Nguyên Nhân Gây Khó Đại Tiện Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục

Khó đi đại tiện khi mang thai là một trong những phàn nàn phổ biến nhất của phụ nữ mang thai. Tình trạng này thường xuất hiện ở quý thứ hai của thai kỳ. Mặc dù nói chung là không nguy hiểm, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân gây khó khăn trong thai kỳ để có thể điều trị thích hợp.

Có một số nguyên nhân gây khó sinh khó khi mang thai và một trong số đó. trong số đó là sự gia tăng hormone progesterone ảnh hưởng đến sự giãn cơ, do đó làm chậm nhu động ruột.

 Nguyên nhân khó đại tiện khi mang thai và cách vượt qua chúng

Điều này khiến quá trình tiêu hóa thức ăn kéo dài hơn và gây ra táo bón. Khi bị táo bón, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng đầy hơi, phân cứng và khó đi đại tiện thường xuyên.

Nguyên nhân khó đi đại tiện khi mang thai

Trong Ngoài sự gia tăng hormone progesterone, có một số yếu tố khác cũng có thể gây khó đại tiện khi mang thai, bao gồm:

1. Tử cung ngày càng to ra

Khi tuổi thai càng tăng, thai nhi càng phát triển và làm cho tử cung to ra. Tử cung lớn hơn có thể đè lên ruột và trực tràng, do đó cản trở quá trình sản xuất phân.

2. Ăn uống thiếu nước trắng

Tình trạng bụng dễ bị đầy hơi do nhu động ruột chậm khiến một số bà bầu ít chú ý đến việc nạp chất lỏng vào cơ thể. Trên thực tế, đầy đủ chất lỏng trong cơ thể có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

Vì vậy, bạn được khuyên nên tăng cường uống nước trắng khi mang thai để tránh táo bón và mất nước.

3. Ảnh hưởng của chế độ ăn uống

Nếu không nhận ra, bạn có thể kén chọn thức ăn trong thời kỳ mang thai đến mức họ không muốn ăn những thức ăn mà cơ thể cần, chẳng hạn như thức ăn dạng sợi.

Chà , bạn được khuyên nên tiêu thụ thực phẩm có chứa chất xơ và điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và ngăn ngừa táo bón.

4. Tiêu thụ chất bổ sung sắt

Uống chất bổ sung sắt là tốt để ngăn ngừa sự giảm số lượng tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, một số loại chất bổ sung sắt có thể gây ra tác dụng phụ như táo bón và buồn nôn.

5. Ít vận động

Bụng ngày càng to và cân nặng ngày càng tăng khiến hầu hết các bà bầu lười vận động, vận động. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bà bầu gặp khó khăn khi đại tiện khi mang thai.

6. Căng thẳng

Suy nghĩ về những điều khiến bạn lo lắng và bồn chồn có thể gây ra căng thẳng khi mang thai. Phụ nữ mang thai được khuyên rằng hãy luôn suy nghĩ tích cực và giữ bình tĩnh. Điều này là do căng thẳng có thể có tác động xấu đến sức khỏe và có thể gây ra tình trạng khó đi tiêu.

Làm thế nào để vượt qua tình trạng khó đi đại tiện khi mang thai?

Khắc phục các vấn đề với việc đại tiện khó khi mang thai không nên làm nhẹ, vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng thai nhi. Dưới đây là một số cách tự nhiên để đối phó với tình trạng khó đi tiêu khi mang thai mà bạn có thể làm tại nhà:

  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như gạo lứt, trái cây, rau, các loại hạt và ngũ cốc.
  • Bổ sung đủ nhu cầu sắt từ thực phẩm, chẳng hạn như thịt, trứng và đậu đỏ, cũng như các chất bổ sung sắt đã được bác sĩ kê đơn.
  • Tiêu thụ ít nhất nước trắng 12 ly mỗi ngày.
  • Tập thể dục nhẹ ít nhất 3 lần một tuần, trong 20-30 phút. bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết loại bài tập có thể thực hiện khi mang thai.
  • Tránh nhịn đi đại tiện và ngay lập tức đi vệ sinh khi bạn bắt đầu cảm thấy muốn CHƯƠNG.

Khó đại tiện khi mang thai nhìn chung không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn bị táo bón và kèm theo đau bụng, tiêu chảy, tiết dịch nhầy hoặc máu trong quá trình BAB, dẫn đến bệnh trĩ, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, mang thai-2, táo bón, trĩ, dinh dưỡng