Nguyên nhân nhiễm khuẩn Salmonella và cách tránh nó

Nhiễm khuẩn Salmonella hay bệnh nhiễm khuẩn salmonella là tình trạng khi vi khuẩn Salmonella xâm nhập đường ruột. Một người bị bệnh này thường gặp một số triệu chứng, từ nhẹ đến nặng. Xác định nguyên nhân và cách tránh nhiễm vi khuẩn này.

Salmonella là một trong những vi khuẩn có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm. Nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và sốt trong khoảng 4-7 ngày. Trẻ em dưới 5 tuổi thường dễ bị nhiễm vi khuẩn này hơn.

 Nguyên nhân nhiễm khuẩn Salmonella và cách tránh chúng - dsuckhoe

Mặc dù có thể chữa khỏi mà không cần điều trị đặc biệt, tiêu chảy do nhiễm trùng Salmonella có thể kéo dài hơn và gây mất nước ở một số người. Những nhóm người có nguy cơ bị nhiễm Salmonella nặng nhất là trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella có thể sống trong ruột của người và động vật. Trong hầu hết các trường hợp, con người rất có thể bị nhiễm Salmonella khi tiêu thụ nước hoặc thực phẩm bị nhiễm phân hoặc phân có chứa vi khuẩn này.

Các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella phổ biến nhất bao gồm:

 • Thịt sống hoặc thịt bán chín, cho dù là thịt bò, thịt gia cầm hay hải sản
 • Trứng sống hoặc trứng nấu chín từ động vật bị nhiễm Salmonella
 • Trái cây và rau quả chưa rửa hoặc rửa bằng nước bị nhiễm Salmonella
 • Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm đã qua chế biến, bao gồm pho mát, kem và sữa chua
 • Thực phẩm đã qua chế biến hoặc đóng gói, chẳng hạn như gà viên và mứt đậu phộng

Ngoài ra, các loại thực phẩm khác cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella khi người chế biến không rửa tay sạch trước khi chế biến hoặc phục vụ thực phẩm.

Nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể xảy ra nếu bạn chạm, hôn hoặc vật nuôi của thú cưng, chẳng hạn như mèo, chó và chim bị nhiễm Salmonella . Một người có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nếu họ không rửa tay sau khi ôm con vật hoặc chạm vào phân của nó.

Cách tránh nhiễm khuẩn Salmonella

Các biện pháp ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Salmonella cần được thực hiện ở tất cả các giai đoạn của quy trình sản xuất thực phẩm, từ sản xuất, chế biến, đóng gói đến chuẩn bị thực phẩm, cho dù trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhà hàng hay gia đình.

Có nhiều cách khác nhau để giảm thiểu nhiễm trùng Salmonella có thể được thực hiện tại nhà, đó là:

 • Rửa tay kỹ trước và sau khi đi vệ sinh, thay tã, chế biến thức ăn và tiếp xúc với vật nuôi.
 • Để thịt, gia cầm và hải sản sống riêng biệt với các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
 • Không đặt thức ăn đã nấu chín trên đĩa trước đó đã có thịt sống.
 • Tránh ăn trứng sống hoặc thực phẩm có trứng sống, bao gồm cả bột bánh hoặc mousse sô cô la. Nếu bạn cần ăn trứng sống, hãy đảm bảo rằng chúng đã được tiệt trùng.
 • Tránh ăn thịt sống hoặc nửa chín.
 • Rửa sạch trái cây và rau sống và gọt vỏ nếu có thể.
 • Không chế biến thức ăn cho người khác nếu bạn đang nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Giữ bề mặt bếp sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn.

Phương pháp điều trị đầu tiên để làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng Salmonella có thể được thực hiện tại nhà là uống nhiều nước để ngăn mất nước.

Nếu bạn gặp các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella hơn 1 tuần sau khi ăn một số loại thực phẩm hoặc các triệu chứng của bạn ngày càng tồi tệ hơn, chẳng hạn như chảy máu hoặc mất nước, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thương hàn