Biết liệu pháp nghệ thuật để cải thiện sức khỏe tâm thần

Liệu pháp nghệ thuật hay liệu pháp nghệ thuật là một loại liệu pháp tâm lý sử dụng nghệ thuật làm phương tiện chính. Liệu pháp này từ lâu đã được sử dụng như một cách giúp bình tĩnh và tăng khả năng tự nhận thức cho những người bị căng thẳng tâm lý hoặc rối loạn tâm thần.

Liệu pháp nghệ thuật bao gồm nhiều loại phương pháp khác nhau, từ liệu pháp khiêu vũ, liệu pháp kịch, liệu pháp âm nhạc, liệu pháp viết và liệu pháp nhóm hỗ trợ biểu cảm. Các kỹ thuật được sử dụng trong liệu pháp nghệ thuật cũng rất đa dạng, có thể là tô màu, vẽ tranh, viết nguệch ngoạc trừu tượng, cắt dán, chụp ảnh, điêu khắc hoặc thủ công bằng đất sét.

 Biết liệu pháp nghệ thuật để cải thiện sức khỏe tâm thần-dsuckhoe

Yêu cầu điều kiện Nghệ thuật trị liệu

Liệu pháp nghệ thuật có thể được thực hiện bởi bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, dù là trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn cho đến người già. Những bệnh nhân cần nghệ thuật trị liệu thường gặp một số bệnh hoặc tình trạng nhất định, chẳng hạn như:

 • Các sự kiện đau buồn, chẳng hạn như sự bỏ rơi của một người thân yêu, bắt nạt trên mạng hoặc bạo lực tình dục, thể chất hoặc tình cảm
 • Quản lý kém căng thẳng hoặc căng thẳng tâm lý do các vấn đề trong gia đình, hộ gia đình hoặc công việc
 • Trẻ em gặp khó khăn về hành vi hoặc học tập
 • Các tình trạng y tế nhất định, chẳng hạn như ung thư hoặc chấn thương não
 • Rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, PTSD hoặc trầm cảm
 • Nghiện ma túy bất hợp pháp

Các lợi ích khác nhau của Nghệ thuật trị liệu

Các nhà nghiên cứu tin rằng cảm xúc, suy nghĩ và hành vi có mối liên hệ với nhau. Chà , làm điều gì đó sáng tạo sẽ giúp một người hiểu sâu hơn về bản thân và xác định những suy nghĩ và cảm xúc có thể ảnh hưởng đến hành vi của họ.

Hơn nữa, không phải ai cũng có thể thoải mái thể hiện cảm xúc của mình qua lời nói. Vì vậy, liệu pháp nghệ thuật được kỳ vọng sẽ giúp họ hiểu và truyền đạt tốt cảm xúc của mình.

Liệu pháp nghệ thuật sẽ làm cho một người bình tĩnh hơn và thư giãn hơn. Đây là lý do tại sao cảm giác sẽ tốt hơn nhiều sau khi trải qua liệu pháp nghệ thuật. Ngoài ra, một số lợi ích khác có thể nhận được từ liệu pháp này là:

 • Tăng sự tự tin cho bản thân
 • Tăng khả năng tự kết nối
 • Phát triển khả năng tự nhận thức
 • Xác định cảm xúc
 • Cải thiện tâm trạng và suy nghĩ tích cực
 • Cải thiện các kỹ năng xã hội
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp nghệ thuật sẽ làm giảm căng thẳng tâm lý, giảm các triệu chứng chấn thương và giảm mức độ trầm cảm. Trên thực tế, liệu pháp này cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh thành công và có tác động tích cực đến người khuyết tật.

Những điều cần biết về Nghệ thuật trị liệu

Trong liệu pháp nghệ thuật , không yêu cầu kỹ năng đặc biệt nào trong lĩnh vực nghệ thuật, tại sao . Liệu pháp này có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai có các điều kiện y tế nêu trên. Tuy nhiên, không may là liệu pháp này chưa được chứng minh hiệu quả đối với tất cả các loại tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt.

Liệu pháp nghệ thuật cũng không giống như lớp học nghệ thuật, vâng. Các lớp học nghệ thuật tập trung vào việc giảng dạy các kỹ thuật và tạo ra một tác phẩm. Đối với liệu pháp nghệ thuật, bệnh nhân được tự do sáng tạo để thể hiện cảm xúc mà họ đang cảm nhận.

Liệu pháp nghệ thuật có thể được thực hiện trong các phiên cá nhân hoặc theo nhóm, với các cặp vợ chồng, gia đình hoặc những người có vấn đề tương tự. Liệu pháp nghệ thuật cũng có thể được thực hiện cùng với các phương pháp trị liệu tâm lý khác, chẳng hạn như liệu pháp nhóm hoặc liệu pháp hành vi nhận thức.

Khi bắt đầu buổi trị liệu nghệ thuật , nhà trị liệu sẽ hỏi về thông tin cơ bản, bao gồm tiền sử bệnh và các sự kiện cụ thể, các triệu chứng cảm thấy và mục tiêu cần đạt được thông qua liệu pháp. Sau đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện một số phương pháp để bắt đầu trị liệu, cho dù bằng cách vẽ, sơn hoặc các phương tiện khác.

Trong suốt buổi trị liệu, nhà trị liệu sẽ hỏi các câu hỏi về nghệ thuật theo quan điểm của bệnh nhân và bệnh nhân cảm thấy thế nào sau khi làm vậy. Điều này nhằm mục đích đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự sáng tạo đối với tâm trạng của bệnh nhân.

Chà , đó là thông tin về nghệ thuật trị liệu mà bạn cần biết. Nghệ thuật không chỉ là giải trí mà còn có thể được sử dụng như một liệu pháp để vượt qua những căng thẳng tâm lý và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn đang trải qua những giai đoạn khó khăn khiến bạn cảm thấy chán nản hoặc bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần và muốn thử nghệ thuật trị liệu , đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tinh thần