Primaquine

Primaquine là một loại thuốc ngăn ngừa và điều trị bệnh sốt rét a. Sốt rét là một bệnh do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium, lây truyền qua vết đốt của muỗi Anopheles cái. Primaquine thường sẽ được kết hợp với các loại thuốc trị sốt rét khác.

Primaquine hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình trao đổi chất của các tế bào ký sinh. Ngoài việc điều trị bệnh sốt rét, loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng Plasmodium (dự phòng hóa học) nếu một người đến một khu vực lưu hành bệnh sốt rét.

Primaquine-alodokter

Nhãn hiệu Primaquine: Primaquine Phosphate

Primaquine là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Bệnh sốt rét Lợi ích Phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em Primaquine dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng tích cực về rủi ro đối với thai nhi, nhưng mức độ lợi ích có thể lớn hơn rủi ro, chẳng hạn như để đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng. Primaquine có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi dùng Tiêu thụ Primaquine

Primaquine chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng primaquine:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên sử dụng Primaquine.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD), methemoglobin huyết , số lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu), thiếu máu hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc gia đình của bạn đã từng hoặc đang bị bệnh tim, bao gồm cả rối loạn nhịp tim hoặc suy tim.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Không làm những việc cần thận trọng, chẳng hạn như lái xe sau khi uống rượu sơ khai. Thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng primaquine.

Liều lượng và Quy tắc Primaquine

Liều primaquine mà bác sĩ đưa ra phụ thuộc vào mục đích điều trị và phản ứng của bệnh nhân với phương pháp điều trị. Để điều trị nhiễm trùng sốt rét do P.vivax và P.Ovale, liều lượng theo tuổi của bệnh nhân như sau:

 • Người lớn: 15 mg mỗi ngày trong 14 ngày. Việc điều trị sẽ được kết hợp với các loại thuốc điều trị sốt rét khác. Có thể tăng liều hoặc kéo dài thời gian điều trị tùy theo tình trạng của bệnh nhân.
 • Trẻ em: 250 mvg / kg, ngày 1 lần, trong 14 ngày. Liều tối đa là 15 mg mỗi ngày.

Ngoài ra, thuốc này cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét. Đối với liều lượng và thời gian sử dụng sẽ do bác sĩ quyết định.

Làm thế nào để nói chuyện phiếm Primaquine đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên bao bì thuốc trước khi dùng primaquine. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Primaquine nên được uống trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn để giảm nguy cơ đau dạ dày. Uống thuốc này vào cùng một thời điểm mỗi ngày để primaquine hoạt động hiệu quả.

Không ngừng dùng thuốc trước thời gian quy định, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn quên dùng primaquine, hãy dùng thuốc này ngay lập tức khi thời gian nghỉ với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Trong quá trình điều trị bằng primaquine, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi phản ứng của cơ thể với thuốc.

Bảo quản primaquine trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác Primaquine với các Thuốc khác

Dưới đây là những ảnh hưởng của tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra nếu sử dụng primaquine với một số loại thuốc nhất định:

 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ do primaquine khi dùng chung với mepacrine
 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim khi sử dụng với dolasetron, procainamide, fingolimod hoặc quinidine
 • Tăng nguy cơ rối loạn tủy xương có thể làm giảm sản xuất tế bào máu nếu được sử dụng cùng với deferiprone hoặc các loại thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của tủy sống

Tác dụng phụ và nguy cơ của thuốc Primaquine

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng primaquine là:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Chóng mặt
 • Đau bụng
 • Co thắt dạ dày

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hiếm gặp, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng nghiêm trọng có đặc điểm là sốt cao, ớn lạnh và đau họng
 • Tình trạng thiếu máu có thể biểu hiện bằng da xanh xao, mệt mỏi, thiếu nhiệt huyết.
 • Nhịp tim rất nhanh, chóng mặt nghiêm trọng hoặc ngất xỉu
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Primaquine, sốt rét, Nhiễm ký sinh trùng