Biết các axit béo cần thiết

Axit béo là thành phần chính của quá trình tổng hợp chất béo. Axit béo thiết yếu là một loại axit béo mà cơ thể không thể tự sản xuất được, nhưng rất cần thiết. Vì vậy, việc tiêu thụ các thực phẩm có chứa các axit béo thiết yếu là rất cần thiết được thực hiện thường xuyên.

Có hai loại axit béo thiết yếu, đó là omega-3 và omega-6. Cả hai đều là axit béo không no kép. Như chúng ta đã biết, axit béo không no là một loại chất béo rất tốt cho sức khỏe.

Biết các axit béo cần thiết - dsuckhoe

Không giống như các loại axit béo khác, cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra các axit béo thiết yếu, nhưng chúng ta thực sự cần chúng. Cả omega-3 và omega-6 đều có chức năng tương ứng trong việc duy trì cơ thể.

Lợi ích và nguồn cung cấp axit béo thiết yếu

Omega-3

Omega-3 là một axit béo thiết yếu được biết đến với lợi ích nó. Có ba loại omega-3, đó là axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexanoic (DHA) và axit alpha-linolenic (ALA).

Dưới đây là những lợi ích khác nhau của omega-3 đối với cơ thể:

  • Duy trì sức khỏe tim mạch bằng cách tăng lượng cholesterol tốt (HDL), giảm mức chất béo trung tính, giảm huyết áp và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong mạch máu.
  • Giúp duy trì sức khỏe tâm thần và giảm các triệu chứng trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.
  • Hỗ trợ sự phát triển của não và mắt ở thai nhi và trẻ đang bú mẹ.
  • Ngăn ngừa chứng viêm là nguyên nhân của các bệnh mãn tính khác nhau.
  • Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và giúp duy trì trí nhớ.
  • Duy trì xương.
Đương nhiên, omega-3 có thể thu được bằng cách tiêu thụ cá nhiều dầu, chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá hồi, cá ngừ và cá trích. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng mỗi người lớn nên tiêu thụ 2 phần cá có dầu mỗi tuần như một nguồn cung cấp omega-3.

Ngoài cá, omega-3 cũng có thể được lấy từ thực phẩm thực vật, chẳng hạn như dầu thực vật, hạt lanh, rau lá xanh đậm, cũng như quả óc chó và quả phỉ. / P> Một nghiên cứu cho thấy rằng omega-3 thu được từ các chất bổ sung không hiệu quả bằng omega-3 từ các nguồn tự nhiên trong việc giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Ngoài ra, việc bổ sung omega-3 cũng có nguy cơ gây ra tình trạng dư thừa omega-3 gây chảy máu.

Omega-6

Một loại axit béo thiết yếu khác ít phổ biến hơn là omega-6. Tuy nhiên, các axit béo thiết yếu này có những chức năng không kém phần quan trọng đối với sức khỏe, đó là:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).
  • Giảm nguy cơ ung thư.
  • Giúp duy trì lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy của các tế bào của cơ thể đối với hormone insulin.
Các nguồn tự nhiên của omega-6 là dầu hướng dương, hạt hướng dương, dầu ngô, dầu ô liu, dầu cây rum và hạt bí ngô. Omega-6 được cho là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì một trong những axit béo chính trong nhóm này, axit linolenic, dễ dàng được cơ thể chuyển đổi thành axit arachidonic. Axit arachidonic này có thể tạo thành các phân tử gây viêm. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn cho thấy chỉ một lượng nhỏ axit linolenic được cơ thể chuyển hóa thành axit arachidonic.

Cơ thể vẫn cần Omega-6 để duy trì tim và các cơ quan khác. Tỷ lệ tiêu thụ omega-6 và omega-3 được khuyến nghị là 4: 1. Nếu tỷ lệ omega-3 hấp thụ nhỏ hơn nhiều so với omega-6, thì bạn cần tăng lượng omega-3, thay vì giảm lượng omega-6 tiêu thụ.

Các axit béo thiết yếu rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vì loại axit béo này không thể tự sản xuất bởi cơ thể nên bạn cần phải tiêu thụ nó thường xuyên, cả từ thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Nếu bạn chọn bổ sung axit béo thiết yếu, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước, đặc biệt nếu bạn có tiền sử chảy máu.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng