Chữa Chân Giả Như Chân Thật

Chân giả là thiết bị dùng để thay thế cho chân bị mất hoặc bị biến dạng do nhiều nguyên nhân như bệnh tật, tai nạn, cắt cụt hoặc khuyết tật bẩm sinh . Việc sử dụng chiếc chân giả này được kỳ vọng sẽ giúp một người thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách độc lập dễ dàng hơn.

Sự phát triển của công nghệ cũng đang ảnh hưởng đến thế giới y tế , kể cả trong lĩnh vực trị liệu nghề nghiệp. Một khía cạnh quan trọng của liệu pháp vận động ở bệnh nhân mất chi là sản xuất và lắp đặt các thiết bị cơ thể giả, chẳng hạn như tay hoặc chân giả.

Điều trị Chân giả giống Chân thật-dsuckhoe

Việc sử dụng những dụng cụ hỗ trợ này đóng vai trò quan trọng, để bệnh nhân mất tứ chi có thể vận động, làm việc tốt và sống tự lập hơn. Tuy nhiên, để công cụ này hoạt động tối ưu, người sử dụng chân giả cần biết cách điều trị chân giả đúng cách và đúng cách.

Quy trình lắp chân giả

Quá trình lựa chọn và lắp đặt chân giả được thực hiện tại bệnh viện bởi một nhóm phục hồi chức năng bao gồm các bác sĩ chuyên về y học vật lý và phục hồi chức năng (sp. KFR) cũng như các nhà sản xuất chân giả (chân giả).

Thông thường, việc lắp chân giả được thực hiện vài tuần sau khi phẫu thuật cắt cụt chi, tùy thuộc vào tình trạng của bàn chân, vết thương và quá trình hồi phục sau phẫu thuật.

Trước khi gắn chân giả, có một số quy trình phải được thực hiện , bao gồm:

 • Đảm bảo tình trạng khu vực xung quanh bàn chân
 • Đo gốc cây hoặc chân đế nơi sẽ lắp chân giả, sao cho kích thước của chân giả phù hợp với kích thước cơ thể của bệnh nhân
 • Làm chân khuôn bằng thạch cao
 • Thiết kế ổ cắm hoặc đệm để bệnh nhân cảm thấy nhiều hơn thoải mái
 • Thêm trục vào chân giả
 • Làm đẹp cho chân giả cho phù hợp với thẩm mỹ của cơ thể

Ngay trước khi lắp đặt của chân giả, nó thường sẽ được thực hiện giải mẫn cảm cho vùng da xung quanh gốc cây . Giải mẫn cảm là một quá trình để giảm mức độ nhạy cảm của da xung quanh gốc cây để chân giả có thể thoải mái hơn khi đeo.

Quá trình giải mẫn cảm được thực hiện như sau :

  • Da che gốc cây được ép bằng vải mềm.
  • gốc cây được quấn bằng băng để giảm sưng và ngăn tích tụ chất lỏng xung quanh gốc cây. .
  • Da xung quanh xương được kéo và chà xát nhẹ nhàng để tránh hình thành các mô sẹo quá mức.

Để làm quen với chân giả đồng thời củng cố các cơ - các cơ còn lại, thông thường bệnh nhân cần được vật lý trị liệu và một loạt các chương trình tập thể dục. Thông qua chương trình này, bác sĩ và nhà vật lý trị liệu có thể giúp bạn làm quen với việc sử dụng chân giả và có thể hoạt động thoải mái hơn.

Các mẹo khác nhau Chăm sóc chân giả

Để chân giả được thoải mái hơn khi sử dụng và hoạt động tối ưu, điều quan trọng là người sử dụng công cụ này phải chăm sóc chân giả của họ đúng cách.

Sau đây là một số cách chăm sóc chân giả cần áp dụng hàng ngày:

   • Cởi chân giả khi đi ngủ và kiểm tra chân giả để đảm bảo không có bộ phận nào bị gãy hoặc lỏng.
   • Kiểm tra phần gốc của bàn chân hoặc gốc cây để đảm bảo không bị kích ứng, tổn thương hoặc nhiễm trùng. Nếu cần, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của người khác để kiểm tra các tổn thương trên da xung quanh gốc cây .
   • Làm sạch gốc cây , sau đó mát-xa da nhẹ nhàng . sử dụng kem dưỡng da.
   • Băng quấn gốc cây khi không sử dụng chân giả để giảm sưng.
   • Thực hiện các bài tập hỗ trợ sức bền và phạm vi vận động , tư thế cơ thể và kéo căng theo chỉ dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ.
   • Chọn giày vừa vặn và tránh thay đổi độ cao gót của giày.
   • Mang tất sạch và khô bất cứ khi nào mang chân giả.
   • Vệ sinh ổ cắm bằng xà phòng thường xuyên.

Ngoài ra, để chân giả vừa với kích thước cơ thể và thoải mái khi đeo, người dùng chân giả cũng cần duy trì trọng lượng lý tưởng.

Để đảm bảo chân giả vẫn vừa vặn và hoạt động bình thường, bạn nên khám chân giả tại một chuyên gia hoặc bác sĩ. các chuyên gia về phục hồi chức năng y tế thường xuyên, ít nhất một lần mỗi năm.

Nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình sử dụng các bộ phận giả, chẳng hạn như nhiễm trùng, kích thước của bộ phận giả không vừa hoặc bộ phận giả cảm thấy không thoải mái mặc, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chấn thương