Pirocam

Pirocam là một loại thuốc để giảm viêm và đau khớp ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Pirocam chứa 20 mg piroxicam.

Pirocam hoạt động bằng cách giảm sự tổng hợp hoặc hình thành các prostaglandin, là những hợp chất trong cơ thể gây ra các triệu chứng viêm trong trường hợp bị thương hoặc tổn thương mô. Thuốc này có ở dạng viên nang và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Pirocam là gì

Thành phần hoạt tính Piroxicam
Nhóm  Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc chống - không steroid thuốc viêm (OAINS)
Lợi ích Giảm các triệu chứng của viêm khớp và đau khớp
Người tiêu dùng Người lớn
Pirocam dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú Loại C (trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai): Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm đã cho thấy tác dụng phụ đáng kể bào thai thích ứng, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi.
Danh mục D (trong tam cá nguyệt thứ ba): Có bằng chứng tích cực về rủi ro đối với thai nhi, nhưng mức độ lợi ích có thể lớn hơn rủi ro, chẳng hạn như để đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng.

Pirocam có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn.

Dạng thuốc Viên nang

Thận trọng trước khi dùng Pirocam

Trước khi dùng thuốc này, bạn cần phải trả tiền chú ý những điều sau:

 • Không dùng Pirocam nếu bạn bị dị ứng với piroxicam hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác. Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn.
 • Tham khảo ý kiến ​​sử dụng Pirocam với bác sĩ nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh hen suyễn, bệnh thận, tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ, bệnh gan hoặc viêm dạ dày
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng Pirocam cho người già trên 75 tuổi.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi không nên sử dụng Pirocam. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn muốn cho trẻ em dùng thuốc này.
 • Không nên sử dụng pirocam trước và sau khi phẫu thuật ghép nối động mạch vành, vì thuốc này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng Pirocam.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Pirocam

Liều Pirocam thay đổi tùy theo độ tuổi của bệnh nhân. Liều piroxicam để giảm đau và viêm do viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp ở bệnh nhân người lớn là 1 viên Pirocam 20 mg, ngày 1 lần. Đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi, liều bắt đầu từ liều thấp nhất với thời gian điều trị ngắn hơn.

Cách sử dụng Pirocam đúng cách

Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin ghi trên bao bì thuốc trước khi dùng Pirocam. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Pirocam nên được dùng trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn. Nuốt toàn bộ viên nang với một cốc nước trắng.

Trong khi điều trị bằng Pirocam, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên, kiểm tra chức năng gan hoặc kiểm tra chức năng thận để theo dõi phản ứng của cơ thể bạn với thuốc . <Cố gắng uống Pirocam vào cùng một thời điểm mỗi ngày để thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa. Việc điều trị thường kéo dài trong 2 tuần cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Nếu bạn quên dùng Pirocam, bạn nên dùng thuốc ngay lập tức nếu thời gian nghỉ với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu nó ở gần, hãy bỏ qua và không tăng gấp đôi liều lượng.

Bảo quản Pirocam ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Pirocam với các loại thuốc khác

Dưới đây là một số ảnh hưởng của tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra khi Pirocam được sử dụng với các loại thuốc khác. thuốc viêm (OAINS), chẳng hạn như aspirin, thuốc chống trầm cảm thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs), thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin

 • Tăng nguy cơ co giật nếu dùng chung với quinolone
 • Tăng nguy cơ tổn thương thận nếu dùng chung với ciclosporin hoặc tacrolimus
 • Tăng nồng độ lithium hoặc methotrexate trong máu

 

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Pyrocam

Một số tác dụng Các tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêu thụ Pirocam là:

 • Đau k táo
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau dạ dày hoặc ợ chua
 • Tiêu chảy hoặc táo bón 
 • Tai ù

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên không giảm ngay hoặc trở nên trầm trọng hơn. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Ho ra máu, phân có máu hoặc nôn mửa giống như bột cà phê
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường
 • Hiếm khi đi tiểu hoặc nước tiểu rất ít, sưng bàn chân hoặc mắt cá chân hoặc mệt mỏi bất thường
 • Vàng da, nước tiểu sẫm màu hoặc mất thèm ăn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Piroxicam, Đau khớp, Viêm khớp