Mẹ Mang Thai, Đây Là Cách Giảm Thiểu Nguy Cơ Thủy Ngân Trong Cá

Tiêu thụ thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3, chẳng hạn như cá, rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Mặc dù at-cá có chứa thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi , cây sinh cũng không cần lo lắng vì có nhiều hướng dẫn khác nhau để tiêu thụ cá an toàn khi mang thai.

Cá rất giàu chất dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai và thai nhi cần, từ protein, vitamin B12 và vitamin D đến axit docosahexaenoic (DHA) có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai vẫn được khuyên nên tiêu thụ 2-3 phần cá mỗi tuần.

 Phụ nữ mang thai, Đây là Cách Giảm thiểu Nguy cơ Thủy ngân trong cá-dsuckhoe

Nguy hiểm của thủy ngân từ cá đối với thai kỳ

Mặc dù nó chứa nhiều lợi ích chất dinh dưỡng, cá cũng có nguy cơ chứa thủy ngân có hại cho thai nhi, đặc biệt nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Một số nguy hiểm có thể gây ra khi tiếp xúc với thủy ngân ở phụ nữ mang thai là:

  • Rối loạn phát triển trí não của thai nhi
  • Rối loạn quá trình phát triển khả năng của em bé, chẳng hạn như khả năng đi lại, nói chuyện, ghi nhớ và chú ý
  • Tăng nguy cơ trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Trong số các loại cá nằm rải rác, cá biển lớn và người lớn tuổi có xu hướng có hàm lượng thủy ngân cao nhất. Cá lớn ăn nhiều cá nhỏ, vì vậy thủy ngân có trong cá nhỏ cuối cùng sẽ tích tụ trong cơ thể của cá lớn. Quá trình này còn được gọi là quá trình tích lũy sinh học

Phụ nữ mang thai nên tránh những loại cá thuộc nhóm này. Chúng bao gồm cá mập, cá kiếm, cá cờ, cá tuyết, cá thu vua , cá ngừ vây xanh và cá baramundi.

Mẹo tiêu thụ cá an toàn

Để ngăn ngừa nguy cơ thủy ngân nguy hiểm từ cá, dưới đây là một số nguyên tắc tiêu thụ cá khi mang thai mà bạn cần lưu ý:

1. Hạn chế ăn cá

Hải sản, bao gồm cả cá, là loại thực phẩm dễ bị nhiễm thủy ngân nhất. Vì vậy, nên hạn chế ăn hải sản đối với phụ nữ mang thai. Giới hạn tiêu thụ được khuyến nghị là khoảng 350 gam hoặc khoảng 2-3 khẩu phần cá thấp trong 1 tuần.

2. Chọn loại cá phù hợp

Chọn cá không quá lớn và không ăn thịt. Một số loại cá an toàn và ít thủy ngân là cá mòi, cá hồi, cá rô phi, cá da trơn, cá cơm và cá ngừ đóng hộp.

3. Hãy tránh ăn cá sống

Một số nghiên cứu cho thấy rằng cá sống sẽ tạo ra ảnh hưởng của thủy ngân lớn hơn cá nấu chín.

Trong Ngoài ra, tiêu thụ cá sống, bao gồm sushi, sashimi, cá hun khói và cá khô, cũng không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì có nguy cơ gây nhiễm trùng vi khuẩn hoặc vi rút nguy hiểm.

4. Nấu cá cho đến khi chín

Đảm bảo rằng cá mà bạn tiêu thụ đã được nấu cho đến khi chín hoặc với nhiệt độ tối thiểu là 65 độ C. Đặc điểm của cá trưởng thành là thịt mềm, có màu trắng xám, loại bỏ dễ dàng.

Về bản chất, bạn không phải lo lắng quá nhiều. Miễn là bạn chú ý đến loại, khẩu phần và cách nấu, phụ nữ mang thai có thể ăn cá. Ngoài ra, cơ thể con người thực sự có thể bài tiết thủy ngân một cách tự nhiên, miễn là nó không quá mức.

Rối loạn sức khỏe do thủy ngân mới sẽ xảy ra khi một người ăn cá hoặc thực phẩm chứa nhiều thủy ngân liên tục trong nhiều tháng. hoặc theo khẩu phần. quá nhiều.

bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm khác như một nguồn cung cấp axit béo omega-3, chẳng hạn như hạt hướng dương, mực, đậu edamame, hạnh nhân, hạt chia , và trứng tăng cường omega-3. Nếu cần, hãy hỏi bác sĩ về các loại thực phẩm tốt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, mang thai-2