Melena

Melena đi phân đen hoặc sẫm màu do xuất huyết ở đường tiêu hóa trên. Melena là một trong những dấu hiệu của tình trạng bệnh lý cần được điều trị ngay lập tức.

Melena xảy ra do chảy máu ở một trong các cơ quan ở đường tiêu hóa trên, cụ thể là thực quản, dạ dày và tá tràng. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây chảy máu ở khu vực này là do rửa dạ dày, chảy máu trong giãn tĩnh mạch thực quản và khối u trong thực quản.

Melena-dsuckhoe

Nguyên nhân của Melena

Máu trong phân có thể có màu đỏ, giống như màu máu bình thường. Tình trạng này có thể do chảy máu trong ruột già. Máu trong phân có màu đỏ do khoảng cách giữa ruột già và hậu môn.

Về phần melena, máu trong phân có màu đen. Điều này là do máu đã trộn lẫn với các enzym và axit dạ dày trong đường tiêu hóa.

Melena có thể là một trong những dấu hiệu của một số tình trạng y tế, trong số những dấu hiệu khác:

1. Loét dạ dày hoặc loét tá tràng

Loét dạ dày là một vết thương hình thành trong thành dạ dày. Trong khi vết loét hành tá tràng là vết thương xuất hiện ở ruột của mười hai ngón tay. Tổn thương cả hai cơ quan có thể gây chảy máu cho melena.

Loét dạ dày và loét tá tràng là những nguyên nhân phổ biến nhất của melena

2. Hội chứng Mallory-Weiss

Hội chứng Mallory-Weiss là một tình trạng đặc trưng bởi sự rách lớp niêm mạc bên trong của thực quản giáp với dạ dày. Melena xảy ra nếu vết rách này chảy ra.

3. Đứt giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản là tình trạng mở rộng các mạch máu tĩnh mạch trong thực quản ở bệnh nhân xơ gan. Các giãn tĩnh mạch thực quản này có thể bị vỡ gây chảy máu và gây ra hiện tượng melena.

4. Viêm thực quản

Viêm thực quản là tình trạng viêm thực quản mà những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể gặp phải. Tình trạng này có thể gây chảy máu, một trong số đó là dấu hiệu của melena.

5. Khối u

Melena cũng là một trong những triệu chứng của khối u lành tính hoặc khối u ác tính phát triển trong thực quản hoặc dạ dày.

Ngoài một số tình trạng y tế ở trên, một người có nguy cơ phát triển bệnh melena nếu dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (OAINS), về lâu dài hoặc đang xạ trị.

Các triệu chứng của Melena

Triệu chứng chính của bệnh melena là có máu trong phân khiến phân có màu như nhựa đường và có mùi hôi. Melena cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Đau dạ dày
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Da nhợt nhạt
 • Nôn ra máu (nôn ra máu)

Khi nào đi khám bác sĩ

Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng trên. Bạn cũng nên đi khám nếu các triệu chứng xấu đi, đặc trưng là thở nhanh hơn bình thường, da lạnh và bồn chồn.

Chẩn đoán Melena

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh, cũng như loại thuốc cuối cùng mà bệnh nhân đã dùng, sau đó là khám sức khỏe. Sau đó, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra thêm, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm phân, để xác nhận sự hiện diện của máu trong phân
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ oxy, sắt và chức năng đông máu
 • Nội soi, để xem tình trạng của đường tiêu hóa trên
 • Chụp X-quang hoặc chụp CT để tìm nguồn xuất huyết ở đường tiêu hóa trên

Xử lý Melena

Phương pháp xử lý melena sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu máu chảy đủ nhiều và diễn ra nhanh, trước tiên bác sĩ sẽ ổn định tình trạng bệnh nhân bằng cách truyền dịch và truyền máu.

Khi tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp điều trị tiếp theo, bao gồm:

1. Thuốc

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như esomeprazole hoặc pantoprazole, để giảm sản xuất axit dạ dày. Như vậy có thể cầm máu do viêm loét dạ dày.

2. Nội soi

Các thủ thuật nội soi có thể được thực hiện để điều trị melena do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

3. Sự thuyên tắc

Thuyên tắc được thực hiện bằng cách tiêm một chất đặc biệt để đóng một mạch máu bị rò rỉ hoặc vỡ.

4. Hoạt động

Phẫu thuật được thực hiện trong trường hợp melena không tìm thấy nguồn chảy máu hoặc nếu các phương pháp điều trị khác không thành công trong việc kiểm soát chảy máu. Phẫu thuật nhằm mục đích sửa chữa thành dạ dày hoặc ruột bị rách của mười hai ngón tay, để máu ngừng chảy. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ các khối u gây chảy máu.

Biến chứng Melena

Melena có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị ngay lập tức. Một số biến chứng sau là:

 • Thiếu máu, nếu melena kéo dài trong thời gian dài
 • Sốc nếu nguyên nhân chảy máu không được giải quyết ngay lập tức và trở nên trầm trọng hơn

Phòng chống Melena

Melena có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các nguyên nhân khác nhau gây xuất huyết tiêu hóa. Những nỗ lực khác nhau có thể được thực hiện để ngăn chặn tình trạng chảy máu như vậy là:

 • Bỏ hút thuốc
 • Uống đủ nước
 • Đi khám bác sĩ nếu bạn bị viêm dạ dày hoặc GERD, để được điều trị thích hợp
 • Tránh dùng OAINS hoặc aspirin mà không có đơn của bác sĩ, đặc biệt là trong thời gian dài.
 • Tránh tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn và chứa cafein
 • Sử dụng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Melena, Xuất huyết tiêu hóa