Rối loạn biến dạng cơ thể

Rối loạn biến đổi hình thể là một chứng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi các triệu chứng lo lắng quá mức về sự yếu ớt hoặc thiếu ngoại hình của một người.

Rối loạn chuyển hóa cơ thể phổ biến hơn ở những người từ 15–30 tuổi. Bệnh nhân mắc chứng này thường cảm thấy xấu hổ và lo lắng vì họ tự cho mình là xấu nên tránh các tình huống xã hội khác nhau. Ngoài ra, bệnh nhân cũng thường xuyên phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện ngoại hình.

Rối loạn chuyển hóa cơ thể- alodokter

Rối loạn chuyển hóa cơ thể tương tự như chứng rối loạn ăn uống theo quan điểm tiêu cực về ngoại hình. Tuy nhiên, nỗi lo về chứng rối loạn này không phải là về cân nặng và hình dáng nói chung mà là về những khiếm khuyết về thể chất, chẳng hạn như da nhăn, rụng tóc, đùi to hoặc sổ mũi.

Nguyên nhân của Rối loạn đa dạng cơ thể

Nguyên nhân chính của rối loạn chuyển hóa cơ thể không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do sự kết hợp của các yếu tố sau:

 • Di truyền
  Theo nghiên cứu, bệnh rối loạn chuyển hóa cơ thể phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tương tự. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được tình trạng này là do di truyền hay do cách nuôi dạy con cái và môi trường.
 • Rối loạn cấu trúc não
  Những thay đổi trong cấu trúc của não hoặc các hợp chất của nó được cho là nguyên nhân gây ra rối loạn chuyển hóa cơ thể .
 • Môi trường
  Những đánh giá tiêu cực từ môi trường về hình ảnh bản thân của bệnh nhân, trải nghiệm tồi tệ hoặc chấn thương trong quá khứ, có thể dẫn đến một người bị rối loạn biến đổi cơ thể .

Ngoài các yếu tố nhân quả ở trên, có một số điều kiện có thể làm xuất hiện các rối loạn chuyển hóa của cơ thể, bao gồm:

 • Bị các rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm
 • Có một số đặc điểm nhất định, chẳng hạn như tính cầu toàn hoặc tính tự kỷ thấp
 • Có cha mẹ hoặc gia đình quá coi trọng ngoại hình của họ

Các triệu chứng của Rối loạn đa dạng cơ thể

Bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa cơ thể có suy nghĩ tiêu cực hoặc lo lắng về tình trạng khuyết tật ở một hoặc nhiều chi. Những suy nghĩ tiêu cực có thể nảy sinh vì bệnh nhân cho rằng hình dạng tay chân của mình không lý tưởng. Các chi mà bệnh nhân thường lo lắng bao gồm:

 • Ví dụ: khuôn mặt vì hình dạng của mũi quá hếch
 • Da, chẳng hạn như nếp nhăn, mụn trứng cá hoặc vết loét
 • Tóc, chẳng hạn như do tóc thưa, rụng tóc hoặc hói đầu
 • Vú hoặc bộ phận sinh dục, chẳng hạn như do kích thước của dương vật quá nhỏ hoặc vú quá lớn
 • Chân tay, chẳng hạn như do kích thước lớn của đùi

Có một số triệu chứng hoặc hành vi có thể là dấu hiệu cho thấy một người mắc chứng rối loạn chuyển hóa, bao gồm:

 • Phản ánh liên tục theo thời gian
 • Giấu các chi được coi là không hoàn hảo
 • Yêu cầu người khác tự trấn an mình nhiều lần rằng những thiếu sót của họ không quá rõ ràng
 • Đo hoặc chạm nhiều lần vào những vùng cơ thể được coi là không hoàn hảo

Rối loạn chuyển hóa cơ thể cũng có thể xảy ra khi lo lắng quá mức xuất hiện vì cơ thể được coi là quá nhỏ, quá gầy hoặc kém cơ bắp. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong tình trạng này là:

 • Tập thể dục quá thường xuyên và quá lâu
 • Uống quá nhiều chất bổ sung dinh dưỡng
 • Lạm dụng steroid

Khi h ội đ ế octet

Bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa cơ thể nhiều lần có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tìm cách cải thiện ngoại hình của họ. Tuy nhiên, mục tiêu như vậy ít chính xác hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ hành vi bất thường nào khi đánh giá ngoại hình, đặc biệt nếu hành vi đó là:

 • Cản trở công việc, kết quả học tập ở trường hoặc các mối quan hệ với những người khác
 • Loại bỏ sự thôi thúc đến nơi công cộng và cảm thấy lo lắng khi được tham gia cùng với người khác

Tình trạng này có thể dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng và có ý định tự tử.

