Cách sử dụng liệu pháp hương thơm để trải nghiệm lợi ích tối đa

Trị liệu bằng hương thơm được cho là giúp cải thiện tâm trạng, do đó có thể cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Ngoài cách đốt, có nhiều cách sử dụng hương liệu để đạt hiệu quả cao nhất.

Liệu pháp hương thơm là một liệu pháp thay thế để duy trì cơ thể, bằng cách sử dụng hương thơm của tinh dầu. Dầu thơm có chiết xuất từ ​​thực vật, chẳng hạn như hoa hồng, hoa nhài, kenanga, hoa oải hương, hoa cúc , hương thảo , bạc hà, dầu cây trà, gừng, chanh, bạch đàn, sả và quế.

 Cách Sử dụng Hương liệu để Trải nghiệm Lợi ích Tối đa-dsuckhoe

Cách hoạt động của liệu pháp hương thơm

Khi chúng ta hít phải hơi tinh dầu, mùi thơm sẽ đi vào khoang mũi và kích thích hệ thần kinh não bộ có vai trò điều hòa cảm xúc. Hương thơm của tinh dầu cũng sẽ kích thích vùng dưới đồi trong não sản xuất hormone serotonin giúp cải thiện tâm trạng. Không chỉ vậy, liệu pháp hương thơm còn có khả năng kích thích hệ thần kinh điều hòa nhịp tim, huyết áp, phản ứng với căng thẳng và hô hấp.

Khi được sử dụng theo cách bôi trơn, các phân tử của tinh dầu có thể có một số tác dụng nhất định, chẳng hạn như chống thủy tinh trên da hoặc chống viêm trên khớp. Tuy nhiên, đôi khi, những tác động tiêu cực, chẳng hạn như kích ứng hoặc viêm.

Lợi ích của liệu pháp hương thơm

Một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp hương thơm có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

  • Thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp giảm chứng mất ngủ
  • Giảm đau, chẳng hạn như đau bụng kinh, đau do sỏi thận hoặc đau do viêm xương khớp
  • Giúp giảm căng thẳng
  • Chống vi khuẩn, vi rút và nấm khi thoa lên da
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Tăng tốc độ tiêu hóa
  • Giảm lo lắng khi sinh nở
  • Giảm đau đầu và đau nửa đầu
  • Giảm buồn nôn

Tuy nhiên, liệu pháp hương thơm không thể là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh này. Các lợi ích khác nhau của liệu pháp hương thơm được đề cập ở trên là một phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế.

Ngoài ra, tính hiệu quả và an toàn của việc sử dụng hương liệu vẫn cần được chứng minh và nghiên cứu thêm.

Các cách khác nhau để sử dụng liệu pháp hương thơm

Để có được những lợi ích, có một số cách sử dụng liệu pháp hương thơm mà bạn có thể lựa chọn, đó là:

1. Meng thở hơi trị liệu bằng hương thơm

Hít hơi dầu thơm, đặc biệt là dầu khuynh diệp, được cho là có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh và nghẹt mũi. Đây là cách thực hiện, trộn 3-7 giọt dầu thơm vào một chậu nước ấm, sau đó cúi đầu xuống chậu và trùm khăn.

Hít hơi nước bốc ra từ nước ấm trong 2 phút. Hoặc nếu không muốn làm phiền, bạn có thể hít một nụ bông đã được nhỏ 1 giọt dầu khuynh diệp.

2. Sử dụng máy khuếch tán

Máy xông tinh dầu

Máy khuếch tán là thiết bị dùng để chuyển dầu thơm thành hơi nước và tỏa ra khắp phòng. Có nhiều loại máy khuếch tán , bằng gốm (lò nung) với nến hoặc loại sử dụng điện.

Đảm bảo rằng máy khuếch tán tinh dầu thơm này không được sử dụng trong thời gian dài ở nhà, đặc biệt nếu một trong những người ở trong nhà đang mang thai hoặc mắc một số bệnh lý nhất định.

3. Để tắm

Ngâm mình trong nước ấm với vài giọt dầu thơm có thể làm giảm căng thẳng. Bạn có thể sử dụng tinh dầu oải hương, cam bergamot, sả, kenanga, chanh hoặc cam.

4. Để mát-xa

Khi mát-xa cơ thể, bạn có thể trộn dầu thơm với dầu mát-xa. Ngoài việc thư giãn cơ thể, hỗn hợp dầu này còn có thể làm giảm các cơ căng hoặc đau.

Nhưng ở một số người, dầu thơm có thể gây dị ứng và kích ứng da. Vì vậy, tránh sử dụng quá nhiều dầu thơm và đảm bảo rằng dầu được pha loãng hoặc trộn với các loại dầu khác.

Xin lưu ý, không thoa dầu thơm lên vùng da bị tổn thương.

5. Sản phẩm chăm sóc cơ thể

Có nhiều sản phẩm chăm sóc cơ thể, chẳng hạn như kem dưỡng da hoặc tẩy tế bào chết, có chứa tinh dầu. Một số loại tinh dầu còn được sản xuất đặc biệt để bôi trực tiếp lên da, khử mùi cơ thể.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng liệu pháp hương thơm cũng có những rủi ro. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu cách sử dụng nó đúng cách. Nếu bạn có một số bệnh lý nhất định, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp hương thơm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, các loại thảo mộc, mùi