Hỗ trợ cuộc sống cơ bản để tiết kiệm cuộc sống

Hỗ trợ sự sống cơ bản (BHD) cần được thực hiện để duy trì sự sống của một người khi gặp phải tình huống nguy hiểm hoặc tình huống khẩn cấp đe dọa tính mạng. Hỗ trợ cuộc sống cơ bản này có thể được cung cấp bởi nhân viên y tế được đào tạo và công chúng.

Hỗ trợ sự sống cơ bản là một loạt các nỗ lực để phục hồi chức năng hô hấp hoặc tuần hoàn ở một người bị suy tim, rối loạn hô hấp, khó thở hoặc tắc nghẽn đường thở.

 Hỗ trợ cơ bản để cứu mạng sống -dsuckhoe

Cần phải thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ sự sống cơ bản đối với những người bất tỉnh và không thở. Do đó, tổn thương não vĩnh viễn dẫn đến tử vong có thể xảy ra trong vòng 4–10 phút sau khi nguồn cung cấp oxy bị cắt.

Cách Thực hiện Hỗ trợ Cuộc sống Cơ bản

Dưới đây là một số hỗ trợ cuộc sống cơ bản mà bạn có thể thực hiện trong trường hợp khẩn cấp:

Cơ động Heimlich

Phương pháp Heimlich có thể được thực hiện như một phương pháp điều trị khẩn cấp để giúp những người bị nghẹt thở. Bằng cách thực hiện động tác Heimlich, dị vật gây nghẹt thở có thể được lấy ra và có thể mở lại đường thở.

Cách thực hiện thao tác Heimlich hỗ trợ sự sống cơ bản ở người lớn bị nghẹn, cụ thể là:

  • Giúp những người đang bị nghẹt thở đứng dậy
  • Đặt cơ thể của bạn phía sau người bị nghẹt thở
  • Cúi người nghẹt thở về phía trước
  • Dùng lòng bàn tay đánh vào lưng anh ấy 5 lần
  • Vòng tay qua eo người bị nghẹt thở
  • Vỗ một bàn tay với ngón cái vào trong, đặt trực tiếp lên rốn của người bị nghẹt thở, sau đó đặt lòng bàn tay còn lại lên bàn tay đang nắm chặt
  • Nhấn nắm tay của bạn vào bụng của người bị nghẹt thở và đẩy lên trên 5–10 lần
  • Lặp lại động tác này cho đến khi dị vật chặn đường thở thoát ra ngoài và người đó có thể thở hoặc ho

Nếu người bị nghẹt thở bất tỉnh, hãy tiến hành hồi sức tim phổi (CPR) tiêu chuẩn hỗ trợ sự sống bằng cách ấn vào ngực và thở hỗ trợ.

Hồi sinh tim phổi (CPR) hoặc hồi sức tim (RJP)

Nếu bạn thấy ai đó bất tỉnh và không thở do ngạt thở, chết đuối, tai nạn, sốc, ngộ độc hoặc đau tim, bạn có thể thực hiện hỗ trợ sự sống cơ bản bằng hình thức hồi sinh tim phổi (CPR ) hoặc hồi sức. tim phổi (RJP).

Dưới đây là các bước để thực hiện hỗ trợ cuộc sống cơ bản dưới dạng CPR hoặc RJP:

1. Đảm bảo an ninh xung quanh

Đảm bảo rằng bạn và nạn nhân đang ở vị trí an toàn. Đừng gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác khi cố gắng giúp đỡ những hỗ trợ cơ bản trong cuộc sống.

2. Kiểm tra phản ứng của nạn nhân

Kiểm tra phản ứng hoặc nhận thức của nạn nhân bằng cách cố gắng đánh thức họ. Bạn có thể vỗ hoặc bóp vai nạn nhân, lắc người hoặc gọi nạn nhân thành tiếng, chẳng hạn như "Thưa bà, thưa bà".

3. Gọi xe cấp cứu

Nếu nạn nhân bất tỉnh hoặc không phản ứng trong vòng 5 giây, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức hoặc nhờ những người xung quanh bạn gọi xe cấp cứu.

4. Đặt nạn nhân nằm xuống

Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng hoặc mặt phẳng. Nếu nạn nhân có khả năng bị chấn thương tủy sống, hãy đặt nạn nhân nằm xuống cẩn thận, không cử động đầu hoặc cổ của họ.

5. Kiểm tra nhịp thở của nạn nhân

Kiểm tra miệng và cổ họng của nạn nhân. Loại bỏ những tắc nghẽn rõ ràng trong miệng hoặc mũi, chẳng hạn như chất nôn, máu, thức ăn hoặc răng.

Sau đó, từ từ nâng hoặc nghiêng đầu nạn nhân và nâng cằm lên để mở đường thở và kiểm tra xem họ có thở không. Nếu nạn nhân không thở sau 10 giây, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo.

6. Thực hiện CPR

CPR như một biện pháp hỗ trợ sự sống cơ bản cần được thực hiện theo nhiều bước. Đây là cách thực hiện:

Nén hoặc ấn vào ngực nạn nhân
Quỳ bên cạnh nạn nhân, đặt tay trái lên tay phải và đặt vào giữa ngực nạn nhân. Tạo áp lực 100–120 lần mỗi phút cho đến khi nạn nhân phản ứng hoặc xe cấp cứu đến.

Mở đường thở của nạn nhân
Nếu được huấn luyện, sau 30 lần ép ngực, bạn có thể mở đường thở của nạn nhân bằng cách ngẩng đầu và nâng cằm nạn nhân.

Tạo hơi thở nhân tạo
Sau khi mở đường thở, cho nạn nhân thở nhân tạo hai lần. Lặp lại quy trình 30 lần ép ngực, sau đó là 2 lần thở nhân tạo cho đến khi xe cấp cứu đến hoặc nạn nhân tỉnh lại.

Hỗ trợ sự sống cơ bản là rất quan trọng để được cấp ngay cho những người bất tỉnh và không thở. Vì vậy, không có gì sai khi tự trang bị cho mình bằng cách học cách thực hiện các động tác Heimlich và hô hấp nhân tạo.

Những kỹ năng này có thể hữu ích để cứu sống mọi người khi bạn gặp phải tình huống khẩn cấp trước khi tìm kiếm sự trợ giúp thêm từ bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ngừng tim