Polyp ruột

Polyp đường ruột là b uôn nhỏ phát triển ở bên trong của ruột già ( dấu hai chấm). Hầu hết các polyp ruột đều vô hại, nhưng một số loại polyp ruột có thể phát triển thành ung thư ruột > lớn .

Polyp ruột có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên. Những người hút thuốc lá, người thừa cân và những người có gia đình từng bị polyp đại tràng hoặc ung thư ruột kết cũng có nguy cơ cao bị polyp đại tràng.

polip usus-alodokter

Nguyên nhân của Polyp đường ruột

Polyp đường ruột là do thay đổi gen hoặc đột biến khiến các tế bào trong ruột trở nên bất thường. Polyp phát triển càng tích cực thì nguy cơ trở thành ác tính càng cao.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc polyp ruột, đó là:

 • Từ 50 tuổi trở lên
 • Béo phì
 • Có một thành viên bị polyp hoặc ung thư ruột kết
 • Bị bệnh viêm ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn
 • Bị bệnh tiểu đường loại 2 không kiểm soát được
 • Hút thuốc và thường xuyên uống đồ uống có cồn
 • Bài tập ít hơn
Một số rối loạn di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển polyp ruột của một người. Các rối loạn di truyền được đề cập là:

1. Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP)

FAP là một căn bệnh hiếm gặp, đặc trưng bởi sự phát triển của hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn khối polyp trong ruột già. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên và có thể phát triển thành ung thư ruột kết nếu không được điều trị ngay lập tức.

2. Hội chứng người làm vườn

Hội chứng Gardner là một biến thể của FAP, trong đó các khối polyp phát triển dọc theo ruột non và ruột già. Những người mắc bệnh này cũng có thể có các khối u lành tính ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như da, dạ dày hoặc xương.

3. Răng cưa p olyposis s y hội

Sự bất thường này gây ra sự xuất hiện của nhiều khối polyp lởm chởm. Các khối polyp xuất hiện trong ruột già ở vùng bụng trên bên phải và dễ phát triển thành ung thư.

4. MYH - a ssociated > p olyposis ( MAP )

Tình trạng này tương tự như FAP, nhưng gây ra bởi những thay đổi trong gen MYH

5. Hội chứng Peutz-Jeghers

Tình trạng này được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các đốm nâu trên khắp cơ thể, bao gồm cả trên môi, lợi và bàn chân.

6. Hội chứng Lynch

Hội chứng này do yếu tố di truyền gây ra. Số lượng polyp ở những người mắc chứng rối loạn này tương đối ít hơn, nhưng các polyp nhanh chóng phát triển thành ác tính.

Các triệu chứng của Polyp đường ruột

Polyp đường ruột nói chung không gây ra triệu chứng nên sự hiện diện của những cục nhỏ này thường không được chú ý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bị polyp ruột có thể gặp một số tình trạng sau:

 • Thay đổi tần suất đi tiêu
  Những thay đổi về tần suất đi tiêu trong hơn 1 tuần, chẳng hạn như do táo bón hoặc tiêu chảy, có thể là dấu hiệu của polyp ruột già.
 • Thay đổi màu phân
  Phân thay đổi màu sắc khi trộn lẫn với máu để trở thành màu đen hoặc đỏ.
 • Đau dạ dày
  Polyp lớn có thể làm tắc một phần ruột khiến người bệnh bị chuột rút và đau bụng.
 • Thiếu máu do thiếu sắt
  Chảy máu do polyp ruột có thể khiến cơ thể sử dụng nhiều sắt khiến người mắc phải dễ bị thiếu máu.

Khi h ồ hiện tại thành d octet

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau bụng và thay đổi tần suất đi tiêu trong hơn một tuần hoặc có máu trong phân. Điều trị kịp thời polyp đại tràng có thể ngăn chặn sự phát triển của polyp đại tràng thành ung thư ruột kết.

Chẩn đoán Polyp đường ruột

Việc chẩn đoán polyp là rất quan trọng để phát hiện các polyp có thể chuyển thành ung thư. Vì chúng thường không có triệu chứng nên việc tầm soát polyp ruột thường xuyên được khuyến khích để phát hiện.

Các xét nghiệm sàng lọc được thực hiện để phát hiện polyp ruột là:

Nội soi đại tràng

Khi nội soi, bác sĩ đưa một ống camera qua hậu môn để quan sát niêm mạc ruột già của bệnh nhân. Nếu có một khối u, bác sĩ sẽ cắt và nâng nó lên để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Kiểm tra phân

Có hai loại xét nghiệm phân có thể được thực hiện để phát hiện polyp ruột, đó là FIT ( xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân ) và FOBT ( xét nghiệm máu ẩn trong phân ). Cả hai đều nhằm mục đích phát hiện hàm lượng máu trong phân mà bình thường không có.

Cả hai xét nghiệm trên cũng có thể được thực hiện để phát hiện ung thư ruột kết sớm hơn.

Điều trị Polyp đường ruột

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có polyp trong ruột, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp. Có nhiều cách khác nhau có thể được thực hiện để loại bỏ polyp, cụ thể là:

Loại bỏ polyp (cắt polyp) bằng nội soi đại tràng

Bác sĩ sẽ bơm chất lỏng vào polyp để tách nó ra khỏi mô xung quanh để có thể loại bỏ nó. Điều này được thực hiện với sự hỗ trợ của ống soi ruột kết.

Loại bỏ polyp (cắt polyp) bằng phương pháp nội soi

Nếu kích thước của polyp quá lớn, việc cắt bỏ polyp được thực hiện thông qua kỹ thuật nội soi. Thao tác này tương tự như nội soi ruột kết nhưng thiết bị đi vào qua thành bụng chứ không phải qua hậu môn.

Loại bỏ toàn bộ ruột

Quy trình phẫu thuật này được thực hiện khi bệnh nhân bị đa polyp tuyến gia đình (FAP).

Phòng ngừa Polyp đường ruột

Cách chính để polyp đại tràng không phát triển thành ung thư ruột kết là kiểm tra thường xuyên. Việc kiểm tra này được thực hiện đặc biệt khi từ 45 tuổi trở lên, cứ 5 năm một lần.

Như đã đề cập ở trên, một số polyp ruột xuất hiện do rối loạn di truyền. Mặc dù khó ngăn ngừa, tình trạng này có thể được phát hiện sớm hơn bằng cách khám sàng lọc thường xuyên.

Đối với polyp ruột do các yếu tố khác gây ra, có thể phòng ngừa bằng cách:

 • Tăng mức tiêu thụ trái cây và rau quả
 • Giảm tiêu thụ thực phẩm béo, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
 • Không hút thuốc
 • Tránh uống rượu
 • Duy trì trọng lượng lý tưởng
 • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Tăng cường tiêu thụ canxi để ngăn ngừa polyp ruột tái phát.

Đối với những người bị bệnh tiểu đường và bệnh viêm ruột, nên đi khám bác sĩ định kỳ để kiểm soát bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Polyp ruột