Biết Các Loại Kính Áp Tròng, Ống Kính Mềm và Ống Kính Cứng

Việc sử dụng kính áp tròng như một phương tiện hỗ trợ thị lực thường được một số người lựa chọn vì nó được coi là thiết thực hơn so với kính. Có nhiều loại kính áp tròng, chẳng hạn như ống kính mềm ống kính cứng . Mặc dù thoạt nhìn có thể giống nhau nhưng hai loại kính áp tròng này có một số điểm khác biệt.

Kính áp tròng là loại thấu kính bằng nhựa mỏng được sử dụng trên mắt để giúp điều trị các bệnh suy giảm thị lực, viễn thị, cận thị, mắt trụ hoặc loạn thị, mắt già.

 Biết các loại kính áp tròng, thấu kính mềm và thấu kính cứng-dsuckhoe

Ngày nay, các loại kính áp tròng được sử dụng phổ biến nhất là thấu kính mềm thấu kính cứng . Có lẽ không nhiều người biết sự khác biệt giữa hai loại này. Trên thực tế, ống kính mềm ống kính cứng có các chức năng cũng như ưu và nhược điểm riêng.

Sự khác biệt giữa Ống kính mềm Ống kính cứng

Thấu kính mềm là kính áp tròng được làm bằng nhựa và nước hoặc hàm lượng nước . Hàm lượng nước này có lợi để cung cấp oxy cho giác mạc, vì vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng kính áp tròng.

Trong khi đó, thấu kính cứng là một loại kính áp tròng được làm bằng nhựa silicone, cho phép oxy đi trực tiếp qua thấu kính vào giác mạc của mắt bạn. Một loại thấu kính cứng phổ biến là Rigid Gas Permeable (RGP).

Chà, sự khác biệt đáng kể nhất giữa ống kính mềm ống kính cứng là ở hình dạng. Đường kính của thấu kính mềm lớn hơn đường kính của thấu kính cứng .

Ngoài ra, vì chúng được làm từ các vật liệu nhựa khác nhau nên kết cấu của thấu kính mềm thấu kính cứng không giống nhau. Kết cấu của ống kính mềm có xu hướng mềm hơn và dễ bám vào mắt hơn, vì vậy bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng.

So với thấu kính mềm , kết cấu của thấu kính cứng có xu hướng cứng và chắc hơn nên có thể gây cảm giác nghẹt trong mắt và bạn cũng có thể cần mất nhiều thời gian hơn để quen với việc sử dụng chúng.

Về giá cả, ống kính cứng thường đắt hơn một chút so với ống kính mềm.

Loại kính áp tròng nào tốt hơn?

Thực tế, chất lượng của kính áp tròng hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng mắt của người dùng. Vì vậy, trước khi sử dụng kính áp tròng, bạn cần biết ưu nhược điểm của ống kính mềm ống kính cứng sau:

Ưu điểm và Nhược điểm của ống kính mềm

Ngoài việc thoải mái và tiết kiệm hơn, một ưu điểm khác của thấu kính mềm là chúng không dễ dàng tháo ra hoặc dịch chuyển trong mắt. Tuy nhiên, kết cấu mỏng của thấu kính mềm khiến thấu kính dễ bị rách hơn, vì vậy bạn cần cẩn thận khi sử dụng.

Sử dụng quá nhiều thấu kính mềm cũng có nguy cơ gây thương tích hoặc kích ứng cho mắt do thiếu oxy. Sử dụng thấu kính mềm không đúng cách có nguy cơ gây nhiễm trùng mắt.

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thấu kính mềm , chúng tôi khuyên bạn nên chọn thấu kính mềm có hàm lượng nước phù hợp với tình trạng mắt của bạn. Hàm lượng nước trong thấu kính mềm có thể nằm trong khoảng từ 38% đến 75%.

Ưu điểm và Nhược điểm của ống kính cứng

Ưu điểm của thấu kính cứng là bền hơn, không dễ bị rách và có thể cho bạn tầm nhìn sắc nét hơn so với thấu kính mềm . Ngoài ra, loại kính áp tròng này cũng có thể mang lại cảm giác thoải mái hơn và có thể cải thiện thị lực tốt hơn ở những người có mắt hình trụ.

Tuy nhiên, kích thước nhỏ hơn của thấu kính thấu kính cứng có thể khiến nó dễ dàng tách khỏi mắt hơn và khiến bụi bẩn xâm nhập vào bên dưới thấu kính.

Thời gian sử dụng tương đối dài của kính áp tròng ống kính cứng , tức là khoảng 1 năm, đôi khi cũng có thể có nguy cơ gây kích ứng mắt, đặc biệt nếu những kính áp tròng này được bảo quản và sử dụng không đúng cách.

Dù là loại nào, ống kính mềm hoặc ống kính cứng , cả hai đều có thể giúp giải quyết các vấn đề về thị lực của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng kính áp tròng cần phải cẩn thận hơn và có nhiều nguy cơ gây khô mắt, đỏ mắt, nhiễm trùng mắt và thậm chí là chấn thương giác mạc.

Do đó, trước khi quyết định sử dụng kính áp tròng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa trước để bác sĩ xác định loại kính áp tròng nào phù hợp với bạn hơn.

Khi sử dụng kính áp tròng, cả kính áp tròng mềm và kính áp tròng cứng, đừng quên luôn chăm sóc kính áp tròng đúng cách và tháo ra khi đi ngủ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, viễn thị, cận thị