5 Cách Để Vượt Qua Ngứa Khi Mang Thai

Khi mang thai, các vấn đề về da thường xảy ra. Một trong những phàn nàn khá khó chịu là ngứa. Không chỉ khiến bạn khó chịu, cơn ngứa ngáy này còn có thể gây ra vết thương và nhiễm trùng nếu tiếp tục bị gãi. Do đó, hãy hết ngứa khi mang thai một cách an toàn.

Ngứa thường xuất hiện khi mang thai và điều này là tự nhiên do da bị kéo căng và tăng cường cung cấp máu trong thai kỳ. Những vùng cơ thể thường bị ngứa nhất là bụng, ngực, tay và chân.

 5 Cara Mengatasi Gatal-Gatal saat Hamil-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ngứa khi mang thai

Ngoài việc kéo căng và tăng cung cấp máu cho da khiến da nhạy cảm hơn, ngứa khi mang thai cũng có thể do:

  • Da khô
  • Dị ứng
  • Các mảng & sẩn mề đay mẩn ngứa khi mang thai ( PUPPP)
  • Bệnh vẩy nến
  • Mẩn ngứa
  • Bệnh tổ đỉa

Không chỉ vậy, cảm giác ngứa khi mang thai cũng có thể gây ra bởi một tình trạng y tế nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ứ mật sản khoa (OC). Tuy nhiên, tình trạng này khá hiếm gặp.

Sau đó, Làm thế nào để khắc phục cơn ngứa xuất hiện?

Khi cảm thấy ngứa, bạn thường vô tình gãi ngứa ngay lập tức. khu vực, phải ? Trên thực tế, cách này chỉ giảm ngứa trong một thời gian và thực sự có thể dẫn đến các vấn đề mới, cụ thể là da bị đau hoặc thậm chí bị nhiễm trùng.

Vì vậy, nếu bạn bị ngứa khi mang thai, hãy cố gắng không gãi. Dưới đây là một số bước mà bạn có thể làm để khắc phục tình trạng ngứa da:

1. Sử dụng kem dưỡng ẩm cho da

Ngứa khi mang thai thường do da quá khô. Để khắc phục, bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm da lên vùng da bị ngứa. Khi da ẩm, tình trạng ngứa ngáy cũng sẽ giảm bớt. Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm da không chứa hương liệu để tránh kích ứng da. bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng ẩm tự nhiên, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc lô hội.

2. Chườm lạnh

Thay vì gãi, cách an toàn hơn để giảm ngứa là mang lại cho da cảm giác mát lạnh. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chườm phần ngứa trên cơ thể bằng nước lạnh hoặc đá viên bọc vải.

3. Mặc quần áo rộng

Áp lực và ma sát của quần áo lên da cũng thường gây ngứa, thậm chí kích ứng. Do đó, hãy sử dụng quần áo thoải mái và rộng rãi khi mang thai. Ngoài ra, hãy chọn quần áo làm từ chất liệu cotton để thấm hút mồ hôi tốt và không khiến tình trạng ngứa ngáy trở nên trầm trọng hơn.

4. Tránh tắm nước ấm

Một số người nghĩ rằng tắm nước ấm có thể giảm ngứa. Nhưng trên thực tế, phương pháp này kém hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng ngứa ngáy. Tắm bằng nước ấm có thể khiến da của bạn bị khô, khiến bạn dễ bị ngứa hơn.

5. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Một cách để giữ cho da không bị khô hơn và ngứa hơn là sử dụng máy tạo độ ẩm (máy làm ẩm không khí) Trong nhà, đặc biệt là khi bạn sử dụng máy lạnh hoặc điều hòa nhiệt độ. Dụng cụ này có thể duy trì độ ẩm không khí, giúp da của bạn không bị khô nhanh.

Nếu các phương pháp khác nhau trên đây không thể khắc phục được tình trạng ngứa ngáy khi mang thai mà bạn cảm thấy, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. . Đặc biệt là nếu cơn ngứa nghiêm trọng hơn, lan ra khắp cơ thể hoặc kèm theo phát ban, vết sưng tấy và vết loét.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mang thai-2, ngứa