Phthisis Bulbi

Phthisis bulbi là tổn thương nghiêm trọng đối với nhãn cầu mà là giai đoạn cuối ( giai đoạn cuối ) của tổn thương mắt . Tình trạng này có thể do các rối loạn khác nhau của mắt, chẳng hạn như nhiễm trùng nặng, chấn thương, viêm, khối u, rối loạn mạch máu và biến chứng do phẫu thuật > của mắt. .

Phthisis bulbi có thể được đặc trưng bởi kích thước nhãn cầu giảm, thay đổi cách sắp xếp của mắt và giảm thậm chí mất chức năng thị giác hoặc mù lòa. Các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn theo thời gian.

Phthisis Bulbi- dsuckhoe

Phthisis bulbi không thể chữa khỏi, nhưng bệnh tiềm ẩn có thể được điều trị để ngăn ngừa sự xuất hiện của phthisis bulbi. Nếu bệnh Phthisis bulbi đã xảy ra, việc điều trị nói chung sẽ không phục hồi chức năng thị lực, nhưng có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện sự xuất hiện của đôi mắt bị tổn thương.

Nguyên nhân của Phthisis Bulbi

Phthisis bulbi có thể xảy ra do các rối loạn và bệnh khác nhau về mắt. Rối loạn có thể do di truyền hoặc tự phát. Một số rối loạn về mắt có thể gây ra bệnh viêm màng não mủ là:

 • Nhiễm trùng
  Các bệnh nhiễm trùng mắt nặng, chẳng hạn như viêm giác mạc, viêm nội nhãn và viêm nhãn khoa, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt nếu không được điều trị đúng cách.
 • Cắt võng mạc mãn tính
  Cắt võng mạc là tình trạng bong võng mạc khỏi màng mạch. Tình trạng này có thể khiến lưu lượng máu đến mắt bị gián đoạn, khiến mắt thiếu sự hấp thụ. Theo thời gian, võng mạc bị bong tróc sẽ dẫn đến bệnh phồng rộp.
 • Biến chứng do phẫu thuật > mắt
  Một trong những biến chứng của phẫu thuật mắt là làm tổn thương mô mắt và điều này có nguy cơ gây ra bệnh phthisis bulbi.
 • Viêm mãn tính < Mạnh> viêm
  Viêm mắt lâu dài, chẳng hạn như viêm màng bồ đào, có thể gây ra các rối loạn về mắt và có thể phát triển thành bệnh phthisis bulbi. Một bệnh khác có thể gây viêm mắt là bệnh tự miễn.
 • Kiên trì h Đ yperplastic p yperplastic v (PHPV)
  PHPV là một bệnh rối loạn phát triển mắt với các triệu chứng điển hình của leukocoria (bóng trắng trên giác mạc), micropthalmia (nhãn cầu nhỏ) và đục thủy tinh thể. Bệnh do bất thường về gen. Các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện từ 1 đến 2 tuần sau khi sinh.
 • Các khối u ác tính
  Các khối u ác tính của mắt cũng có thể gây ra bệnh Phthisis bulbi. Một trong số đó là u nguyên bào võng mạc. Những khối u ác tính này thường xảy ra ở trẻ em.
 • Chấn thương mắt
  Chấn thương mắt nghiêm trọng, chẳng hạn như chấn thương hình cầu đóng / mở và chấn thương mắt do hóa chất kiềm có thể gây tổn thương cho mắt, dẫn đến sự xuất hiện của bệnh Phthisis bulbi.

Các triệu chứng của bệnh Phthisis Bulbi

Phthisis bulbi là giai đoạn cuối của tổn thương mắt mãn tính. Trong giai đoạn này sẽ có sự giảm thể tích của nhãn cầu, giảm kích thước nhãn cầu ( chiều dài trục ) và dày màng cứng (phần trắng của nhãn cầu). <

Khi mắt đạt đến giai đoạn này, mắt có thể có một số phàn nàn và triệu chứng sau:

 • Giảm và thậm chí mất chức năng thị giác
 • Xuất hiện các mạch máu mới trong màng cầu vồng (mống mắt)
 • Các cục canxi hoặc sự phát triển xương trong mắt
 • Đau mắt
>

Khi nào đi khám bác sĩ

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh Phthisis bulbi, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ phàn nàn hoặc rối loạn nào ở mắt. Bạn cũng cần đi khám nếu có sự suy giảm chức năng thị giác và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc phàn nàn ở mắt.

Chẩn đoán Phthisis Bulbi

Để chẩn đoán bệnh phthisis bulbi, bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành phần hỏi và trả lời về các khiếu nại và triệu chứng của bệnh nhân, tiền sử chấn thương mắt, các hành động y tế được thực hiện trên mắt, cũng như tiền sử sức khỏe khác liên quan đến mắt.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe để đánh giá khả năng thị giác của bệnh nhân, cũng như soi đáy mắt, đèn khe và đo áp lực nhãn cầu.

Để xác nhận bác sĩ cũng có thể đề nghị khám hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Chụp CT hoặc MRI mắt để tìm các khối u và tổn thương trong mắt để tìm các khối u và tổn thương trong mắt.> Sinh thiết mắt, để xem những thay đổi và tăng trưởng của tế bào và mô trong mắt
Điều trị Phthisis Bulbi

Điều trị Phthisis bulbi không phải để chữa khỏi hoặc phục hồi thị lực, mà để làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện sự xuất hiện của đôi mắt bị tổn thương. Một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện là:

Thuốc

Thuốc nhằm điều trị căn bệnh gây ra, chẳng hạn như thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn trên mắt. Thuốc cũng được kê để làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc giảm đau.

Phẫu thuật

Cần phải phẫu thuật nếu tổn thương ở mắt nhiều và nghiêm trọng. Các loại phẫu thuật có thể được thực hiện là cắt bỏ nhãn cầu (cắt bỏ nhãn cầu) và bộ phận giả (mắt nhân tạo) để cải thiện hình dạng của mắt.

Các biến chứng của Phthisis Bulbi

Các biến chứng của bệnh phthisis bulbi là suy giảm thị lực hoặc mù vĩnh viễn về bản chất. Vì tình trạng này có thể do các bệnh khác nhau của mắt gây ra, các biến chứng khác xảy ra cũng có thể khác nhau, tùy thuộc vào bệnh lý có từ trước.

Phòng ngừa Phthisis Bulbi

Cách tốt nhất có thể được thực hiện để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh Phthisis bulbi là điều trị càng sớm càng tốt khi các rối loạn về mắt xảy ra. Nếu mắt bị tổn thương do các bệnh mãn tính của cơ quan này, hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn về cách điều trị cần được thực hiện để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh phthisis bulbi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phthisis-bulbi