Nguyên nhân khó đi tiểu và cách khắc phục chúng

Khó đi tiểu có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt giới tính và độ tuổi . Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng rối loạn này là khi ý muốn đi tiểu không thể chịu nổi, mà mất nhiều thời gian . đủ lâu để nước tiểu e ra.

Nên tránh và không nên đi tiểu khó. Nguyên nhân là do tình trạng này có thể gây nhiễm trùng và biến chứng sang các cơ quan khác của cơ thể như thận và bàng quang. Đặc biệt nếu bạn khó đi tiểu trong nhiều ngày.

 Nguyên nhân khó đi tiểu và cách vượt qua chúng

Không chỉ vậy, những biểu hiện khó đi tiểu không được điều trị ngay còn có thể gây đau bụng hoặc lưng, nước tiểu đục hoặc có máu, sặc nước tiểu, sốt và nôn mửa.

Nguyên nhân . Đi tiểu khó

Khó đi tiểu có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây tiểu khó giữa nam và nữ có thể khác nhau.

Dưới đây là một số tình trạng hoặc bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng tiểu khó:

1. Sưng tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt bị sưng, đường tiết niệu có thể bị sa xuống. Do đó, dòng chảy của nước tiểu trở nên không đều và mất nhiều thời gian hơn.

Sưng tuyến tiền liệt ở nam giới có thể do một số nguyên nhân, từ phì đại tuyến tiền liệt lành tính hoặc BPH, viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt, cho đến ung thư tuyến tiền liệt.

2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khó tiểu. Khi mắc bệnh, đường tiết niệu hoặc bàng quang sẽ sưng lên, gây khó khăn cho quá trình bài tiết nước tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ hơn nhưng nam giới cũng có thể mắc bệnh này. Ngoài nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện.

3. Sỏi đường tiết niệu

Sự hình thành sỏi trong bàng quang hoặc đường tiết niệu có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu, gây khó khăn khi đi tiểu.

Ngoài ra, sự hiện diện của sỏi trong ống dẫn hoặc bàng quang cũng có thể gây ra các khiếu nại khác, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, có sỏi hoặc cặn như cát trong nước tiểu, nước tiểu màu đỏ, đau ở lưng hoặc bụng dưới.

< mạnh> 4. Phẫu thuật

Phẫu thuật trên thận, bàng quang hoặc đường tiết niệu đôi khi có thể dẫn đến hình thành mô sẹo trong đường tiết niệu. Đây có thể là nguyên nhân gây khó đi tiểu ở những người đã phẫu thuật.

Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc gây mê được sử dụng cũng có thể gây ra điều tương tự. Tuy nhiên, những phàn nàn này thường giảm dần sau khi tác dụng của thuốc mê hết tác dụng.

5. Rối loạn dây thần kinh

Rối loạn hoặc tổn thương hệ thần kinh có thể cản trở quá trình đi tiểu. Ví dụ như chấn thương tủy sống, đột quỵ, tiểu đường, nhiễm trùng não hoặc bí tiểu.

6. Các vấn đề về Tâm lý

Không chỉ có các rối loạn về thể chất mới có thể khiến người bệnh đi tiểu khó mà còn gây rối loạn tâm lý.

Một trong những vấn đề tâm lý liên quan đến tiểu khó là chứng đái dầm. Đây là tình trạng một người gặp khó khăn khi đi tiểu vì họ cảm thấy không thoải mái khi phải đi tiểu xung quanh người khác.

7. Tác dụng phụ của thuốc

Quá trình đi tiểu cũng có thể bị gián đoạn do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Một số loại thuốc có thể gây khó đi tiểu bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp, thuốc giãn cơ, dị ứng hoặc thuốc kháng histamine và thuốc giãn phế quản.

Cách khắc phục chứng tiểu khó

Khi gặp khó khăn khi đi tiểu, bạn có thể thực hiện một số cách để khắc phục, đó là:

  • Xoa bóp nhẹ nhàng vùng bàng quang ở bụng dưới. Bước này có thể kích thích quá trình bài tiết nước tiểu diễn ra suôn sẻ hơn.
  • Chườm bụng dưới bằng nước ấm. Điều này có thể làm cho các cơ trong đường tiết niệu thư giãn hơn, giúp dễ dàng đi tiểu.
  • Vượt qua căng thẳng và lo lắng. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi đi tiểu xung quanh người khác, hãy cố gắng tìm một nhà vệ sinh yên tĩnh.
  • Uống đủ nước trắng và bỏ thói quen nhịn đi tiểu thường xuyên. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong bàng quang hoặc đường tiết niệu.

Nếu tình trạng khó đi tiểu không cải thiện với các hành động trên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bằng cách đó, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát của bạn, đặc biệt nếu khiếu nại đủ nghiêm trọng hoặc kéo dài trong một thời gian dài.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 1626, 3676, 63, 3454, 557, 1109, 1449, 3613