5 lợi ích của cây cọ dầu và những rủi ro đối với nó

 

Lợi ích cọ dầu là không thể nghi ngờ. Đây là loại cây được biết đến nhiều trong việc duy trì não bộ. Tuy nhiên, việc sử dụng và tiêu thụ nó cũng cần phải cân nhắc trước những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

Cây cọ dầu thường được chế biến thành dầu ăn. Do giá cả phải chăng, dầu cọ thường là lựa chọn của hầu hết người Indonesia. Không chỉ có thể chế biến thành dầu, cọ dầu còn thường được dùng làm nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, kem đánh răng, sáp, chất bôi trơn và mực.

 5 Lợi ích của Cây Cọ Dầu và Nguy cơ Nó-dsuckhoe

Ngoài việc chứa chất béo, cả chất béo bão hòa và không bão hòa, cọ dầu còn chứa nhiều loại vitamin khác nhau, chẳng hạn như vitamin A và vitamin E. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nó cũng được biết là có tiềm năng khá lớn.

Các lợi ích khác nhau của cọ dầu

Nhờ các chất dinh dưỡng khác nhau trong đó, dầu cọ có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau mà bạn có thể nhận được:

1. Lặp lại tác động của các gốc tự do

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong cọ dầu khiến loại cây này dễ tiêu thụ để ngăn chặn tác động của các gốc tự do quá mức có nguy cơ gây hại cho các tế bào cơ thể và gây ra các bệnh khác nhau.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Ngoài tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tiếp xúc với các gốc tự do, vitamin E có trong dầu cọ còn được biết đến với công dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Với một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, bạn cũng sẽ không bị các bệnh do nhiều loại mầm bệnh gây ra, chẳng hạn như vi trùng và vi rút.

3. Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh

Một nghiên cứu tiết lộ rằng cọ dầu có chứa tocotrienol , một loại vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì não bộ. Không chỉ giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ, tocotrienols chứa trong dầu cọ còn có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u não.

4. Ngăn ngừa và khắc phục tình trạng thiếu vitamin A

Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng thêm dầu cọ vào chế độ ăn uống của trẻ em và phụ nữ mang thai có thể làm giảm nguy cơ thiếu vitamin A.

Trên thực tế, dầu cọ đỏ hay dầu cọ đỏ (RPO) cũng được cho là có lợi ích gần như tương tự như việc bổ sung vitamin A trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu hụt vitamin A.

5. Cải thiện sức khỏe tim

Nếu được tiêu thụ với lượng thích hợp và không quá nhiều, dầu cọ thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch. Điều này là do cọ dầu có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như phenolics trong cọ dầu (OPP), có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem xét các rủi ro về cây cọ dầu

Mặc dù có rất nhiều lợi ích của dầu cọ thường được chế biến thành dầu, nhưng nhiều nghiên cứu khác nhau cũng đề cập rằng dầu cọ được cho là nguyên nhân làm tăng mức độ cholesterol xấu (LDL) trong máu. Điều này có thể xảy ra vì dầu cọ có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao.

Khi lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể quá nhiều, chất béo tích tụ trong mạch máu có thể cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như não hoặc tim. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim.

Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bao gồm cả dầu cọ. Ngoài ra, bạn không nên làm nóng dầu cọ nhiều lần.

Quá trình này sẽ làm hỏng hàm lượng chất chống oxy hóa và làm tăng mức độ chất béo bão hòa trong đó. Bằng cách đó, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn có thể tăng lên. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu cọ cho mục đích nấu ăn vẫn an toàn miễn là lượng dầu vừa phải và không quá nhiều.

Tuy nhiên, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn muốn biết thêm về lợi ích cọ dầu và lượng tiêu thụ phù hợp. Đặc biệt, nếu bạn mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như cholesterol cao hoặc bệnh tim.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống