Biết thế nào là bệnh rối loạn nhân cách nên tránh

Đôi khi, sự bối rối là bình thường. Tuy nhiên, nếu sự bối rối quá mức và kèm theo nỗi sợ hãi bị người khác từ chối hoặc chỉ trích, bạn cần phải đề phòng. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của rối loạn nhân cách tránh né .

Rối loạn nhân cách né tránh (AVPD) hoặc rối loạn nhân cách tránh né là một chứng rối loạn nhân cách khiến người mắc phải thường tránh giao tiếp xã hội với người khác.

 Biết điều gì cần tránh là rối loạn tính cách -dsuckhoe

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách này thường cảm thấy xấu hổ, lo lắng và sợ hãi quá mức bị người khác từ chối. Trái ngược với bản tính nhút nhát thông thường, rối loạn nhân cách né tránh khiến người mắc phải khó hình thành mối quan hệ thân thiết với người khác.

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách tránh né vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền hoặc di truyền cũng được cho là có vai trò khiến một người phát triển AVPD.

Ngoài ra, AVPD cũng có thể xảy ra do người bệnh đã trải qua các sự kiện đau buồn, chẳng hạn như bị lạm dụng thể chất hoặc tình cảm, bị người thân yêu phản bội, cách nuôi dạy con kém hoặc thiếu tình yêu thương của cha mẹ.

Các triệu chứng của Rối loạn nhân cách tránh

Rối loạn nhân cách né tránh thường xuất hiện trong thời thơ ấu và các triệu chứng sẽ trở nên rõ ràng hơn khi người mắc phải tiến triển đến tuổi trưởng thành. Ngoài sự bối rối và sợ hãi quá mức, những người mắc chứng rối loạn nhân cách AVPD cũng có thể biểu hiện một số triệu chứng sau:

 • Miễn cưỡng làm nhiều việc và thử những điều mới vì bạn không muốn chấp nhận rủi ro và cảm thấy không đủ
 • Quá nhạy cảm và dễ bị xúc phạm khi chấp nhận những lời chỉ trích
 • Anhedonia
 • Thường phóng đại điều gì đó
 • Có xu hướng suy nghĩ tiêu cực hoặc quá bi quan
 • Thường xuyên lo lắng
 • Thường có cái nhìn tiêu cực về bản thân hoặc có lòng tự trọng thấp
 • Luôn tránh xung đột và cố gắng vâng lời hoặc dễ chịu với người khác
 • Thường tránh công việc hoặc hoạt động liên quan đến tiếp xúc hoặc tương tác với người khác
 • Thật khó để quyết định
 • Thật khó hoặc hoàn toàn không thể tin tưởng người khác

Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng này đều cho thấy một người phải mắc chứng rối loạn nhân cách AVPD. Nhiều người nhút nhát và khó tin tưởng người khác, nhưng không phải vì chứng rối loạn này.

Những triệu chứng này chỉ có thể được cho là dẫn đến AVPD khi chúng đã xảy ra trong một thời gian dài và khiến người mắc phải khó hoạt động và hình thành mối quan hệ với người khác.

Những người bị AVPD cũng thường khó thay đổi hành vi của mình, khó thích nghi và tương tác với người khác, nhanh chóng cắt đứt mối quan hệ với người khác và có xu hướng rút lui khỏi môi trường xã hội.

Đây là cách vượt qua Rối loạn nhân cách có thể tránh được

Giống như các chứng rối loạn nhân cách khác, rối loạn nhân cách tránh né không phải là một tình trạng dễ dàng để đối phó. Điều này là do những người mắc AVPD có tư duy và hành vi đã ăn sâu trong nhiều năm.

Không ít người bị rối loạn nhân cách tránh né cảm thấy rằng họ không cần điều trị.

Trên thực tế, nếu không được điều trị đúng cách, những người bị AVPD có thể có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý khác, chẳng hạn như trầm cảm, cơn hoảng sợ, sợ hãi kinh hoàng hoặc có ý định tự tử.

Do đó, những người mắc chứng rối loạn nhân cách này cần được điều trị bằng cách tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Để đối phó với tình trạng này, bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học có thể thực hiện liệu pháp tâm lý, bao gồm cả liệu pháp hành vi nhận thức. Thông qua liệu pháp, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn để thay đổi suy nghĩ và hành vi theo hướng tích cực hơn, cũng như học cách tương tác và chấp nhận người khác.

Ngoài liệu pháp tâm lý, bệnh nhân AVPD cũng có thể cần dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc lo âu (antiansietas). Những loại thuốc này thường được dùng nếu bệnh nhân đã có các rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lo âu. Thuốc cũng được dùng để điều trị chứng loạn trương lực cơ, mất ngủ và rối loạn tâm trạng .

Xác định các triệu chứng dẫn đến rối loạn nhân cách có thể tránh được và đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để xác định nguyên nhân.

Bằng cách đó, những rối loạn nhân cách này có thể được giải quyết ngay lập tức trước khi chúng ảnh hưởng nhiều hơn đến cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ với người khác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tâm thần, rối loạn nhân cách