Nguy cơ điều trị ung thư cổ tử cung đối với mức độ sinh sản của phụ nữ

Một trong những rủi ro của việc điều trị ung thư cổ tử cung là giảm tỷ lệ sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, có một số cách có thể được thực hiện để giảm thiểu tác động của việc điều trị ung thư cổ tử cung đối với khả năng sinh sản của phụ nữ và cho phép bệnh nhân có con.

Ung thư cổ tử cung có thể được điều trị bằng nhiều cách, bao gồm cả phẫu thuật , xạ trị, hóa trị. Mục tiêu của điều trị ung thư cổ tử cung là tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển trở lại. Loại điều trị được lựa chọn sẽ được bác sĩ xác định dựa trên giai đoạn và loại ung thư, cũng như tình trạng của bệnh nhân.

 Nguy cơ điều trị ung thư Cổ tử cung đối với mức sinh sản của phụ nữ - Allodokter

Các nguy cơ khác nhau của việc điều trị ung thư cổ tử cung đối với khả năng sinh sản

Tác dụng phụ và Nguy cơ khi điều trị ung thư cổ tử cung có thể khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng. Tuy nhiên, nói chung, điều trị ung thư cổ tử cung có thể làm giảm tỷ lệ sinh sản của phụ nữ hoặc gây vô sinh.

Dưới đây là một số loại điều trị ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng của nó đối với khả năng sinh sản của phụ nữ:

Phẫu thuật

Đối với ung thư cổ tử cung mà tình trạng không nặng, điều trị có thể bằng hình thức cắt cổ tử cung triệt để, đó là phẫu thuật để nâng cổ tử cung, âm đạo trên và các hạch bạch huyết ở vùng chậu. . Thủ thuật này có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật thông thường hoặc bằng kỹ thuật nội soi.

Cắt khí quản triệt để không nâng được tử cung, do đó bệnh nhân vẫn có thể có con. Tuy nhiên, nếu ung thư cổ tử cung đã lan rộng hoặc bước sang giai đoạn nặng, bác sĩ cũng có thể phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung, đó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cũng như các hạch bạch huyết xung quanh tử cung và cổ tử cung đã bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Cắt bỏ tử cung khiến bệnh nhân không thể có con. Thủ thuật này cũng có thể khiến bệnh nhân mãn kinh sớm hơn.

Xạ trị và hóa trị

Ung thư cổ tử cung cũng có thể được điều trị bằng xạ trị. Tổn thương này có thể tạm thời và dần dần cải thiện sau khi ngừng xạ trị, cũng có thể là vĩnh viễn và dẫn đến vô sinh.

Để ngăn ngừa những tác dụng phụ này, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Bằng cách đặt buồng trứng tạm thời bên ngoài khoang chậu để tránh tiếp xúc với bức xạ, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào trứng và buồng trứng.

Ở những bệnh nhân mang thai, việc tiếp xúc với bức xạ từ xạ trị có thể làm tăng nguy cơ thai nhi sinh non. sinh nở. tàn tật hoặc thậm chí sẩy thai.

Một phương pháp điều trị khác là hóa trị. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung này cũng có thể làm giảm tỷ lệ sinh sản của phụ nữ vì các loại thuốc được sử dụng có thể gây tổn thương cho trứng và buồng trứng.

Nỗ lực có con sau khi điều trị ung thư cổ tử cung

Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung ở trên có thể làm giảm tỷ lệ sinh sản của phụ nữ, thậm chí dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, có một số cách có thể được thực hiện để có con sau khi điều trị ung thư cổ tử cung, đó là:

  • Trẻ sơ sinh qua ống thở
  • Người hiến tế bào trứng
  • Phôi người hiến

Các phương pháp trên có thể được thực hiện nếu tử cung chưa được cắt bỏ. Nếu tử cung của bệnh nhân ung thư cổ tử cung đã bị cắt bỏ hoặc nếu những nỗ lực trên không có kết quả thì biện pháp cuối cùng là nhận con nuôi.

Nếu bạn vẫn đang có ý định sinh con nhưng cần phải phẫu thuật cắt cổ tử cung. điều trị ung thư, hỏi bác sĩ về những phương pháp điều trị nào nên thực hiện và cách duy trì khả năng sinh sản trong thời gian điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư cổ tử cung, sẩy thai, lập kế hoạch mang thai