Chẩn đoán Rối loạn đa dạng cơ thể

Rối loạn chuyển hóa cơ thể thường khó phát hiện, vì nhiều người mắc phải cảm thấy xấu hổ và có xu hướng che giấu chứng rối loạn. Tuy nhiên, các bác sĩ thường sẽ giới thiệu những bệnh nhân liên tục yêu cầu phẫu thuật thẩm mỹ đến bác sĩ tâm lý.

Để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, bác sĩ tâm thần sẽ đánh giá tình trạng tâm thần của bệnh nhân bằng cách:

 • Hỏi về tiền sử tình trạng bệnh của bệnh nhân và các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân và gia đình của họ
 • Tiến hành đánh giá tâm lý để xác định các yếu tố nguy cơ, suy nghĩ, cảm xúc và hành vi liên quan đến cái nhìn tiêu cực của bệnh nhân về bản thân

Điều trị Rối loạn đa dạng cơ thể

Việc điều trị các rối loạn chuyển hóa cơ thể được thực hiện với sự kết hợp của liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc, như được mô tả dưới đây:

Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp này nhằm xác định mối quan hệ giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Thông qua liệu pháp này, bệnh nhân được kỳ vọng sẽ phát triển khả năng đối phó với các vấn đề mà họ gặp phải.

Liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào:

 • Điều chỉnh những quan niệm sai lầm về tình trạng suy nhược hoặc thiếu hụt thể chất của bệnh nhân
 • Giảm thiểu hành vi cưỡng chế (thực hiện một hành động lặp đi lặp lại)
 • Trau dồi thái độ và hành vi tốt hơn về hình ảnh bản thân và ngoại hình

Liệu pháp hành vi nhận thức này cũng có thể được thực hiện theo nhóm. Đặc biệt đối với những trường hợp rối loạn chuyển hóa cơ thể ở trẻ em và thanh thiếu niên, liệu pháp hành vi này cần có sự tham gia của cha mẹ và gia đình.

Thuốc

Cho đến nay, không có phương pháp chữa trị nào được tìm thấy để điều trị rối loạn chuyển hóa cơ thể . Tuy nhiên, thuốc chống trầm cảm thuốc ức chế tái hấp thu đặc hiệu serotonin (SSRI) có thể được dùng để giảm suy nghĩ và hành vi ám ảnh ở bệnh nhân.

Thuốc này được bác sĩ kê đơn nếu liệu pháp hành vi không thể giải quyết chứng rối loạn mà bệnh nhân gặp phải hoặc nếu các triệu chứng của rối loạn chuyển hóa cơ thể ngày càng nặng hơn. Thuốc SSRI có thể được sử dụng như một liệu pháp đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác và liệu pháp hành vi.

Nếu bạn muốn ngừng dùng SSRI, nên giảm liều dần dần. Việc ngừng thuốc đột ngột có thể khiến các triệu chứng của bệnh rối loạn chuyển hóa cơ thể tái xuất hiện.

Các loại thuốc khác mà bác sĩ có thể kê đơn là thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như olanzapine và aripiprazole. Thuốc chống loạn thần có thể được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc SSRI.

Nếu liệu pháp hành vi nhận thức và dùng thuốc chống trầm cảm không cải thiện tình trạng của bệnh nhân sau 12 tuần, bác sĩ tâm thần có thể thay đổi loại thuốc chống trầm cảm.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện, chẳng hạn như nếu họ không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày hoặc có khả năng gây nguy hiểm cho bản thân.

Các biến chứng của Rối loạn đa dạng cơ thể

Các biến chứng có thể phát sinh ở bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa bao gồm:

 • Rối loạn sức khỏe liên quan đến thói quen lặp đi lặp lại, chẳng hạn như xỏ lỗ trên da
 • Trầm cảm
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • LẠM DỤNG THUỐC

Phòng ngừa Rối loạn đa dạng cơ thể

Phòng ngừa rối loạn chuyển hóa cơ thể có thể được thực hiện bằng cách luôn áp dụng tư duy về một hình thể khỏe mạnh và thực tế. Cha mẹ và những người thân yêu có thể làm điều này để hỗ trợ hình ảnh cơ thể tích cực.

Để ngăn ngừa biến chứng của bệnh rối loạn chuyển hóa cơ thể , cần phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu có các triệu chứng ban đầu của tình trạng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Rối loạn đa dạng cơ thể