiện bằng MRI, CT scan hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET scan).

Điều trị chứng mất ngôn ngữ

Nếu tổn thương não nhẹ, chứng mất ngôn ngữ có thể tự cải thiện. Tuy nhiên, nếu chứng mất ngôn ngữ đủ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị chứng mất ngôn ngữ sẽ được điều chỉnh phù hợp với loại chứng mất ngôn ngữ mắc phải, phần não bị tổn thương, nguyên nhân gây tổn thương não, tuổi và tình trạng bệnh nhân.

Các phương pháp này bao gồm:

Trị liệu bằng lời nói:

Lời nói và liệu pháp ngôn ngữ nhằm mục đích cải thiện khả năng đọc, viết và làm theo một mệnh lệnh. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được dạy cách giao tiếp bằng chuyển động hoặc hình ảnh.

Liệu pháp ngôn ngữ có thể được thực hiện bằng công nghệ như các chương trình hoặc ứng dụng máy tính.

Thuốc:

Các loại thuốc điều trị chứng mất ngôn ngữ thường hoạt động bằng cách làm dịu dòng máu đến não, ngăn ngừa tổn thương não thêm và tăng lượng hợp chất hóa học bị giảm trong não. Một trong những loại thuốc được sử dụng là piracetam.

Phẫu thuật

Có thể thực hiện thủ thuật phẫu thuật nếu chứng mất ngôn ngữ do khối u não gây ra. Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u não để có thể điều trị chứng mất ngôn ngữ đúng cách.

Các biến chứng của chứng mất ngôn ngữ

Rối loạn giao tiếp do mất ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến hàng ngày cuộc sống của người đau khổ, bao gồm các vấn đề về công việc và các mối quan hệ cá nhân. Nếu không được điều trị, chứng mất ngôn ngữ có thể dẫn đến rối loạn lo âu, trầm cảm và muốn cách ly bản thân với môi trường.

Phòng ngừa chứng mất ngôn ngữ

Không có cách nào dứt điểm cách để ngăn chặn sự xuất hiện của chứng mất ngôn ngữ. Bước tốt nhất có thể làm là ngăn chặn các tình trạng có thể gây mất ngôn ngữ. Một số nỗ lực phòng ngừa này là:

 • Bỏ hút thuốc
 • Tránh tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn
 • Duy trì cân nặng lý tưởng để tránh béo phì
 • Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Giữ cho trí óc luôn hoạt động, chẳng hạn như đọc, viết hoặc vẽ
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ, đồng thời hạn chế ăn nhiều -thực phẩm béo, đường và muối
 • Đội mũ bảo hiểm hoặc thắt dây an toàn khi lái xe
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế và khám bác sĩ định kỳ nếu bạn bị tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao , và rung tâm nhĩ, để ngăn ngừa đột quỵ
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Mất ngôn ngữ, Đột quỵ, chấn thương đầu, viêm màng não, viêm não