Sống khỏe 5 lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe

Lợi ích của quả óc chó có thể bắt nguồn từ các chất dinh dưỡng khác nhau có trong chúng. Không chỉ được biết đến là loại hạt tốt để giảm cân, loại hạt này còn được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Vị mặn của quả óc chó khiến nó trở thành một trong những loại hạt thường được chế biến thành bánh ngọt. Tuy nhiên, ai có thể ngờ rằng đằng sau hương vị thơm ngon và kích thước nhỏ bé, quả óc chó lại lưu giữ rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

 5 lợi ích quả óc chó - dsuckhoe

Quả óc chó được biết đến là loại quả có hàm lượng calo cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, chất xơ, carbohydrate, canxi, sắt và đường. Không chỉ vậy, quả óc chó còn chứa chất béo không bão hòa và các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa và chống viêm.

Lợi ích quả óc chó

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong quả óc chó làm cho chúng có nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích của quả óc chó mà bạn cần biết:

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa, chất xơ và chất chống oxy hóa, quả óc chó được cho là có tác dụng giảm mức cholesterol xấu hoặc LDL. Cholesterol này có thể làm tắc nghẽn các mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả các mạch máu trong tim, do đó mức độ cao có thể gây ra bệnh tim.

2. Giảm cân

Một nghiên cứu chứng minh rằng quả óc chó có thể cung cấp tác dụng giúp no nhanh và không dễ bị đói. Điều này là do hàm lượng protein cao trong quả óc chó có thể làm giảm các hormone gây đói.

Ngoài protein, hàm lượng chất xơ trong quả óc chó cũng có thể khiến cảm giác no lâu hơn. Vì vậy, quả óc chó rất tốt để tiêu thụ cho những bạn đang giảm cân.

3. Kiểm soát và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quả óc chó được biết đến là loại quả có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là quả óc chó không làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ, protein và chất béo tốt trong quả óc chó còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Đây là những gì làm cho quả óc chó tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường.

4. Cải thiện chức năng não

Quả óc chó cũng được chứng minh là có vai trò trong việc duy trì sức khỏe và cải thiện chức năng não bộ. Một số nghiên cứu cho thấy ăn quả óc chó thường xuyên trong khoảng 10 tháng có thể cải thiện trí nhớ của người già và người mắc bệnh Alzheimer.

Điều này được cho là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa, chất xơ, chất béo lành mạnh, protein cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất có trong quả óc chó tốt cho não bộ và thần kinh.

Ngoài việc tiêu thụ quả óc chó, bạn cũng được khuyến khích có một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và tập thể dục trí não thường xuyên, để duy trì não và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ hoặc sa sút trí tuệ.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Điều này là nhờ một hàm lượng có tên là axit ellagic có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Không chỉ vậy, hàm lượng omega-3, chất chống oxy hóa và phytosterol có trong quả óc chó cũng được cho là có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, lợi ích của quả óc chó trong việc ngăn ngừa ung thư vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Dưới đây là 5 lợi ích của quả óc chó rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể nhận được những lợi ích bằng cách tiêu thụ quả óc chó trực tiếp hoặc thêm chúng vào các loại thực phẩm khác nhau như rujak, dưa chua hoặc gado-gado.

Trên thị trường, quả óc chó thường được bày bán dưới dạng ăn vặt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng không có thêm thành phần nào trong đó, chẳng hạn như thêm đường hoặc muối để có thể thu được lợi ích của quả óc chó một cách tối ưu.

Mặc dù nó có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng có thể tiêu thụ quả óc chó. Có một số người bị dị ứng đậu phộng. Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt nhưng muốn trải nghiệm những lợi ích của quả óc chó, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để đảm bảo an toàn cho chúng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng